Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi Hiệu quả kép

Ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi Hiệu quả kép
Ngày đăng: 05/10/2015

Lợi kép

Một trong những ứng dụng của KHCN trong chăn nuôi hiện nay là chăn nuôi trên nền chuồng bằng đệm lót vi sinh.

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN (Sở KH&CN) đã thực hiện thí điểm mô hình chăn nuôi sạch này để người dân học hỏi kinh nghiệm và áp dụng.

Mô hình được triển khai tại Trại Nghiên cứu, thực nghiệm ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp ở xã Hành Thuận (Nghĩa Hành - Quảng Ngãi) với 3 vụ nuôi, mỗi vụ 30 con.

 

Mô hình nuôi heo trên nền đệm lót sinh học tại trại thực nghiệm ở xã Hành Thuận (Nghĩa Hành).

Theo ông Nguyễn Văn Diệp, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm, qua 3 vụ nuôi, đệm lót vi sinh vẫn phát huy tốt hiệu quả sử dụng.

Sau mỗi vụ nuôi, chỉ cần xới tung đệm lót để cho tơi xốp, sau đó bổ sung thêm dịch chế phẩm lên men. Nếu đệm lót vi sinh bị sụt giảm thì bổ sung thêm mùn cưa. Thời gian sử dụng đệm lót vi sinh duy trì từ 2 - 3 năm, nếu bảo dưỡng tốt có thể sử dụng đến 4 năm.

Hiệu quả mang lại là tăng sức đề kháng cho heo, giảm được một số bệnh thông thường, đặc biệt là bệnh tiêu chảy ở heo con.

Tốc độ tăng trọng bình quân hằng ngày đạt 0,65 - 0,75kg/con/ngày.

Về môi trường, chất thải của heo được phân hủy hoàn toàn ngay trong chuồng nuôi dưới tác dụng của nền chuồng bằng đệm lót vi sinh, môi trường chuồng nuôi trong lành, không có mùi hôi thối, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khu vực nuôi; đồng thời tiết kiệm các khoản chi phí như không phải tắm cho vật nuôi, dội rửa chuồng trại, tiết kiệm nước và không tốn nhiều công lao động.

Hướng đi tất yếu

Tiếp theo thành công trên heo, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN tiếp tục ứng dụng mô hình này trong nuôi gà. Kết quả sau 4 tháng nuôi, gà sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế được dịch bệnh, tăng trọng nhanh, đạt trọng lượng trung bình từ 1,6 - 2,2kg. Ngoài ra, xung quanh chuồng nuôi không có mùi hôi.

"Việc ứng dụng KHCN trong chăn nuôi là hướng đi tất yếu. Bởi nó giúp người chăn nuôi mang lại nhiều hiệu quả.

Heo được nuôi trong môi trường trong lành nên ít bị mắc bệnh, tăng trọng nhanh.

Cùng với đó là không gây ô nhiễm môi trường, vì các chất thải từ chăn nuôi không thải ra môi trường, không có mùi hôi, hạn chế ruồi, muỗi. Đặc biệt, cách chăn nuôi này tạo ra sản phẩm thịt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có màu, mùi vị gần với chăn nuôi hữu cơ.

Sau một thời gian sử dụng, đệm lót vi sinh được đưa ra và sử dụng bón cho các cây trồng như phân hữu cơ vi sinh rất tốt, nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao và quần thể vi sinh vật có lợi", ông Nguyễn Văn Diệp khẳng định.

Mặt khác, chi phí làm đệm lót vi sinh có giá thành thấp, nguyên vật liệu chủ yếu là trấu và mùn cưa nên người dân dễ tìm, kỹ thuật làm đệm lót vi sinh đơn giản, người dân dễ dàng tiếp cận và ứng dụng được, phù hợp ở quy mô nông hộ và trang trại.

Một ưu điểm nữa là khi người dân tham gia mô hình nuôi gia súc, gia cầm trên nền đệm lót sinh học sẽ được hỗ trợ kinh phí làm chuồng đệm lót với số tiền 180 nghìn đồng/m2 nền chuồng.

Mới đây, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN phối hợp với Trung tâm Khuyến nông huyện Tư Nghĩa tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chuyển giao công nghệ nuôi heo trên nền đệm lót sinh học cho các hộ dân trên địa bàn huyện Tư Nghĩa.

Nhiều nông dân tham gia tỏ ra rất hào hứng và muốn các cán bộ kỹ thuật chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm để triển khai thực hiện.

Ông Bùi Ngọc Trúc-Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN cho biết, với kết quả tại trại thực nghiệm thì mô hình này có thể áp dụng tại các khu đông dân cư mà không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến các hộ xung quanh.

Sắp tới Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật để người dân học tập, nhân rộng mô hình, tạo điều kiện cho nghề chăn nuôi phát triển bền vững, góp phần thực hiện thành công một số tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Thương hiệu gạo Việt chưa đâu vào đâu Thương hiệu gạo Việt chưa đâu vào đâu

Mặc dù Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về khối lượng xuất khẩu gạo nhưng giá trị đem về rất thấp, chủ yếu là xuất thô, tỉ lệ gạo xuất khẩu có thương hiệu chỉ chiếm vài phần trăm. Để nâng cao giá trị, việc xây dựng thương hiệu gạo quốc gia là rất cần thiết nhưng rất chông gai.

23/09/2015
Trúng thầu giá tốt là lực nâng cho giá lúa gạo nội địa Trúng thầu giá tốt là lực nâng cho giá lúa gạo nội địa

Việc Việt Nam trúng thầu cung cấp 450.000 tấn gạo loại 25% tấm cho Philippines chưa có tác động đáng kể lên giá lúa gạo trên thị trường nội địa, nhưng các chuyên gia cho rằng thương vụ này sẽ tạo ra lực nâng đáng kể cải thiện việc giữ giá xuất khẩu.

23/09/2015
Cửa hẹp cho xuất khẩu nông sản cạnh tranh khốc liệt Cửa hẹp cho xuất khẩu nông sản cạnh tranh khốc liệt

Xuất khẩu nông sản 8 tháng của Việt Nam chỉ đạt 19,3 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ. Thực tế này đòi hỏi phải có nhiều giải pháp cơ cấu lại sản xuất và thị trường tiêu thụ để mở rộng tiêu thụ và nâng cao giá trị xuất khẩu nông sản.

23/09/2015
Nông dân Hướng Hóa lao đao vì cà phê chín sớm Nông dân Hướng Hóa lao đao vì cà phê chín sớm

Do biến đổi khí hậu, nắng hạn bất thường nên trong niên vụ cà phê 2014 - 2015, nông dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) gặp rất nhiều khó khăn phát triển các loại cây trồng.

23/09/2015
hị trường phân bón xác lập mặt bằng giá mới hị trường phân bón xác lập mặt bằng giá mới

Việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới biên độ tỷ giá ngoại tệ lên +/- 3% và tăng tỷ giá thêm 1% khiến thị trường phân bón xác lập mặt bằng giá mới với xu hướng thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong nước.

23/09/2015