Trang chủ / Cây lương thực / Trồng lúa

Ưu, Nhược Điểm Của Một Số Biện Pháp Phòng Trừ Ốc Bươu Vàng

Ưu, Nhược Điểm Của Một Số Biện Pháp Phòng Trừ Ốc Bươu Vàng
Ngày đăng: 24/04/2014

Biện pháp thủ công: Bắt bằng tay (ốc, trứng) để diệt hoặc dùng để nuôi cá, gia súc. Cũng có thể cắm cọc tre thu hồi trứng hoặc làm bẫy dẫn dụ ốc (lá khoai lang , đu đủ, xơ mít).

Đào rãnh sâu để thu hồi hoặc làm phên chắn OBV ở đầu nguồn nước. Ưu điểm của phương pháp này là: Hiệu quả diệt trừ cao, an toàn với môi trường, sử dụng lao động dồi dào trong dân. Nhược điểm chính là, tốn nhiều công lao động, không dập dịch kịp thời nếu diện tích bị gây hại rộng trong khi nguồn OBV lại được bổ sung thường xuyên.

Biện pháp canh tác: Điều khiển nước – làm ruộng phẳng và luân phiên tháo cạn nước để hạn chế OBV di chuyển. Cũng có thể cho ngập nước để OBV hoạt động rồi cày bừa bằng cơ giới. Tăng mật độ lúa gieo thẳng hoặc cấy lúa nhiều dảnh. Cấy lúa mạ già và không sạ chìm.

Ngoài ra có thể luân canh lúa với cây trồng cạn (ngô, lạc, đậu tương…). Bón lót phân NPK (60:40:40) trước khi gieo sạ cũng làm hạn chế OBV. Ưu điểm chính của biện pháp này là an toàn với môi trường. Song nhược điểm là hiệu quả diệt trừ OBV không triệt để; khó áp dụng việc điều tiết nước trên diện rộng. Chi phí SX tăng do phải tăng mật độ gieo cấy.

Biện pháp sinh học: Thả vịt (20 – 30 vịt/1.000m2) vào ruộng lúa ngay sau khi thu hoạch hoặc trước khi gieo cấy lúa. Cũng có thể thả vào thời điểm 30 ngày sau gieo hoặc 15 ngày sau cấy. Tại những khu ruộng trũng có thể kết hợp nuôi cá chép, cá trắm cỏ để chúng ăn ốc mới nở hoặc còn nhỏ.

Ngoài ra có thể sử dụng các loài thiên địch để diệt trừ OBV như: Chuột, kiến, nhện, vi khuẩn… ưu điểm của mô hình lúa cá cho lợi ích kép. Không ô nhiễm môi trường, tạo được cân bằng sinh thái. Song nhược điểm lớn nhất là hiệu quả phòng trừ không cao.

Biện pháp dùng thuốc hóa học: Chỉ phun chọn lọc những nơi có mật độ OBV cao. Thuốc có hiệu lực khá với OBV, ít độc với cá và động vật thủy sinh chỉ có Metalde hyde (Cartap, Endosulfat… rất độc với cá). Sử dụng biện pháp này phải kết hợp với điều tiết nước mới phát huy được hiệu quả lâu dài.

Ưu điểm chính của biện pháp này là hiệu quả diệt trừ nhanh, kịp thời. Nhược điểm: Rất độc với môi trường, nhất là động vật thủy sinh (cá, tôm…). Chi phí lớn: 200 – 300 nghìn đồng/ha; ít có loại thuốc có hiệu lực diệt trừ cao đối với OBV.

Biện pháp dùng thuốc thảo mộc: Ưu điểm là khá an toàn với môi trường (riêng Rotenone độc với cá), phân hủy nhanh, nguyên liệu làm thuốc dồi dào. Nhược điểm: Hiệu quả thấp và nhanh giảm hiệu lực. Khối lượng thuốc sử dụng lớn (20 – 50kg/ha).


Có thể bạn quan tâm

Bệnh đạo ôn hại lúa Bệnh đạo ôn hại lúa

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong SX nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, một khi được thâm canh tăng năng suất và chất lượng, nhiều loại dịch hại xuất hiện

09/02/2018
Hướng dẫn biện pháp xử lý hạt giống lúa nẩy mầm trước khi gieo sạ Hướng dẫn biện pháp xử lý hạt giống lúa nẩy mầm trước khi gieo sạ

Trung tâm Khuyến nông An Giang khuyến cáo nông dân, một số vấn đề cần lưu ý trong việc xử lý hạt giống lúa để đạt độ nẩy mầm tối ưu

09/02/2018
Giống lúa VT-NA6 được công nhận chính thức Giống lúa VT-NA6 được công nhận chính thức

Sau nhiều vụ sản xuất thử thắng lợi ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ, giống lúa thuần Vật tư – NA6 đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức

02/03/2018
Trồng lúa năng suất 58 tạ mỗi ha ở huyện vùng cao Hà Giang Trồng lúa năng suất 58 tạ mỗi ha ở huyện vùng cao Hà Giang

Huyện Quang Bình dồn điền đổi thửa, hoàn thiện hệ thống giao thông, kênh mương nội đồng, cơ giới hóa nghề lúa nước để tăng năng suất.

06/03/2018
Không nên đốt rơm rạ trên ruộng lúa Không nên đốt rơm rạ trên ruộng lúa

Ở ĐBSCL nông dân vẫn còn có tập quán đốt rơm rạ trên ruộng lúa (hay còn gọi là đốt đồng) trước khi đi vào vụ mới nhất là vụ lúa tiếp theo vụ đông xuân

08/03/2018