Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ứng Dụng Tiến Bộ Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gia Súc

Ứng Dụng Tiến Bộ Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gia Súc
Ngày đăng: 10/07/2014

Hiện nay, Tiền Giang phát triển chăn nuôi heo theo hướng bền vững thông qua việc chuyển giao cho nông dân những tiến bộ kỹ thuật mới, giúp tăng được hiệu quả kinh tế trong quá trình chăn nuôi, giải quyết được ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm thịt heo thương phẩm trên thị trường.

Tỉnh đã ứng dụng rộng rãi kỹ thuật gieo tinh nhân tạo, nhằm cải thiện giống cho đàn heo địa phương theo hướng "nạc hóa", tăng trọng nhanh, giảm được thời gian chăn nuôi heo thịt, tăng chu kỳ quay của đồng vốn trong chăn nuôi.

Tỉnh áp dụng mô hình hầm ủ khí sinh học trong chăn nuôi, nhằm giảm được ô nhiễm môi trường, giảm chi phí sản xuất, tạo nguồn chất đốt phục vụ sinh hoạt và sản xuất trong kinh tế hộ.

Bên cạnh đó, tỉnh đang nhân rộng mô hình "đệm lót sinh thái" và nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học không chỉ giải quyết môi trường chăn nuôi, giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho người nuôi mà còn giúp nâng chất lượng sản phẩm thịt heo, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Thông qua Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam" và Dự án "Nâng chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và chương trình phát triển khí sinh học" được triển khai trên địa bàn trong thời gian qua, toàn tỉnh xây dựng được gần 7.000 công trình khí sinh học tại gần 7.000 hộ chăn nuôi gia súc, góp phần xử lý hữu hiệu chất thải chăn nuôi, tạo nguồn năng lượng sạch phục vụ sinh hoạt hoặc sản xuất.

Theo khảo sát, mô hình trên tiết kiệm 2,2 triệu đồng tiền chất đốt/hộ và mỗi tháng tiết kiệm được từ 300.000 - 400.000 đồng đối với hộ chạy máy phát điện, chưa kể chất thải chăn nuôi qua xử lý từ công nghệ khí sinh học còn tạo ra khối lượng lớn phân hữu cơ tốt để bón cho cây trồng, cải tạo đất đai.

Đặc biệt, mô hình ứng dụng chăn nuôi an toàn sinh học và "đệm lót sinh học" giúp mỗi hộ chăn nuôi tiết kiệm chi phí sản xuất từ 250.000 - 300.000 đồng/con sau chu kỳ 3 tháng nuôi. Hiện nay, mô hình này đang được thực hiện thí điểm ở hàng chục hộ trên địa bàn tỉnh để đúc kết nhân rộng.

Để đưa công tác chuyển giao kỹ thuật vào chiều sâu, giúp nâng cao trình độ và kỹ năng sản xuất, chăn nuôi cho bà con trong tỉnh, góp phần đưa ngành chăn nuôi heo vượt qua khó khăn để phát triển bền vững, trong năm 2014, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức 1.000 cuộc tập huấn, hội thảo thu hút khoảng 30.000 lượt hộ nông dân tham gia, trong đó chú trọng đến những mô hình sản xuất, chăn nuôi an toàn sinh học, ứng dụng đệm lót sinh học, kết hợp hầm ủ khí sinh học để giải quyết môi trường, trồng trọt và chăn nuôi theo hướng VietGAP...

Nhờ những tiến bộ kỹ thuật áp dụng trong quá trình chăn nuôi vừa giảm chi phí vừa tăng được lợi nhuận nên trong thời gian qua mặc dù giá cả tiêu thụ có lúc không ổn định, nhưng tình hình chăn nuôi heo vẫn đạt tăng trưởng khá.

Hiện tổng đàn heo trong tỉnh đạt trên 584.000 con, tăng 1,5% so cùng kỳ năm trước và tăng gần gấp đôi so với thời điểm cách đây 20 năm. Đáng mừng là gần đây giá heo hơi đang hồi phục và đứng ở mức cao, từ 5 triệu đồng đến 5,3 triệu đồng/tạ/con.

Với giá này, mỗi tạ heo hơi xuất chuồng người chăn nuôi lãi từ 1,1 - 1,5 triệu đồng. Những hộ chăn nuôi theo ngưỡng an toàn sinh học hoặc sử dụng "đệm lót sinh học" lãi từ 1,5 triệu đồng/tạ heo hơi trở lên, nên bà con phấn khởi.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Lý Sơn Thu Lãi Cao Từ Dưa Hấu Nông Dân Lý Sơn Thu Lãi Cao Từ Dưa Hấu

Sau hành, tỏi, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) còn nổi tiếng với dưa hấu. Dưa hấu trồng ở đảo này có vị thơm ngon đặc biệt nên được thị trường ưa chuộng, giúp hàng trăm nông dân Lý Sơn có thêm nguồn thu nhập.

24/05/2012
Khá Lên Nhờ Nuôi Dê Khá Lên Nhờ Nuôi Dê

Từng là một đội viên du kích, xã đội trưởng gan dạ, dũng cảm trong kháng chiến chống Mỹ, sau ngày thống nhất đất nước, người thương binh ¼ Nguyễn Văn Hồng được điều động vào đội công tác của tỉnh Quảng Nam bổ sung cho đội ngũ cán bộ cốt cán xây dựng điểm kinh tế mới Cư Phiăng, xã Hòa Phong (Krông Bông). Ở quê hương mới, ông Hồng từng đảm nhiệm công tác Đoàn, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Sơn Phong, sau đó công tác tại Công ty Vật tư Nông nghiệp huyện Krông Bông và về nghỉ mất sức năm 1986 vì lý do sức khỏe.

07/08/2012
Khoai Lang Rớt Giá Tại Thương Nhân Trung Quốc Hay Tại Ta? Khoai Lang Rớt Giá Tại Thương Nhân Trung Quốc Hay Tại Ta?

Câu chuyện thương lái Trung Quốc sang Việt Nam thu gom nông thủy sản, kích giá sốt mạnh rồi lao dốc sâu đã không còn xa lạ với người nông dân vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, hiện một lần nữa bà con trồng khoai lang tại các tỉnh ĐBSCL lại rơi vào tình cảnh này. Vì sao?

16/05/2012
Hành Tây Bán Rẻ Cũng Không Mua Hành Tây Bán Rẻ Cũng Không Mua

Chúng tôi về xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương vào những ngày cuối vụ hành tây. Dạo quanh các thôn xóm, gặp người dân ai ai cũng chép miệng: "Năm nay giá thấp kỷ lục. Đã vậy bán rẻ cũng không xong!".

24/02/2012
Một Số Chú Ý Khi Trồng Rau Có Sử Dụng Màng Phủ Ở Vụ Xuân Hè Một Số Chú Ý Khi Trồng Rau Có Sử Dụng Màng Phủ Ở Vụ Xuân Hè

Hiện nay, việc sử dụng màng phủ để trồng một số loại cây rau màu (cà chua, ớt, dưa, bầu bí, đỗ...) trong vụ Xuân Hè khá phổ biến ở vùng đồng bằng sông Hồng do nhiều ích lợi mang lại. Để có được những kết quả tốt trong việc sản xuất rau có sử dụng màng phủ, người trồng rau cần chú ý một số vấn đề quan trọng

16/05/2012