Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tuyên Quang Triển Khai Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính

Tuyên Quang Triển Khai Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính
Ngày đăng: 16/12/2014

Mô hình nuôi cá rô phi đơn tính do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì triển khai tại thôn Nà Reo, xã Năng Khả (Nà Hang - Tuyên Quang) từ tháng 5-2014 dự báo cho kết quả tốt.

Với quy mô 1ha gồm 5 hộ tham gia, đây là những hộ đáp ứng đủ yêu cầu của chương trình như: Có diện tích ao nuôi tối thiểu là 1.000 m2 trở lên, có nhân công lao động để chăn nuôi cá và có vốn đối ứng để đầu tư mua thức ăn. Tham gia mô hình, các hộ được cấp 100% cá giống, cá rô phi dòng GIFT đơn tính đực, 50% thức ăn hỗn hợp, thuốc sát trùng, vôi bột; được tập huấn kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính, một số loài cá truyền thống.

Anh Hoàng Văn Hoạch, một trong những hộ được lựa chọn tham gia mô hình chia sẻ, gia đình có hơn 1.000 m2 ao, trước đây nuôi cá tổng hợp như: trắm cỏ, chép, mè, trôi... Chăn nuôi rất vất vả, thời gian nuôi 1 - 2 năm mới được xuất bán mà cá lại nhiều dịch bệnh, nhiều khi cả ao cá bị chết hết. Từ khi được tham gia dự án, gia đình anh đã nhanh chóng tháo cạn ao nuôi, phơi ải, tổ chức vệ sinh ao trước khi thả cá giống; đến nay sau hơn 6 tháng, cá phát triển tốt, lớn nhanh.

Gia đình ông Khổng Minh Sông có gần 4.000 m2 ao, trước đây cũng chỉ để nuôi cá trắm cỏ rất vất vả mà hiệu quả kinh tế thấp, ông đã tự mày mò, nuôi thử nhiều loại cá khác nhau nhưng hiệu quả vẫn không cao, mỗi năm chỉ thu trên dưới 10 triệu đồng. Được tuyên truyền, vận động, ông đã mạnh dạn tham gia dự án. Ông Sông cho biết, nuôi giống cá rô phi đơn tính này rất dễ chăm sóc, ít bệnh tật, không tốn công... sau hơn 6 tháng nuôi, ông ước tính đến thời điểm hiện tại, gia đình ông được trên 20 triệu đồng.

Ông Lê Hải Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, qua đánh giá, mô hình này phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương. Hiện nay, các mô hình đang phát huy hiệu quả và được người dân nhân rộng. Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục tuyên truyền tới người dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi cá rô phi đơn tính, cho ăn đầy đủ để cá lớn nhanh, khỏe mạnh, phòng bệnh tốt.

Việc triển khai mô hình nuôi cá rô phi đơn tính nhằm góp phần giúp các hộ nông dân tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong nuôi cá rô phi đơn tính, đa dạng thu nhập kinh tế hộ gia đình ở địa phương.

Nguồn bài viết: http://www.baotuyenquang.com.vn/kinh-te/nong-lam-nghiep/trien-khai-mo-hinh-nuoi-ca-ro-phi-don-tinh-47180.html


Có thể bạn quan tâm

Giá Nhãn Tăng Trở Lại Ở Đồng Tháp Giá Nhãn Tăng Trở Lại Ở Đồng Tháp

Mặt dù giá tăng cao trở lại, nhưng trên địa bàn huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) hiện chỉ có khoảng 150/330 ha nhãn đang cho trái, tập trung ở các xã ven quốc lộ 30, nên lượng nhãn cung cấp ra thị trường sắp tới đây vẫn không được nhiều.

20/02/2014
Giá Atiso Trở Về Mức Ổn Định Giá Atiso Trở Về Mức Ổn Định

Ngày 12/3/2014, ông Hồ Ngọc Dinh- Hội trưởng Hội Nông dân phường 12 cho biết: Thời điểm này giá bông atiso và các dược liệu khác từ atiso đã trở về mức ổn định, bông Atiso khô trở về giá 210.000 đồng/1kg. Tuy giảm so với những tháng cuối năm 2013 nhưng mức giá này vẫn cao so với nhiều năm trước.

17/03/2014
Đảo Bé Ở Quảng Ngãi Được Mùa Tỏi Đảo Bé Ở Quảng Ngãi Được Mùa Tỏi

Cùng với người trồng tỏi trên đảo Lớn (An Vĩnh, An Hải), hiện nay người trồng tỏi ở đảo Bé, xã An Bình, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cũng đang khẩn trương thu hoạch diện tích tỏi đông xuân. Được mùa tỏi, không khí trên đảo Bé trở nên nhộn nhịp hơn.

17/03/2014
Xây Dựng Vùng Chuối Nguyên Liệu Tại Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) Xây Dựng Vùng Chuối Nguyên Liệu Tại Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai)

Ngày 18-2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh đã làm việc với Công ty TNHH Tân Lân (TP. Biên Hòa) và đại diện các sở, ngành liên quan về dự án đầu tư trồng chuối Nam Mỹ tại xã Hiếu Liêm (huyện Vĩnh Cửu).

20/02/2014
Thả Gần 2.000 Cá Dìa Giống Trên Phá Tam Giang Thả Gần 2.000 Cá Dìa Giống Trên Phá Tam Giang

Hiện xã Quảng Lợi có 3 chi hội nghề cá: Hà Công, Ngư Mỹ Thạnh và Cư Lạc đã được cấp quyền khai thác mặt nước và thành lập khu bảo vệ thủy sản. Việc thả cá giống sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho ngư dân tại đây.

20/02/2014