Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ươm cây giống cho thu nhập cao

Ươm cây giống cho thu nhập cao
Ngày đăng: 18/09/2015

Mỗi năm có hàng trăm triệu cây giống được xã xuất đi các huyện vùng cao trồng rừng lấy gỗ nguyên liệu.

Dọc đường ven biển qua xã Duy Hải bắt gặp những vườn ươm cây xanh ngút ngát. Người cho đất vào bầu, người chăm sóc cây giống...

Anh Trần Duy Lợi, thôn Thuận Trì, chủ một vườn ươm cho hay, không rõ từ bao giờ Duy Hải phát triển nghề ươm cây giống. Ban đầu, bà con ươm cây phi lao, bạch đàn bởi nó phù hợp nhu cầu thị hiếu của người dân nơi đây.

Theo anh Lợi, nắm bắt được thị hiếu trồng rừng của người vùng cao, trong khi nguồn giống quá ít. Vì thế, gia đình anh đã quyết định ươm thử với số lượng ít.

Trong vụ đầu, sau khi trừ chi phí và công chăm sóc, so với cây lúa, cây khoai… ươm keo giống mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần. Từ đó anh tiếp tục phát triển nghề ươm cây giống.

Do đất pha cát, để lấy đất làm bầu ươm giống rất khó khăn. Không còn cách nào hơn, mỗi khi xe tải chở cây giống lên vùng cao bán, khi về lại chở đất để làm bầu.

Cứ dần thành quen, đem cây đi thì đem đất về. Nghề ươm giống ở  nơi đây ngày càng  phát triển, trở thành thủ phủ cây giống của tỉnh.

Ươm cây giống tạo việc làm cho nhiều người

Hiện số lượng vườn ươm ở Duy Hải tăng nhanh, nhà nhà, người người đầu tư ươm keo. Các hộ đã tận dụng tối đa diện tích đất vườn, đồi để ươm giống.

“Công việc diễn ra tất bật cả mùa nắng lẫn mùa mưa. Cứ vào tháng 3 hằng năm, các vườm ươm lại bắt đầu chọn đất, làm đất, trộn phân, đóng bầu, giâm hom…

Đến tháng 6 bắt đầu có giống để bán. Vì thế, người lao động có việc làm quanh năm. Hiện các vườn ươm giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động, đặc biệt là chị em phụ nữ với mức thu nhập 3 - 3,6 triệu đồng/người/tháng”, anh Lợi chia sẻ.

Năm nay, nhà anh Lợi trồng 30 vạn cây keo. Với giá bán tại vườn 100-500 đồng/cây, anh thu về 300 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 100 triệu.

“Ở đây giống như sa mạc, đụng đâu cũng thấy đất cát. Cuộc sống thường ngày đàn ông ra biển, phụ nữ bám mấy sào đất cát trồng khoai, môn… nhưng thu nhập chẳng có là mấy.

Trong khi nhu cầu cây giống thị trường lớn, người đi trước học người đi sau, đầu tư phát triển”, anh Lợi cho hay.

Khác với anh Lợi, bà Huỳnh Thị Mè thuê bãi đất cuối thôn mở vườn ươm. Mỗi năm, bà cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn cây giống. Ban đầu bà Mè trồng 2 sào nhưng nay mở rộng lên 10 sào.

Theo bà, giờ làm quen rồi cũng dễ, hạt mua từ vùng cao đưa về, đất đóng bầu cũng vậy. Bà chỉ thuê nhân công đóng bầu và gieo hạt.

“Ươm cây giống cực lắm, trời nắng nóng phải túc trực liên tục, tưới nước thường xuyên cho cây phát triển. Do đó, tiền thuê nhân công khá nhiều. Cây tốt bán giá cao, cây thấp không đẹp bán giá thấp. Mỗi vụ, trừ chi phí thu được vài chục triệu đồng. Số tiền đó tương đối lớn với chúng tôi”, bà Mè chia sẻ.

Ông Võ Quốc Hai, Phó ban Nông nghiệp xã Duy Hải cho biết, toàn xã có vài chục cơ sở ươm cây giống, mỗi năm cung ứng ra thị trường hàng chục triệu cây con.

Mặc dù các xã ven biển ít sử dụng giống lâm nghiệp nhưng các huyện miền núi tiêu thụ rất lớn. Cây giống SX ra đều xuất bán hết, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi cá lóc lót bạt trên cát đầu tư thấp, thu nhập cao Nuôi cá lóc lót bạt trên cát đầu tư thấp, thu nhập cao

Cá lóc nuôi trong ao lót bạt chủ động được nguồn nước, dễ dàng vệ sinh ao nuôi đồng thời kiểm soát được dịch bệnh, do vậy hiệu quả kinh tế cũng tăng lên.

28/03/2022
Thu lãi cao nhờ nuôi cá lăng đuôi đỏ trong đất Thu lãi cao nhờ nuôi cá lăng đuôi đỏ trong đất

Ông Nguyễn Văn Pha trở thành nông dân điển hình nuôi thành công cá lăng đuôi đỏ trong ao đất, thu lãi hơn trăm triệu đồng mỗi năm.

31/03/2022
Để mắc ca thành cây làm giàu Để mắc ca thành cây làm giàu

Đề án "Phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050" được phê duyệt ngày 15/3 vừa qua sẽ tạo nền tảng phát triển cho một loại cây trồng

05/04/2022
Mô hình trồng rau màu giúp tăng thu nhập Mô hình trồng rau màu giúp tăng thu nhập

29 năm gắn bó công việc trồng rau, ông Trương Văn Luận (67 tuổi) và vợ là bà Võ Thị Thắm (62 tuổi), ở ấp Giồng Kiến, xã Phú Long, huyện Bình Đại

06/04/2022
Mô hình nuôi gà Ai Cập trắng sinh sản cho thu nhập cao Mô hình nuôi gà Ai Cập trắng sinh sản cho thu nhập cao

Nhắc đến mô hình nuôi gà Ai cập trắng sinh sản không ít các hộ dân trong và ngoài vùng đều biết đến chủ hộ Bùi Thị Tơ, thôn Đông, xã Dương Phúc, huyện Thái Thụy

07/04/2022