Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tuyệt Kỹ Diệt Chuột Không Cần Mồi

Tuyệt Kỹ Diệt Chuột Không Cần Mồi
Ngày đăng: 23/02/2014

Từ chiếc bẫy bán nguyệt, ông Nguyễn Văn Giàu ở tổ 6, thôn Phước Hưng, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đã chế thành công chiếc bẫy chuột không cần mồi. Mỗi ngày, ông Giàu diệt được hàng trăm con chuột…

"Trước năm 2009, khi chưa có phong trào diệt chuột thì chuột nhiều vô kể. Gieo giống gì, trồng cây gì cũng bị chuột phá hết. Vì vậy mùa màng thất bát, dân làng đói kém"- ông Giàu nhớ lại.

Mỗi đêm bắt cả trăm con chuột

Cũng từ đó, ông nghiên cứu đủ cách để diệt chuột, từ dùng thuốc, kích điện, keo dính… nhưng hiệu quả không cao. Đến năm 2009, vợ ông Giàu đi làm thuê trên thành phố mang về cho ông mấy cái bẫy chuột hình bán nguyệt. Tìm hiểu về chiếc bẫy, ông mới hay nó có xuất xứ từ miền Bắc. Trong quá trình dùng, ông phát hiện ra một số hạn chế của bẫy và tự mày mò chế tác thêm một số bộ phận cho phù hợp với việc đặt bẫy trên đồng ruộng.

Từ chiếc bẫy bán nguyệt, ông tự chế thêm tấm nhựa để đặt mồi nhử chuột. “Tuy nhiên, con chuột khôn lắm, nó không dễ gì mắc bẫy có thức ăn đâu”- ông Giàu nói. Chẳng hạn ruộng mới gieo sạ, chuột thích mồi lúa, nếu chỉ một sợi thép thì không thể bỏ lúa vào. Phần nữa, không dùng mồi mà chuột vẫn dính bẫy mới là quan trọng. Ông tiếp tục nghiên cứu để bẫy chuột không cần mồi.

Ông cho hay, vẫn cái bẫy chuột có tấm nhựa ấy nhưng không cần bỏ mồi mà chỉ “ngụy trang” thật kỹ trong đám cỏ, lúa, rau... chuột đi qua sẽ dính bẫy liền. 20 cái bẫy sập thì có đến 15-16 con chuột chết. Ban đầu ông chỉ diệt chuột ở ruộng lúa của gia đình, tiếp đến ông bày cho 2 người em. Mỗi đêm, 3 anh em ông đặt bẫy, sáng hôm sau thu về cả trăm con chuột. "Năm đó mấy anh em tôi được mùa lúa vì chuột gần như mất dấu trên khu ruộng" - ông Giàu cho biết.

Nhiều người trong tổ, trong thôn bắt đầu học cách bẫy chuột của anh em ông Giàu. Chỉ trong một thời gian ngắn, trên những ruộng lúa thôn Phước Hưng đã vắng bóng chuột. Sau 4 năm gắn bó với công việc diệt chuột, ông Giàu đã thuộc lòng những đặc tính của loài gặm nhấm này. “Chuột bắt đầu đi ăn khi đêm đến, do đó mình phải đặt bẫy khi trời còn sáng, khoảng 4 - 5 giờ chiều. Trước khi đặt bẫy phải đi trinh sát để nắm bắt được đường đi lối lại của chúng...”- ông Giàu chia sẻ kinh nghiệm.

Dùng chuột để nuôi cá, heo

Thấy chuột diệt được quá nhiều, người dân bỏ ngoài đồng ruộng gây ô nhiễm, hôi thối, ông Giàu lại nghĩ cách tận dụng số chuột diệt bẫy được. Thịt chuột dinh dưỡng cao, ông thử dùng chuột làm thức ăn cho lợn. Chuột thu gom về, ông đốt lửa nướng cho sạch lông rồi nấu cùng rau, cám cho lợn ăn.

Thấy lợn ăn thịt chuột lớn nhanh, chất lượng thịt rất ngon, ông xây thêm chuồng nuôi gần 20 con lợn. Sau mỗi đêm người dân trong làng đặt bẫy, gom chuột lại để trên bờ ruộng, ông lại đi thu về nấu cho lợn ăn.

