Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vải Chín Sớm Mô Hình Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Đông Triều (Quảng Ninh)

Vải Chín Sớm Mô Hình Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Đông Triều (Quảng Ninh)
Ngày đăng: 12/05/2014

Vào những ngày này, mặc dù rất bận rộn với công việc thu hoạch quả nhưng gia đình anh Nguyễn Văn Thành ở xã An Sinh (Đông Triều - Quảng Ninh) vẫn rất phấn khởi bởi mô hình trồng vải chín sớm của gia đình luôn cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với vải thu chính vụ.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thành là một trong những hộ dân có kinh nghiệm trồng vải nhiều năm nay của xã An Sinh. Ban đầu, gia đình anh trồng chủ yếu là vải thiều. Sau khi đi học hỏi kinh nghiệm và biết được giống vải ở Nam Định cho chín sớm và hiệu quả kinh tế cao, năm 2003, gia đình anh đã quyết định chuyển đổi gần 1ha vải thiều sang trồng gần 100 hốc vải chín sớm. Hai năm sau, mô hình vải chín sớm của gia đình anh Thành đã bắt đầu cho thu hoạch quả.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thành cho biết: Giống với vải u trứng và vải thiều, vải chín sớm này cũng cùng ra hoa vào thời điểm cuối tháng 12 âm lịch. Nhưng thời gian sinh trưởng từ lúc quả non đến khi được thu hoạch lại ngắn hơn, vào khoảng từ 55 đến 60 ngày.

Đây là giống vải dễ chăm bón, quả chín nhanh nên rất ít sâu bệnh. Tuy nhiên, để vải cho năng suất cao, người trồng cần phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật các khâu chăm bón khi vải ra hoa, đậu quả non và sau khi thu hoạch quả xong.

Do các năm gần đây, trồng vải không mang lại hiệu quả kinh tế cao do giá bán thấp, đầu ra cho sản phẩm bấp bênh, nhất là thời điểm thu hoạch chính vụ, nên nhiều hộ dân ở xã An Sinh và các xã khác của huyện Đông Triều không còn mặn mà với cây vải và chặt bỏ chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả khác như na, thanh long ruột đỏ, cam V2…

Nhưng với kinh nghiệm lâu năm và sự kiên trì, bám trụ với cây vải sớm, gia đình anh Thành vẫn kiên trì và thu được hiệu quả đáng kể. Như các năm trước, năng suất vải đạt 15 tấn/ha và giá bán đạt 35.000 đồng/kg, gia đình anh Thành đều thu lãi được 200 triệu đồng.

Riêng năm nay, mặc dù chịu ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều và giá cả xuống thấp 25.000 đồng/kg nhưng 1ha vải chín sớm của gia đình anh cũng cho thu lãi được khoảng 70 triệu đồng. Nếu so với vải thu chính vụ, vải chín sớm sẽ cho hiệu quả kinh tế cao gấp 6 đến 7 lần. Do vậy, gia đình anh Thành rất phấn khởi, lạc quan về giá trị kinh tế của cây vải.

Là một trong những địa phương được xem là vùng nông nghiệp trọng điểm của tỉnh, có diện tích trồng cây ăn quả lớn với đủ các loại cây như na, thanh long ruột đỏ, cam V2, nhãn, vải, vì vậy, trong những năm qua việc nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và mở rộng diện tích cây trồng luôn được huyện Đông Triều xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Đồng thời, huyện cũng đang tìm ra các hướng giải bài toán đầu ra và giá thành sản phẩm để người nông dân yên tâm, gắn bó với các mô hình trồng cây ăn quả.

Có thể nói, niềm vui từ vụ thu hoạch vải chín sớm của gia đình anh Nguyễn Văn Thành ở xã An Sinh, hy vọng lại một lần nữa khẳng định giá bán và đầu ra cho sản phẩm luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển các mô hình kinh tế. Từ đó sẽ tạo tiền đề cho việc phát triển lâu dài trong quá trình mở rộng diện tích đất trồng cây nông nghiệp của huyện Đông Triều.


Có thể bạn quan tâm

Chuối Tết Khan Hiếm, Lăm Le Tăng Giá Cả Chục Lần Chuối Tết Khan Hiếm, Lăm Le Tăng Giá Cả Chục Lần

Chị Quỳnh Liên, ngụ phường Tân Quy, quận 7, cho biết chị vừa đi chợ nghe tiểu thương nói Tết này giá chuối để chưng sẽ tăng mạnh. "Nhưng dù giá có tăng cao bao nhiêu thì cũng phải ráng mua ít nải chuối xanh về để thờ cúng ông bà. Tết nhất mà trên bàn thờ không có loại trái cây này thì kỳ lắm” - chị Liên chia sẻ.

21/01/2015
Dưa Hấu Dội Chợ, Nông Dân Thiệt Hại Lớn Dưa Hấu Dội Chợ, Nông Dân Thiệt Hại Lớn

Nguyên nhân rớt giá một phần do các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn tỉnh (Tịnh Biên, Vĩnh Xương) ngưng làm thủ tục (đóng cửa) lúc 18 giờ hàng ngày, khiến dưa hấu bị hạn chế khi xuất khẩu sang Campuchia, trong khi đây là thời điểm làm ăn sôi động. Thương nhân hai nước đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho mở cửa biên giới đến 21 giờ đêm để thuận tiện cho việc trao đổi hàng hóa.

21/01/2015
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Bán Thâm Canh Cá Chép Trong Ao Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Bán Thâm Canh Cá Chép Trong Ao

Cá chép là đối tượng có giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ… nên được nuôi khá phổ biến trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, qua theo dõi nuôi cá chép trên địa bàn tỉnh, người nuôi chủ yếu thả tận dụng, cơ cấu mật độ thả thấp, chỉ chiếm khoảng 10 - 20% so với tổng đàn cá thả, dẫn đến sản lượng thu hoạch cá chép không cao, lợi nhuận của người nuôi còn thấp. Chưa có nhiều mô hình nuôi bán thâm canh và thâm canh cá chép để nâng cao năng suất, giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích.

21/01/2015
Rất Cần Doanh Nghiệp Lớn Dẫn Dắt Thị Trường... Rất Cần Doanh Nghiệp Lớn Dẫn Dắt Thị Trường...

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu VN (VPA), Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao VN (Vicofa), đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP tập đoàn Intimex đã chia sẻ riêng với NNVN về các kinh nghiệm tái cấu trúc ngành hàng và DN nông sản XK trong năm 2015...

21/01/2015
Lối Thoát Cho Ngành Cao Su Lối Thoát Cho Ngành Cao Su

Hiện nay, giá mủ cao su thiên nhiên trên thị trường thế giới đang ở mức thấp, đây chính là cơ hội tốt để ngành cao su VN tái cơ cấu theo hướng gia tăng giá trị, thay vì chỉ tập trung SX và XK mủ cao su thô như lâu nay.

21/01/2015