Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp
Ngày đăng: 24/07/2015

Tiếp cận

Tại Bình Thuận, hiện có một số mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ tiên tiến ở quy mô gia đình, doanh nghiệp và HTX, như: trồng thanh long VietGAP, GlobalGAP; chăn nuôi an toàn sinh học (Đức Linh, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân). Tuy nhiên, mức độ triển khai của các mô hình còn ít, chất lượng giống cây trồng và vật nuôi chưa cao, chưa thể nhân ra diện rộng. “Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Thuận đến năm 2020”, nhằm khắc phục những điều đó; khai thác các nguồn lực trong và ngoài tỉnh, tạo động lực mới có tính đột phá trong phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn trong tỉnh.

 Ứng dụng công nghệ cao

Theo đề án, từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ từng bước sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp hàng hóa ƯDC NC, có năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng như thanh long, lúa giống, rau an toàn, tôm giống, chăn nuôi heo, gà tập trung theo hướng công nghiệp; nâng tỷ trọng sản xuất nông nghiệp ƯDCNC đến năm 2020 đạt 14 – 15% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh. 

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở pháp lý, mô hình tổ chức quản lý, đào tạo nguồn nhân lực có đủ trình độ quản lý và điều hành hiệu quả  hoạt động của khu nông nghiệp ƯDCNC. Xây dựng vùng nông nghiệp ƯDCNC với các sản phẩm chủ lực như thanh long 3.500 ha, lúa giống 400 - 450 ha, tôm giống 154 ha, vùng sản xuất rau an toàn 80 - 100 ha, vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi 300-500 ha... Giai đoạn 2016 - 2020, triển khai xây dựng 2 khu nông nghiệp ƯDCNC. Trong đó, một khu tại Hàm Minh, diện tích 52 ha để làm thử, rút kinh nghiệm. Sau đó tiếp tục triển khai khu ƯDCNC tại Chí Công, sản xuất giống thủy sản. Kêu gọi đầu tư, tăng cường các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm, trình diễn mô hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp ƯDCNC...


Có thể bạn quan tâm

Khoai Tây Đà Lạt Tăng Giá Mạnh Khoai Tây Đà Lạt Tăng Giá Mạnh

Theo các tiểu thương tại chợ Đà Lạt, đây là thời điểm mặt hàng cùng loại của Trung Quốc được thương lái nhập về Đà Lạt với giá chỉ từ 5.000-6.000đ/kg. Sau khi phân loại và trộn đất đỏ, nhiều thương lái giới thiệu đây là khoai tây Đà Lạt rồi xuất đi các tỉnh, thành tiêu thụ, thị trường lớn nhất là TP. HCM, gây ảnh hưởng đến thương hiệu khoai tây Đà Lạt.

14/11/2014
Cánh Đồng Mẫu Lớn Tại Cần Thơ Lãi Hơn Tới 4 Triệu Đồng/ha Cánh Đồng Mẫu Lớn Tại Cần Thơ Lãi Hơn Tới 4 Triệu Đồng/ha

Ông Phạm Văn Quỳnh, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, cho biết thành công của mô hình là nhờ yếu tố quản lý sản xuất thống nhất trên một diện rộng, cộng với đầu tư khoa học kỹ thuật đồng bộ, giảm chi phí sản xuất, tăng được năng suất và giá trị.

14/11/2014
Doanh Nghiệp Hỗ Trợ Tiêu Thụ 700 Tấn Đặc Sản Cam Sành Hàm Yên Doanh Nghiệp Hỗ Trợ Tiêu Thụ 700 Tấn Đặc Sản Cam Sành Hàm Yên

Những năm qua, Hệ thống siêu thị Big C đã tích cực hỗ trợ người trồng cam Hàm Yên với nhiều chương trình bán hàng tăng cường, giúp người trồng cam gia tăng tiêu thụ sản phẩm qua kênh siêu thị. Cụ thể, năm 2013, Hệ thống siêu thị Big C đã tiêu thụ được 350 tấn cam trên các siêu thị thuộc khu vực miền Bắc và Trung.

14/11/2014
Để Sản Xuất Thanh Long Chất Lượng Và Bền Vững Để Sản Xuất Thanh Long Chất Lượng Và Bền Vững

Phát triển cây thanh long của tỉnh trong thời gian qua đã có những bước phát triển khá toàn diện, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân vùng nông thôn các huyện trồng thanh long, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

14/11/2014
Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Xen Canh Lúa Và Sen Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Xen Canh Lúa Và Sen

Theo ông Lư Hồ Bi (thôn Bình Thắng, xã Phan Hòa) nhẩm tính: “ Gia đình tôi trồng trên hai sào đất (2.000m2) thu hoạch được khoảng 14 - 15 triệu đồng (giá bình quân 10.000đ – 12.000đ/kg), sau khi trừ chi phí lợi nhuận còn lại khoảng 9 triệu – 10 triệu đồng, so với lúa cao gấp 2 lần. Có thời điểm giá 1 kg gương sen lên 20.000 đồng/kg thì lợi nhuận sẽ cao hơn”.

15/11/2014