Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tuổi Thọ Vườn Tiêu Giảm Một Nửa

Tuổi Thọ Vườn Tiêu Giảm Một Nửa
Ngày đăng: 30/06/2012

Tuổi đời vườn tiêu tại các tỉnh Tây Nguyên cũng như khu vực Đông Nam Bộ đã giảm từ 20 – 25 năm xuống còn 10 – 12 năm do ảnh hưởng của bệnh dịch, thuốc kích thích và tình trạng bón nhiều phân đạm của nông dân trong thời gian qua.

Ồ ạt trồng vì giá cao

Hồ tiêu hiện là mặt hàng nông sản hiếm hoi giữ được giá bán ra ở mức cao. Cụ thể, từ đầu vụ tiêu 2012 đến nay giá tiêu đen bình quân ở mức 120.000 đồng/kg, tăng 33% so với cùng kỳ 2011, tiêu trắng có giá 190.000 đồng/kg, tăng 46%. Giá tiêu xuất khẩu 3 năm trở lại đây cũng liên tục tăng cao, từ 2.500 USD/tấn năm 2007, đến nay, giá tiêu xuất khẩu đã trên mức 6.300 USD/tấn.

Nhờ giữ được giá bán, nhiều hộ trồng tiêu thu được lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm, như các hội viên Liên hiệp Câu lạc bộ năng suất cao Phước Lộc (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) hay các hộ tại vùng hồ tiêu huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai)…

“Thời điểm giá tiêu xuất khẩu xuống dưới giá thành sản xuất, chúng tôi đã khuyên bà con nên trữ hàng lại và không bán ra với giá thấp, kết quả là Việt Nam đã làm chủ được giá tiêu thế giới”, ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết.

Trước sức hút từ hạt tiêu, nông dân các tỉnh Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước đang ồ ạt phá bỏ vườn điều, vườn cà phê để trồng tiêu.

Ông Đỗ Hà Nam cũng dự báo, diện tích trồng tiêu trong năm nay sẽ tăng đột biến tại các địa phương. Tuy nhiên, việc phát triển vườn ồ ạt, không đảm bảo kỹ thuật canh tác đã khiến nhiều vườn tiêu “dính” dịch bệnh, tiêu bị chết dây nhiều hoặc sinh trưởng chậm, cho năng suất thấp.

Như tại huyện Cư Mgar (tỉnh Đăk Lăk), chỉ trong thời gian ngắn, hơn 60% trong tổng diện tích gần 6.000ha tiêu bị chết dây, 40% còn lại cũng rải rác bệnh. Hay tại huyện Chư Pưh (Gia Lai), ngành nông nghiệp địa phương đã ra sức dập dịch bệnh tiêu chết nhưng đến nay vẫn chưa ngăn được tình trạng này.

Tự mình hại mình

Một vấn nạn nữa trong ngành hồ tiêu hiện nay là do giá tiêu liên tục tăng mạnh, nhiều nông dân thúc ép tiêu phát triển bằng cách bón nhiều phân hóa học và thuốc kích thích tăng trưởng. Do đó, vòng đời của tiêu đang giảm mạnh.

“Trước đây, vòng đời của tiêu kéo dài từ 20 – 25 năm thì nay chỉ còn từ 10 – 12 năm. Việc này nếu tiếp tục diễn ra sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất, sản lượng và vốn đầu tư của nông dân vào vườn tiêu” - ông Nam lo lắng.

Hiện tại, diện tích tiêu cả nước ước đạt gần 52.200ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 46.100ha, năng suất gần 2,4 tấn/ha. Tổng nguồn cung năm 2012 cả nước dự đoán khoảng 100.000 – 115.000 tấn, giảm khoảng 15 – 20% so với năm 2011.

Nhằm hạn chế những thiệt hại, VPA kiến nghị Sở NNPTNT các tỉnh cùng với cơ quan chức năng nên có biện pháp hạn chế diện tích tiêu trong mức vừa phải. Đồng thời, cần tăng cường mở rộng mô hình trồng tiêu theo các tiêu chuẩn chất lượng của Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC) và chuẩn VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tôm Hùm Về Bến Tôm Hùm Về Bến

Cuối năm, hàng chục chiếc tàu nườm nượp kéo về cảng sau chuyến đi khơi dài ngày. Trong đó, có nhiều tàu trĩu nặng với những mẻ tôm hùm còn tươi nhay nháy mang lại thu nhập cao gấp 4-5 lần so với các loại hải sản khác.

07/01/2014
Bò Sữa Không “Mặc Áo Vá” Bò Sữa Không “Mặc Áo Vá”

Trong 10 năm qua, tổng đàn bò sữa của cả nước đã tăng gấp 4 lần, sản lượng sữa tăng gấp 5 lần. Nuôi bò sữa đang có sức hút với người nông dân với mức thu nhập cao, nhưng không dễ làm giàu nếu vẫn chăn nuôi theo lối cũ.

14/12/2013
Nghề Nuôi Cá Lồng Bè Đang Phát Triển Mạnh Nghề Nuôi Cá Lồng Bè Đang Phát Triển Mạnh

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản, hiện toàn tỉnh Bến Tre có 118 cơ sở nuôi cá lồng bè với số lượng 441 bè, trong đó nuôi ngoài qui hoạch 91 cơ sở với 321 bè. Nuôi nhiều nhất tập trung tại Sơn Định, Thị trấn Chợ Lách, Long Thới, Vĩnh Bình, Phú Phụng (Chợ Lách); Phú Đức, Phú Túc, An Khánh, Tân Thạch (Châu Thành).

07/01/2014
Giải Pháp Hiệu Quả Hạn Chế Tình Trạng Lợn Chết Do Bệnh Tai Xanh Giải Pháp Hiệu Quả Hạn Chế Tình Trạng Lợn Chết Do Bệnh Tai Xanh

Bệnh tai xanh là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với đàn lợn. Nguyên lý gây bệnh của tai xanh là mặc dù tấn công vào hệ thống miễn dịch của cơ thể lợn nhưng chỉ gây tỷ lệ lợn chết từ 1-5%.

14/12/2013
Tôm “Bơm Rau Câu” Đe Dọa Xuất Khẩu Tôm Tôm “Bơm Rau Câu” Đe Dọa Xuất Khẩu Tôm

Tình trạng tôm “bơm rau câu” chứa tạp chất (agar) đe dọa thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam và đòi hỏi các biện pháp khắc phục cấp bách.

07/01/2014