Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ưu tiên làm trước giao thông khi xây dựng nông thôn mới

Ưu tiên làm trước giao thông khi xây dựng nông thôn mới
Ngày đăng: 24/11/2015

Ưu tiên cho giao thông

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dương – Phó Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết: “Ngay khi được lãnh đạo huyện tin tưởng và chọn Thiện Kế làm xã điểm của huyện trong xây dựng NTM, địa phương đã chủ động thực hiện căn cứ vào điều mà người dân trong xã mong muốn nhất, đó là xây dựng và hoàn chỉnh các công trình hạ tầng cấp thiết.

Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động đầu tư nâng cấp, xây dựng hệ thống đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… với tổng giá trị đầu tư trên 421 tỷ đồng.

Ngoài vốn nhà nước, nhân dân trong xã đã tự nguyện góp tiền mặt, hiến đất, xây mới các công trình với tổng số tiền hơn 308 tỷ đồng” .

Ông Dương cũng cho biết, nếu như trước đây đường nội đồng chỉ rộng 1m thì nay đã được mở rộng đến 4m, vừa phục vụ đi lại sản xuất vừa góp phần hoàn thiện cơ giới hóa nông nghiệp.

Khi bắt tay thực hiện xã đã tiến hành rà soát toàn bộ mạng lưới giao thông, lấy ý kiến của người dân về tuyến đường nào ưu tiên cần làm xong trước.

Dần dần, 100% đường sá của xã (hơn 61km) đã được cứng hóa, trong đó người dân góp hơn 790 ngày công, hiến hơn 5.300m2 đất...

Bà Bùi Thị Mùi ở thôn Quảng Khai, xã Thiện Kế là hộ dân tự nguyện hiến hơn 300m2 đất chia sẻ: “Cán bộ xã đã tới tận nơi vận động gia đình tôi tự nguyện hiến đất, đóng góp làm đường trong thôn xóm, đường ra ngoài đồng.

Chúng tôi đều đồng ý góp một phần kinh phí và tham gia ngày công, vì nếu có đường đẹp ra tận cánh đồng đi lại cũng dễ dàng hơn, lúa ngô thu hoạch xong được xe kéo về tận nhà nhanh hơn.

Đám trẻ cũng đi tắt qua đường bê tông giữa cánh đồng để đến trường gần hơn”.

Hướng nghề giúp dân tăng thu nhập

Ông Đào Trọng Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết: “Xã Thiện Kế được tỉnh ưu tiên đầu tư phát triển 2 khu công nghiệp lớn, đến nay một số nhà máy đã hoạt động, thu hút một lượng lớn công nhân là lao động địa phương tham gia làm việc.

Bởi vậy, vấn đề hướng nghiệp đào tạo nghề tại địa phương là rất quan trọng.

Xã đã giao cho các trường học định hướng nghề nghiệp cho học sinh các khối; thực hiện hỗ trợ đào tạo miễn phí, cấp tiền để người dân trong địa bàn xã học các lớp tin học ngắn hạn, may mặc, nấu ăn, chăn nuôi…, nhằm ứng tuyển vào các công ty trên địa bàn.

Ông Tuấn cũng cho biết, trong những năm qua, xã đã thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp, khiến nhiều hộ dân không còn đất sản xuất.

Những hộ này đã được định hướng chuyển đồi nghề để tạo thu nhập mới.

Xã cũng khuyến khích người dân xây nhà trọ, kinh doanh các loại hình dịch vụ phục vụ cho công nhân, người lao động đang hoạt động trong khu công nghiệp để có thêm thu nhập.

Hiện nay, xã Thiện Kế đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt 27,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,7%; số lao động có việc làm thường xuyên chiếm 95,13%.

Trên 93% số hộ dân dùng nước sạch, hợp vệ sinh.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; 10/18 thôn đạt làng văn hóa 5 năm liền...

Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động đầu tư nâng cấp, xây dựng hệ thống đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… với tổng giá trị đầu tư trên 421 tỷ đồng.


Có thể bạn quan tâm

Diệt Sâu Hồng Không Cần Bao Trái Diệt Sâu Hồng Không Cần Bao Trái

Diệt sâu hồng trên bưởi da xanh không cần bao trái. Đó là kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Hồng Vân - Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất bưởi da xanh (tổ 1), ở ấp 4 - xã Bình Hòa (Giồng Trôm - Bến Tre).

21/02/2014
Trung Quốc Ngừng Mua, Cau Chín Rục, Dân Bỏ Mặc Trung Quốc Ngừng Mua, Cau Chín Rục, Dân Bỏ Mặc

Tháng 3 là thời gian đỉnh điểm của vụ thu hoạch cau ở miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi). Thế nhưng tại các khu vườn, vùng đồi, triền dốc, hàng trăm ngàn cây cau với quả chín đầy trên buồng, phía dưới gốc rơi vãi đầy quả chín nhưng vẫn vắng người thu hoạch.

18/03/2014
Việt Nam Đứng Đầu Thế Giới Về Xuất Khẩu Hạt Điều 8 Năm Liền Việt Nam Đứng Đầu Thế Giới Về Xuất Khẩu Hạt Điều 8 Năm Liền

Còn về nhập khẩu nguyên liệu, khách hàng quốc tế có cam kết của các nước Tây Phi thì năm 2014, các nước này sẽ dành nguyên liệu điều thô bán cho Việt Nam, đủ để cân đối nguyên liệu chế biến của các nhà máy.

21/02/2014
Khuyến Cáo Nông Dân Không Thả Giống Giai Đoạn Này Khuyến Cáo Nông Dân Không Thả Giống Giai Đoạn Này

Theo dự báo thời tiết từ tháng 3 đến tháng 4 diễn biến rất phức tạp, đây là giai đoạn tôm thiệt hại cao nhất đã được thống kê, rút kinh nghiệm từ nhiều năm qua. Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng khuyến cáo các vùng nuôi tôm nước lợ trong tỉnh không nên thả giống để tránh thiệt hại mà tập trung vào khâu xử lý ao nuôi, thận trọng hơn trong chọn giống để hạn chế thấp nhất rủi ro cho vụ nuôi năm 2014

18/03/2014
Nông Dân Xuống Đồng Sản Xuất Đầu Năm Mới Nông Dân Xuống Đồng Sản Xuất Đầu Năm Mới

Tuy không khí ngày xuân đang tràn ngập ở các địa phương trong tỉnh nhưng để đảm bảo tiến độ thời vụ, ngay trong những ngày đầu năm mới Giáp Ngọ, nông dân xã Hùng Sơn, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tiếp tục xuống đồng chăm sóc cây lúa và hoa màu.

21/02/2014