Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vào Buôn Trồng Rau Châu Âu

Vào Buôn Trồng Rau Châu Âu
Ngày đăng: 05/08/2013

Thất bại trắng tay với nghề kinh doanh bất động sản ở Đà Lạt, bà Phạm Thị Thu Cúc đến buôn Đạ Nghịt (xã Lát, Lạc Dương) tìm đất trồng trọt để sinh sống. Bà Cúc kể lại vào năm 2006, bà lần dò đến đây với số tiền vay mượn ít ỏi, chỉ đủ sang nhượng 1.000m2 đất đang trồng các loại cây “hoa màu nước trời” để chuyển sang trồng hoa lily cao cấp. Nhưng đã nghèo lại gặp cảnh “gieo neo”, sau hơn 100 ngày chăm sóc lứa hoa lily đầu tiên, bà Cúc bị lỗ hơn 50 triệu đồng.

Nguyên nhân do sản lượng và chất lượng thấp, vì chăm bón không đúng kỹ thuật. Thay vì bỏ cuộc, bà Cúc tự đúc rút kinh nghiệm để trồng mới giống hoa lily “khó tính” nhập từ châu Âu này. Kết quả hơn 100 ngày trồng tiếp lứa hoa lily thứ 2 trên 1.000m2 này, bà Cúc đã trúng được mùa và trúng cả được giá, thu lãi hơn 250 triệu đồng.

“Sau khi trực tiếp đến thu mua hết sản lượng hoa lily của tôi với giá cạnh tranh khá cao, nhiều thương nhân khuyên tôi nên chuyển sang trồng các giống rau cao cấp từ châu Âu để bán cho hệ thống siêu thị Metro ở Sài Gòn…” - bà Cúc kể tiếp rồi nhớ lại bà được khuyên không nên độc canh hoa lily nữa vì nguồn tiền vốn còn thiếu thốn quá nhiều, hoa lily cho lợi nhuận tăng khá đột biến nhưng thua lỗ cũng dễ rơi tự do trước thị trường khó dự báo trước.

Nghe có cơ sở thuyết phục rồi tự nhìn lại với khả năng của mình, bà Cúc đã “tạm biệt” hoa lily rồi mở rộng dần dần diện tích nhà kính từ l.000m2 lên 2.000m2 đến 2.600m2 để trồng luân canh rau pó xôi với các loại rau ăn lá khác… từ đó đến nay, mỗi năm đạt lãi ổn định hàng trăm triệu đồng. Và cũng trong khoảng thời gian này (năm 2006 - 2010), bà Cúc cũng đã dựng thêm 2.000m2 nhà kính để trồng các giống cà chua nhập từ châu Âu, được siêu thị Metro Sài Gòn thu mua với giá “chốt trước” theo từng mùa vụ từ 20.000 - 35.000 đồng/kg.

Cà chua châu Âu trồng tại khu vườn nông nghiệp công nghệ cao của bà Cúc là giống cây bò leo trên giàn chỉ cao hơn mặt đất chừng nửa mét thì bắt đầu ra trái thu hoạch. Các giống cà chua ở đây trồng trên tổng diện tích 2.000m2 với 4.000 cây, chăm sóc từ 3,5 - 4 tháng sau bước vào thu trái liên tục cho đến 8 tháng sau. Hiện tại, trong 1 vụ bình quân đầu tư trồng 1 cây cà chua khoảng 15.000 đồng, kết quả thu được 8kg, bán ra với giá thấp nhất 20.000 đồng/kg, thành tiền là 160.000 đồng/cây, trừ ra còn lãi ròng là 290 triệu đồng/1.000m2.

Cây trái châu Âu trên buôn làng Đạ Nghịt ngày càng trả công kha khá cho mình, nên đến cuối năm 2010, bà Cúc đã tăng lên nguồn vốn lưu động tương đối đủ để tiếp tục dựng thêm 3.000m2 nhà kính trồng khoảng 15 loại rau thơm cao cấp cũng được nhập mua về từ châu Âu.

Nhờ sản xuất theo hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định với hệ thống siêu thị Metro Sài Gòn và chăm sóc theo quy trình kỹ thuật an toàn, 15 loài giống rau thơm đặc biệt của bà Cúc đến nay thu hoạch chỉ mới đủ số lượng bán cho một phần so với nhu cầu đặt hàng, thu lãi trên dưới 2 triệu đồng/ngày. Được biết đây là những giống rau thơm đặc biệt dùng chế biến các món ăn cũng rất đặc biệt cao cấp trong các nhà hàng lớn ở Sài Gòn, nên giá thành bán ra khá cao: giá thấp nhất là 50.000 đồng/kg, giá cao nhất đến 500.000 đồng/kg.

