Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ươm cây giống cho thu nhập cao

Ươm cây giống cho thu nhập cao
Ngày đăng: 18/09/2015

Mỗi năm có hàng trăm triệu cây giống được xã xuất đi các huyện vùng cao trồng rừng lấy gỗ nguyên liệu.

Dọc đường ven biển qua xã Duy Hải bắt gặp những vườn ươm cây xanh ngút ngát. Người cho đất vào bầu, người chăm sóc cây giống...

Anh Trần Duy Lợi, thôn Thuận Trì, chủ một vườn ươm cho hay, không rõ từ bao giờ Duy Hải phát triển nghề ươm cây giống. Ban đầu, bà con ươm cây phi lao, bạch đàn bởi nó phù hợp nhu cầu thị hiếu của người dân nơi đây.

Theo anh Lợi, nắm bắt được thị hiếu trồng rừng của người vùng cao, trong khi nguồn giống quá ít. Vì thế, gia đình anh đã quyết định ươm thử với số lượng ít.

Trong vụ đầu, sau khi trừ chi phí và công chăm sóc, so với cây lúa, cây khoai… ươm keo giống mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần. Từ đó anh tiếp tục phát triển nghề ươm cây giống.

Do đất pha cát, để lấy đất làm bầu ươm giống rất khó khăn. Không còn cách nào hơn, mỗi khi xe tải chở cây giống lên vùng cao bán, khi về lại chở đất để làm bầu.

Cứ dần thành quen, đem cây đi thì đem đất về. Nghề ươm giống ở  nơi đây ngày càng  phát triển, trở thành thủ phủ cây giống của tỉnh.

Ươm cây giống tạo việc làm cho nhiều người

Hiện số lượng vườn ươm ở Duy Hải tăng nhanh, nhà nhà, người người đầu tư ươm keo. Các hộ đã tận dụng tối đa diện tích đất vườn, đồi để ươm giống.

“Công việc diễn ra tất bật cả mùa nắng lẫn mùa mưa. Cứ vào tháng 3 hằng năm, các vườm ươm lại bắt đầu chọn đất, làm đất, trộn phân, đóng bầu, giâm hom…

Đến tháng 6 bắt đầu có giống để bán. Vì thế, người lao động có việc làm quanh năm. Hiện các vườn ươm giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động, đặc biệt là chị em phụ nữ với mức thu nhập 3 - 3,6 triệu đồng/người/tháng”, anh Lợi chia sẻ.

Năm nay, nhà anh Lợi trồng 30 vạn cây keo. Với giá bán tại vườn 100-500 đồng/cây, anh thu về 300 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 100 triệu.

“Ở đây giống như sa mạc, đụng đâu cũng thấy đất cát. Cuộc sống thường ngày đàn ông ra biển, phụ nữ bám mấy sào đất cát trồng khoai, môn… nhưng thu nhập chẳng có là mấy.

Trong khi nhu cầu cây giống thị trường lớn, người đi trước học người đi sau, đầu tư phát triển”, anh Lợi cho hay.

Khác với anh Lợi, bà Huỳnh Thị Mè thuê bãi đất cuối thôn mở vườn ươm. Mỗi năm, bà cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn cây giống. Ban đầu bà Mè trồng 2 sào nhưng nay mở rộng lên 10 sào.

Theo bà, giờ làm quen rồi cũng dễ, hạt mua từ vùng cao đưa về, đất đóng bầu cũng vậy. Bà chỉ thuê nhân công đóng bầu và gieo hạt.

“Ươm cây giống cực lắm, trời nắng nóng phải túc trực liên tục, tưới nước thường xuyên cho cây phát triển. Do đó, tiền thuê nhân công khá nhiều. Cây tốt bán giá cao, cây thấp không đẹp bán giá thấp. Mỗi vụ, trừ chi phí thu được vài chục triệu đồng. Số tiền đó tương đối lớn với chúng tôi”, bà Mè chia sẻ.

Ông Võ Quốc Hai, Phó ban Nông nghiệp xã Duy Hải cho biết, toàn xã có vài chục cơ sở ươm cây giống, mỗi năm cung ứng ra thị trường hàng chục triệu cây con.

Mặc dù các xã ven biển ít sử dụng giống lâm nghiệp nhưng các huyện miền núi tiêu thụ rất lớn. Cây giống SX ra đều xuất bán hết, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.


Có thể bạn quan tâm

Khánh Hòa: Lãi Cao Từ Nuôi Cua Xanh Kết Hợp Cá Măng Khánh Hòa: Lãi Cao Từ Nuôi Cua Xanh Kết Hợp Cá Măng

Mô hình nuôi cua xanh kết hợp với cá măng theo phương pháp cải tiến nuôi đìa vùng nước lợ đang mang lại thu nhập cao cho gia đình ông Nguyễn Thụ ở phường Vĩnh Phước, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

24/10/2013
An Giang: Giá Heo Hơi Duy Trì Ở Mức Cao An Giang: Giá Heo Hơi Duy Trì Ở Mức Cao

Hiện nay, giá heo hơi ở các địa phương trong tỉnh An Giang dao động từ 43.000 – 45.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi có lãi và phấn khởi trong mùa nước nổi. Giá heo hơi tăng nhưng sản lượng giảm.

24/10/2013
Trắng Tay Sau Bão Trắng Tay Sau Bão

Ông Lê Văn Lài sinh sống tại thôn 9, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), là một hộ nuôi tôm khá quy mô trong xã với diện tích hồ khoảng 3.500m2. Hàng vạn con giống được thả và chỉ còn khoảng độ 10 ngày nữa thì có thể thu hoạch. Thế nhưng sau cơn bão số 10, gia đình ông trắng tay.

25/10/2013
Thị Xã Hồng Ngự (Đồng Tháp): Bảo Vệ Tôm, Cá Nuôi Trong Mùa Lũ Thị Xã Hồng Ngự (Đồng Tháp): Bảo Vệ Tôm, Cá Nuôi Trong Mùa Lũ

Mùa lũ năm nay, toàn thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) có 138,65ha diện tích nuôi tôm mùa lũ, 46ha cá tra thương phẩm, 105 ao nuôi cá tra giống, 209 lồng bè...

25/10/2013
Xác Xơ Xác Xơ "Miệt Vườn" Tiên Phước (Quảng Nam)

Những năm qua huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đã đầu tư tạo dựng được rất nhiều khu vườn kinh tế cao, chủ lực là các loại cây như quế, lòn bon, hồ tiêu, măng cụt, dó bầu… Nhưng nay, nhiều vườn đã tan hoang do bão.

25/10/2013