"Ông Giàu có những tuyệt kỹ diệt chuột rất hay, đem lại hiệu quả cao, được Hội ND huyện mời đi tập huấn cho nhiều địa phương trong huyện”.Bà Bùi Thị Qua - Chủ tịch Hội ND xã Hòa Nhơn

Lợn ăn không hết, ông lại xây 2 cái bể nuôi cá lóc. Thức ăn của cá chủ yếu là chuột. “Cá, heo ăn thịt chuột lớn nhanh lắm, chi phí mua thức ăn lại giảm hẳn”- ông Giàu bảo.

Hơn 4 năm nay ông Giàu đã góp phần rất lớn trong việc bảo vệ mùa màng cho gia đình và người dân địa phương. Từ đầu năm 2013 đến nay, ông được nhiều nơi mời đi tập huấn phương pháp diệt chuột. “Nông dân chúng tôi chỉ trông chờ vào hạt lúa, vậy mà bị chuột cắn phá tan hoang, nhìn ruộng lúa xót xa lắm. Tôi muốn phổ biến công nghệ diệt chuột đến đông đảo bà con nông dân”- ông Giàu chia sẻ.

Không chỉ diệt chuột trên ruộng, ông Giàu còn nghiên cứu cách diệt chuột dưới nước, trên cây, trên dây…


Có thể bạn quan tâm

Cây đậu tương trên đất Hồng Minh (Thái Bình) Cây đậu tương trên đất Hồng Minh (Thái Bình)

Những năm qua, nhờ phát triển diện tích cây màu mà đời sống của người dân xã Hồng Minh (Hưng Hà - Thái Bình) được nâng lên rõ rệt. Trong đó, phải kể đến những giá trị và hiệu quả mà cây đậu tương mang lại cho vùng đất này.

31/07/2015
Nguy cơ bùng phát bệnh trắng lá mía Nguy cơ bùng phát bệnh trắng lá mía

Vừa bước vào niên vụ mía 2015 - 2016, trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã có 150ha mía bị bệnh trắng lá. Người trồng mía đang lo ngại nếu trời mưa xuống khả năng bệnh trắng lá mía sẽ bùng phát trở lại.

31/07/2015
Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất đậu phụng ở Cát Tài (Bình Định) Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất đậu phụng ở Cát Tài (Bình Định)

Vụ Hè Thu 2015, với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư (KNKN) tỉnh Bình Định và Trạm Khuyến nông huyện Phù Cát, nông dân xã Cát Tài (Phù Cát) tiếp tục thực hiện mô hình (MH) cánh đồng mẫu lớn sản xuất đậu phụng với hình thức liên kết sản xuất theo chuỗi gắn với bao tiêu sản phẩm, diện tích 30 ha, bằng giống đậu L14; Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Tất Thắng (ở tỉnh Đắk Nông) ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

31/07/2015
Cánh đồng lớn từng bước nâng cao thương hiệu gạo Việt Cánh đồng lớn từng bước nâng cao thương hiệu gạo Việt

Đối chứng giữa nông dân thực hiện mô hình “Cánh đồng lớn” và nông dân sản xuất theo tập quán thông thường, tính trung bình qua 3 vụ sản xuất, nông dân tham gia mô hình “Cánh đồng lớn” giảm 11,2% chi phí phân bón; giảm gần 10% chi phí canh tác (làm đất, bơm nước, giặm lúa, thu hoạch) và giảm 5,9% tổng chi phí nên tổng thu nhập tăng 8,2%, lợi nhuận tăng 35,2%.

31/07/2015
Ða canh trên đất cà chua Ða canh trên đất cà chua

Nhà nông Trịnh Văn Tùng (thôn Nam Hiệp 1, xã Ka Đô, Đơn Dương, Lâm Đồng) chọn biện pháp sản xuất đa canh nhiều loại rau khác trên đất trồng cây cà chua truyền thống, tạo ra chuỗi giá trị nông phẩm thông thương đầu vào - đầu ra...

31/07/2015