Đó là các loại tên rau như Chocolatemint (bạc hà Âu) là rau tạo gia vị cho các loại trà quý hiếm để dùng sau bữa ăn; rau Sorrel (chút chít) được dùng nghiền nhuyễn trong các món xúp, tạo ra vị chua nhẹ làm ngon miệng; rau Thyme (lá húng tây) làm tăng thêm hương vị thơm ngon của các món thịt nướng, người châu Âu rất ưa thích…

Dự định từ nay đến cuối năm 2013, bà Cúc sẽ lên thiết kế xây dựng mới khu vực nhà máy chế biến tại chỗ đối với tất cả sản phẩm rau châu Âu thu hoạch trên 7.600m2 của mình. Nếu mọi thủ tục hoàn thành thì đến năm 2014, nhà máy sẽ triển khai xây dựng và đi vào hoạt động.


Có thể bạn quan tâm

Tăng Thu Nhập Từ Chim Trĩ Tăng Thu Nhập Từ Chim Trĩ

Sau lần thất bại từ việc nuôi gà thả vườn, vốn liếng cạn kiệt dần nhưng anh không nản lòng mà tiếp tục cố gắng tìm hướng đi mới. Hiện tại, anh đã thành công với mô hình nuôi chim trĩ đỏ. Tại địa phương, anh được nhiều người biết với cái tên thường gọi là “anh Quyền chim trĩ”.

04/07/2014
Nông Dân Trồng Nấm Rơm Thu Nhập Từ 3-6 Triệu Đồng/công/vụ Nông Dân Trồng Nấm Rơm Thu Nhập Từ 3-6 Triệu Đồng/công/vụ

Nguyên nhân là do lúa cắt bằng máy gặt đập liên hợp nên lượng rơm nguyên liệu để chất nấm không nhiều, người trồng nấm phải mua rơm từ các nơi khác hoặc thuê nhân công gom rơm từ các đồng sau khi thu hoạch, chi phí phát sinh thêm từ 100.000-150.000 đồng/công. Tuy nhiên với giá cả và đầu ra ổn định, nông dân trồng nấm đạt lợi nhuận từ 3-6 triệu đồng/công/vụ.

04/07/2014
Chi Phí Thu Hoạch Lúa Bằng Thủ Công Hơn 700.000 Đồng/công Lúa Hè Thu Giá Vẫn Ở Mức Thấp Chi Phí Thu Hoạch Lúa Bằng Thủ Công Hơn 700.000 Đồng/công Lúa Hè Thu Giá Vẫn Ở Mức Thấp

Do ảnh hưởng của mưa dầm trong những ngày qua, đã làm cho nhiều diện tích lúa Hè thu đang chín của nông dân trên địa bàn huyện Long Mỹ (Hậu Giang) bị đổ ngã, từ đó dẫn đến tiến độ thu hoạch chậm, năng suất giảm do bị thất thoát, đặc biệt nhiều diện tích không thể thu hoạch bằng máy mà chuyển sang cắt tay nên đẩy chi phí tăng cao.

04/07/2014
Sắn Mất Mùa, Rớt Giá Sắn Mất Mùa, Rớt Giá

Ông Nguyễn Văn Út, nông dân ở thôn Hòa Đại, xã Cát Hiệp (huyện Phù Cát), canh tác 5 sào mì, ngao ngán: Vụ mì năm ngoái, giá mì tươi tăng liên tục, vào chính vụ thương lái mua tại ruộng lên đến 1.800đ/kg, thu hoạch đến đâu thương lái đến tận ruộng mua ngay đến đó. Còn vụ này, giá mì tươi giảm mạnh, đầu vụ giá từ 1.400 - 1.500đ/kg, còn bây giờ rớt xuống 1.200 - 1.300đ/kg. Với mức giá này, nông dân trồng mì chỉ từ huề vốn đến thua lỗ chứ không có lãi.

02/12/2014
Vĩnh Phúc Nơi Cung Cấp Các Loại Giống Rau Chất Lượng Cao Vĩnh Phúc Nơi Cung Cấp Các Loại Giống Rau Chất Lượng Cao

Từ những nghiên cứu, ứng dụng các TBKHKT đến trồng thực nghiệm để tìm ra những giống mới năng suất, chất lượng, qua đó, giới thiệu các giống mới đến với nông dân, giúp họ có thêm nhiều mùa vàng bội thu, góp phần nâng cao giá trị kinh tế và thu nhập cho gia đình và địa phương.

04/07/2014