Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất giống cam sành

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất giống cam sành
Ngày đăng: 21/09/2015

Giám đốc Trung tâm Cây ăn quả Hàm Yên Tạ Thị Thu cho biết, sau khi nhận chuyển giao công nghệ sản xuất giống cam sạch bệnh của Viện Bảo vệ thực vật trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm đã ứng dụng nhiều biện pháp sản xuất giống hiệu quả nhằm đưa giống cam sạch bệnh trồng đại trà trên đất Hàm Yên.

Việc tuyển chọn cây đầu dòng hoàn thành, Trung tâm gửi mẫu vi ghép đỉnh sinh trưởng về Viện Bảo vệ thực vật để mẫu ghép được làm sạch bệnh trong phòng thí nghiệm ở môi trường MS. Sau khi tạo được cây ghép, cán bộ trung tâm sẽ chăm sóc trong nhà lưới tại vườn ươm nhân giống cam sạch bệnh của trung tâm để chống côn trùng, sau đó cây sẽ được khai thác mắt ghép và nhân giống để cung cấp cho người dân.

Cán bộ của Trung tâm Cây ăn quả huyện Hàm Yên chăm sóc cây cam tại vườn ươm.

Trung tâm cũng đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn), Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên... thực nghiệm trồng nhiều giống cam mới để bổ sung thêm cơ cấu giống trồng cam dải vụ như mô hình thử nghiệm cam giống mới theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 2 ha tại xã Yên Lâm;

Dự án trồng thử nghiệm cam giống mới như cam Valenxia, cam Vinh và cam sành nhằm tiếp tục lựa chọn bổ sung cơ cấu giống cam trên địa bàn tỉnh, đồng thời nhằm mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cho bà con nông dân.

Tiếp tục thực hiện mô hình trồng thử nghiệm các giống cam mới, đầu năm 2015, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh tiếp tục phối hợp với Trung tâm trồng thử nghiệm mô hình cam BH32 tại 4 xã là Yên Lâm, Yên Phú, Phù Lưu và Tân Thành với diện tích 2 ha.

Đất chu kỳ II là loại đất đã từng trồng cam trước đó, trước đây việc trồng lại cam trên loại đất này thường gặp rất nhiều khó khăn, cam thường phát triển kém, dễ bị nhiễm sâu bệnh. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, người dân tại nhiều địa phương của huyện đã có thể trồng cam trên đất chu kỳ II.

Trung tâm cũng đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai nghiên cứu và thử nghiệm việc trồng cam sành không hạt, cam mật không hạt, kết hợp nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng, phát triển của một số giống cam quýt và thử nghiệm trồng cam trên đất chu kỳ II tại một số xã.

Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Viện Nông hóa thổ nhưỡng Hà Nội nghiên cứu ảnh hưởng của phân ka ly đến năng suất, chất lượng cam sành với 4 ha tại xã Bằng Cốc; xây dựng 2 mô hình sản xuất cam VietGAP với diện tích 10 ha tại các xã Yên Phú, Tân Thành.

Để kịp thời cung ứng đầy đủ giống cam sạch bệnh cho người dân, hàng năm Trung tâm Cây ăn quả huyện đã thực hiện mở rộng diện tích nhà lưới nâng quy mô nhà lưới sản xuất giống của Trung tâm cây ăn quả trung bình đạt khoảng 10.000 cây giống cam sành sạch bệnh phục vụ công tác trồng mới.

Để đáp ứng mục tiêu đặt ra của Đề án phát triển vùng sản xuất Cam sành giai đoạn 2014 - 2020, tỉnh đã phê duyệt đầu tư dự án xây dựng công trình nhà lưới sản xuất giống cây cam sành tại huyện Hàm Yên.

Nhà lưới mới hiện nay đã được xây dựng tại xã Tân Thành (Hàm Yên) trên diện tích 1.000m2, trong đó 1 nhà lưới diện tích 200m2 trồng cây khai thác mắt ghép; 4 nhà lưới diện tích 800m2 để sản xuất cây giống; hàng năm sản xuất 20.000 cây cam giống sạch bệnh cho người dân.


Có thể bạn quan tâm

Khoanh Nợ Cho Người Nuôi Tôm Và Cá Tra, Ngân Hàng Tái Cấp Vốn Lãi Suất 0% Khoanh Nợ Cho Người Nuôi Tôm Và Cá Tra, Ngân Hàng Tái Cấp Vốn Lãi Suất 0%

Ngày 16/9, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 26/2014/TT-NHNN quy định về việc Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng bằng đồng Việt Nam theo Quyết định 540/QĐ-TTg về chính sách tín dụng đối với người nuôi tôm và cá tra.

23/09/2014
Bầu Đức Tập Trung Nuôi Bò Bầu Đức Tập Trung Nuôi Bò

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) vừa thông qua Nghị quyết về kế hoạch kinh doanh trong những tháng cuối năm 2014, trong đó đầu tư vào nông nghiệp và bất động sản tại Myanmar vẫn là trọng tâm.

23/09/2014
Nông Trại Vui Vẻ Hút Khách Nhà Giàu Nông Trại Vui Vẻ Hút Khách Nhà Giàu

Dịch vụ này ra đời từ ý tưởng cơn sốt game "nông trại vui vẻ" trên các mạng xã hội. Ông Nguyễn Minh Nhân, Trưởng phòng Kinh doanh công ty TNHH thương mại Vuông Tròn, nơi cung cấp dịch vụ này cho biết đây là gói sản phẩm “đồng hành cùng nhà nông”.

23/09/2014
Vì Sao Trái Cây Đặc Sản Mãi Bấp Bênh? Vì Sao Trái Cây Đặc Sản Mãi Bấp Bênh?

Sản xuất theo phong trào, chất lượng chưa đồng bộ, chưa xây dựng được thương hiệu, bỏ ngỏ thị trường nội địa… là những hạn chế cố hữu của nông sản nói chung và trái cây nói riêng.

23/09/2014
Loay Hoay Cá Ngừ Đại Dương Loay Hoay Cá Ngừ Đại Dương

Những tưởng với sự hỗ trợ kỹ thuật và công nghệ từ phía đối tác Nhật Bản; hỗ trợ kinh phí đầu tư từ UBND tỉnh để ngư dân nâng cấp, cải hoán tàu thuyền đánh bắt thí điểm theo công nghệ của nước bạn chuyển giao thì năng suất, chất lượng cá ngừ đại dương tại Bình Định sẽ được nâng cao, hướng xuất khẩu qua Nhật Bản sẽ thuận lợi. Vậy nhưng, qua đợt thí điểm vừa qua, cá ngừ đại dương Bình Định vẫn đang loay hoay…

24/09/2014