Ứng Dụng Đệm Lót Sinh Thái Trong Chăn Nuôi
Gần đây, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Đại Lộc phối hợp với Hội Phụ nữ xã Đại Thạnh triển khai thí điểm mô hình đệm lót sinh thái tại một số hộ chăn nuôi trên địa bàn xã. Bước đầu, mô hình cho thấy hiệu quả trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm nhân công, chi phí chăm sóc, vệ sinh chuồng trại.
Ông Huỳnh Văn Lịnh, thôn Tây Lễ (Đại Thạnh) cho biết, từ khi nhận được sự hỗ trợ từ mô hình chăn nuôi heo trên đệm lót sinh thái, qua 2 tháng thí điểm, môi trường chăn nuôi của gia đình đã cải thiện đáng kể. Mùi hôi thối giảm đi nhiều, phân và nước thải đã được chế phẩm men vi sinh EM phân hủy hoàn toàn. “Mô hình thực sự thiết thực đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Hiện, nhà tôi mới triển khai được 26m2, đang tính mở rộng thêm 20m2 để phục vụ chăn nuôi heo và 16m2 nuôi 200 gà, vịt xiêm." - ông Lịnh nói.
Khu vực chuồng trại của gia đình ông Lê Phước Tuấn (thôn Tây Lễ) rộng 20m2, nuôi 10 con heo. Ông Tuấn cho biết, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện đã hỗ trợ chế phẩm vi sinh EM lẫn kỹ thuật làm đệm lót cho gia đình. Chi phí đầu tư chuồng trại từ mô hình không lớn, chỉ khoảng 300 nghìn đồng mua trấu, bột cưa, bột bắp… nhưng hiệu quả đem lại rất lớn.
Theo ông Lê Cao Khánh - cán bộ Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Đại Lộc, đệm lót lên men là công nghệ mới trong chăn nuôi heo, bước đầu cho hiệu quả cao và có ưu thế nhiều so với kiểu nuôi truyền thống. Với mô hình này, heo khỏe mạnh, ít bị bệnh hơn, tình trạng heo bị thối bàn chân được cải thiện, lông da bóng mượt, giảm tồn dư kháng sinh… và hiệu quả lớn nhất là giảm ô nhiễm môi trường khu dân cư.
Ông Khánh cho biết, để làm 20m2 chuồng có đệm lót dày 60cm phải đảm bảo trấu và mùn cưa phủ dày, bột bắp 15kg, chế phẩm men 2kg. Để chế biến, cho 1kg men gốc và 10kg bột bắp vào thùng, cho thêm 200 lít nước sạch, nếu nhiệt độ ngoài trời 15 độ C thì cho nước ấm, khuấy đều, đậy kín. Để ở chỗ ấm trong thời gian 24 giờ là dùng được, mùa đông có thể dùng trong 2 ngày, chế dịch men phải làm trước đó 1 - 2 ngày.
Cách xử lý bột bắp là cho 2 lít men đã xử lý trước đó vào 5kg bột bắp còn lại, xoa cho ẩm đều, sau đó để chỗ ấm, xử lý bột bắp phải thực hiện trước đó 5 - 7 giờ. Nguyên liệu làm chất độn phải đảm bảo tiêu chuẩn: có độ xơ cao, không bị mềm nhũn, có lượng dinh dưỡng nhất định, không độc, không gây kích thích.
Bà Nguyễn Thị Minh Nam - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đại Thạnh cho biết: “Chăn nuôi ở Đại Thạnh phần lớn là nhỏ lẻ, chuồng trại nằm xen lẫn trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường. Việc triển khai mô hình đệm lót sinh thái ban đầu đã phát huy hiệu quả cải thiện môi trường. Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục vận động các hộ còn lại triển khai, nhân rộng mô hình, cải thiện môi trường khu dân cư, góp phần xây dựng nông thôn mới”.
Có thể bạn quan tâm
Cá Điêu Hồng Lồng Bè “Lên Hương” Mấy ngày qua, nông dân nuôi cá điêu hồng lồng bè trên sông Tiền đang trúng mùa cá vì giá cá liên tục tăng mạnh trong tuần đầu của năm 2013. Hiện nay, cá điêu hồng được các thương lái tới tận bè thu mua với giá 33.000 - 34.000 đồng/kg, tăng 4.000 - 5.000 đồng/kg so với tuần trước.
Triển Vọng Mô Hình Thâm Canh Lúa IR64 Tại Xã Na Ư Là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Điện Biên, diện tích đất sản xuất lúa nước của Na Ưchỉ có 67ha; trình độ thâm canh, áp dụng KHKT vào sản xuất của người dân còn hạn chế, đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây lúa, vấn đề đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.
Nuôi Cá Tầm Giá Trị Kinh Tế Cao Huyện Kbang (Gia Lai) có diện tích mặt nước tương đối lớn thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản. Để phát huy lợi thế trên, huyện đã được tỉnh phê duyệt dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình nuôi cá tầm trong lòng hồ chứa C thủy điện Vĩnh Sơn.
Ớt, Hành Hàn Quốc Năng Suất “Khủng” Giống ớt của Hàn Quốc trồng thử nghiệm tại nước ta cho năng suất 20 - 21 tấn/ha, còn giống hành lá cho năng suất tới 70 tấn/ha, cao gấp 2 - 3 lần các giống bản địa.
Hỗ Trợ Chứng Nhận Sản Phẩm Vải Thiều An Toàn Ở Bắc Giang Ban Quản lý dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển Chương trình khí sinh học (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang) phối hợp với đơn vị chuyên môn thực hiện mô hình hỗ trợ chứng nhận sản phẩm an toàn đối với vải thiều.