VAAS chuyển giao nhiều bản quyền giống

Tại hội nghị, VAAS đã ký kết hợp đồng chuyển giao quyền SX kinh doanh một số sản phẩm giống cây trồng cho hai Cty, cụ thể:
Chuyển giao quyền SX kinh doanh đối với giống lúa BT09 do Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông (thuộc VAAS) nghiên cứu cho Tổng Cty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An (VTNA);
Chuyển giao quyền SX kinh doanh giống cà chua quả nhỏ lai GL1-5, giống dưa chuột muối mặn lai GL1-9 và giống ớt cay GL1-10 do Viện Nghiên cứu Rau quả nghiên cứu chọn tạo cho Cty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Ninh (BSC).
Đánh giá về giống lúa BT09, ông Trương Văn Hiền, TGĐ TCty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An cho biết: Đây là giống lúa thơm chất lượng cao, năng suất từ 60 – 65 tạ/ha/vụ, rất phù hợp với định hướng SX gạo hàng hóa của TCty.
Tại Nghệ An, BT09 đang được nông dân hưởng ứng mở rộng bởi giá gạo luôn cao hơn các loại lúa chất lượng, đạt trên 8.000 đ/kg.
Đặc biệt, BT09 có thời gian sinh trưởng dưới 95 ngày, rất thích hợp đối với các tỉnh vùng ĐBSH và Bắc Trung bộ, nhất là vụ mùa để giải phóng đất cho SX cây vụ đông.
Đối với 3 giống rau của Viện Nghiên cứu Rau quả được chuyển giao cho BSC, đây đều là các giống rau vụ đông có năng suất, chất lượng cao, có thể mở rộng ra nhiều vùng SX vụ đông tại phía Bắc.
Cùng với việc nghiên cứu cơ bản, cho ra các giống cây trồng phục vụ cho nhu cầu chung của nông dân, nhất là các giống lúa tại ĐBSCL, giống rau tại phía Bắc, hiện nay, VAAS đang đẩy mạnh việc nghiên cứu giống gắn với nhu cầu cụ thể của các DN thông qua việc chuyển nhượng bản quyền giống.
Riêng năm 2015, đã có tổng cộng 55 giống do VAAS nghiên cứu chọn tạo được đưa ra chuyển giao bản quyền thương mại hóa, trong đó có 34 giống lúa, 9 giống đậu đỗ, 5 giống rau, 2 giống cây ăn quả và 1 giống nấm đông trùng hạ thảo.
Hiện một số mảng nghiên cứu giống như giống rau, giống đậu đỗ gần như chưa có DN chú trọng đầu tư mà chỉ có các đơn vị của VAAS đầu tư nghiên cứu.
Tại ĐBSCL, các giống lúa dòng OM do Viện Lúa ĐBSCL (thuộc VAAS) vẫn đang chiếm trên 70% diện tích…
Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc BSC cho rằng, thời gian tới, bên cạnh việc đầu tư nghiên cứu, VAAS phối hợp với Hiệp hội Thương mại giống cây trồng Việt Nam thường xuyên tổ chức nhiều hơn nữa các hội nghị giới thiệu sản phẩm để các DN kinh doanh, nhất là DN nhỏ có cơ hội tiếp cận bản quyền SX-KD để đưa ra SX đại trà.
“Thực tế các giống tốt do các Viện nghiên cứu ra đến đâu đều cháy hàng tới đó. Vì thế các DN nhỏ như chúng tôi luôn bị chậm chân so với các DN lớn” – ông Tuấn nói.
Có thể bạn quan tâm

Hầu hết các loại cây trồng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Sản phẩm được các doanh nghiệp như: Công ty G.O.C Bắc Giang, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Nông Bắc Giang, chi nhánh Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Sơn Động... đặt hàng bao tiêu.

Những ngày này, về các vùng quê trên địa bàn huyện Long Mỹ (Hậu Giang), ngoài không khí hối hả thu hoạch lúa, còn dễ dàng bắt gặp hình ảnh nông dân tất bật ủ rơm và xuống meo cho những giồng rơm chất nấm của mình. Một mùa nấm rơm đang khởi động nơi đây, đặc biệt phong trào bán “nấm rơm đêm” cho thu nhập cao đang tiếp tục được duy trì.

Bên cạnh đó, sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm đối với từng lô hàng nhuyễn thể hai mảnh vỏ và sản phẩm chế biến từ nhuyễn thể hai mảnh vỏ đăng ký xuất khẩu vào EU về chỉ tiêu vi sinh vật. Chỉ lô hàng được áp dụng biện pháp kiểm tra tăng cường theo quy định mới được cấp giấy chứng nhận ATTP xuất khẩu vào EU.

Song đáng buồn là cà phê của nước ta chủ yếu vẫn xuất khẩu thô, 93% sản phẩm xuất khẩu là cà phê nhân xô đã rang hoặc chưa rang. Cà phê hòa tan và các loại đã chế biến chỉ chiếm 7%. Trong khi đó, tình hình tiêu thụ cà phê nội địa của Việt Nam còn rất thấp, chỉ chiếm 10% tổng sản lượng hằng năm.

Vừa qua, Công ty CP Nông trại Sinh thái Ecofam cùng một số ngành chuyên môn của huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đến gặp gỡ tiếp xúc hơn 60 nông dân 2 xã Tân Huề và Tân Hòa để thỏa thuận thu mua bắp lai mà Công ty đã triển khai liên kết gần 50ha của nông dân 5 xã cù lao vào đầu vụ xuân hè năm 2014.