Tự tin về đích đúng lộ trình

Xuất phát điểm là xã nghèo, nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn nhưng sau 4 năm triển khai XDNTM, Xuân Phổ đã hoàn thành 12/19 tiêu chí, gồm: quy hoạch, thủy lợi, hệ thống điện, nhà ở dân cư, bưu điện, tỷ lệ hộ nghèo, lao động có việc làm, hình thức sản xuất, giáo dục, văn hóa, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự.
Những kết quả đạt được tạo tiền đề cho Đảng bộ và nhân dân Xuân Phổ phấn khởi, tin tưởng tiếp tục vững bước đi lên, hoàn thành mục tiêu đề ra, phấn đấu về đích đúng hẹn trong năm nay.
Xác định XDNTM là mục tiêu quan trọng và lâu dài, không những làm thay đổi bộ mặt của xã mà còn của cả huyện Nghi Xuân, từ năm 2011 đến nay, Xuân Phổ đã làm mới được 9,871km đường trục xã (đạt 93,1%); 5,385km đường trục thôn (65%); bê-tông hóa 6,794km đường ngõ xóm (86%); 100% các tuyến đường không còn lầy lội trong mùa mưa và cát bụi vào mùa khô. Ngoài ra, xã còn bê-tông hóa được 2,185km đường nội đồng (chiếm 72% đường đạt chuẩn). Trong đó, đã tiến hành làm mới 1,072km rãnh tiêu thoát nước hai bên đường và trồng 2,4km cây xanh ở đường trục xã.
Đến nay, 5 HTX (Xuân Thành, Hoàng Thông, Phổ Xuân Dương, HTX dịch vụ nông nghiệp và thuỷ lợi, Tiến Thắng) hoạt động hiệu quả, có hợp đồng liên doanh, liên kết; có 4 tổ hợp tác (THT) chăn nuôi lợn, 2 THT (Hoàng Nam, Thế Danh) và 1 THT chăn nuôi bò, 1 THT chăn nuôi gà (Thanh Bình).
Ngoài ra, xã còn có 4 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp Hải Nghĩa và Xí nghiệp chế biến bột cá Hòn Ngư, hoạt động khá hiệu quả và 2 doanh nghiệp mới thành lập. Nhờ vậy, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên của xã đạt trên 90% (2.249/2.408 lao động), góp phần giúp tỷ lệ hộ nghèo của Xuân Phổ giảm còn dưới 5% (59/1.226 hộ).
Các cấp chính quyền xã Xuân Phổ đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực giáo dục. Công tác phổ cập giáo dục tiểu học, THCS được triển khai bài bản, đạt kết quả tốt, trên 88,4%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học THPT, bổ túc, học nghề đạt 99%; tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt gần 60% (1.441/2408 lao động).
Đặc biệt, tiêu chí xây dựng hệ thống chính trị đã được xã hoàn thành; Đảng bộ, chính quyền xã đều đạt tiêu chuẩn “trong sạch vững mạnh”. Năm 2014, 100% cán bộ xã đạt chuẩn cán bộ công chức và có đủ tổ chức hệ thống chính trị cơ sở theo quy định.
Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, trường học và môi trường, mặc dù gặp nhiều khó khăn về tài chính nhưng cũng được Ban chỉ đạo XDNTM xã khẩn trương thực hiện, tăng tốc để kịp về đích. Trường mầm non xã đang được nâng cấp và hoàn thiện; trường tiểu học đã đạt chuẩn quốc gia, hiện đang hoàn thành trần 5 phòng học, nhà để xe giáo viên và mở rộng khuôn viên trường.
Đối với tiêu chí môi trường, xã đã có Công ty TNHH Dịch vụ môi trường Nghi Xuân thu gom rác thải trên địa bàn và đã cho xây dựng 4 bãi tập kết rác thải tập trung, hiện đã đi vào hoạt động.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Do có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng còn thiếu, nguồn thu chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp nên chúng tôi xác định, chỉ có huy động sức dân với chủ trương “quân với dân đồng sức đồng lòng” thì công cuộc XDNTM mới đạt được mục tiêu đề ra. Tất cả hệ thống chính trị vào cuộc, cùng với nhân dân đồng sức đồng lòng, thống nhất cao, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, người người, nhà nhà XDNTM”.
Cũng theo ông Anh, bên cạnh những kết quả đạt được, Xuân Phổ vẫn đang gặp nhiều khó khăn. “Được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, chúng tôi đã đạt được nhiều thành quả trong XDNTM. Tuy nhiên, theo dự tính của chúng tôi, để về đích cần nguồn kinh phí khoảng 13 tỷ đồng, trong khi huy động nguồn lực địa phương chỉ được 4 tỷ đồng.
Vì vậy, đề nghị huyện, tỉnh cùng các doanh nghiệp quan tâm, chung sức chung lòng hỗ trợ thêm nguồn lực cho Xuân Phổ. Hiện, hệ thống cơ sở hạ tầng của xã đang còn thiếu, các công trình trường học, nhà văn hoá, sân thể thao đều đang thi công”, ông Anh nói.
Hiện, Xuân Phổ vẫn đang cố gắng huy động mọi nguồn lực để hoàn thành chương trình XDNTM và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Các cấp chính quyền, ngành chức năng cần có giải pháp cụ thể, ưu tiên nguồn lực để xã hoàn thành chương trình theo đúng lộ trình đề ra.
Có thể bạn quan tâm

Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục NTTS Bình Định thở dài khi nhắc đến chuyện hạn hán: “Không có nước thì không thể nuôi cá. Trong khi đó hạn hán kéo dài đã vắt kiệt các hồ, ao, sông, suối… nên diện tích nuôi trồng thủy sản năm nay giảm mạnh”.

Cây giảo cổ lam được thâm canh dưới tán rừng trồng, với diện tích khoảng 0,6 ha ở 3 huyện miền núi nói trên, cho kết quả khả quan. Theo những người thực hiện đề tài, sau 6 tháng trồng, tỷ lệ cây sống từ 83 - 90%, chiều dài thân đạt từ 2,9 - 3,6 m, đã thu hoạch lần đầu trên 210 kg.

Tình trạng nuôi TCT tràn lan, trong vùng ngọt hóa ngày càng gia tăng, chưa có giải pháp ngăn chặn kịp thời. Để giải quyết bài toán khó này, UBND tỉnh Bến Tre vừa phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết nuôi TCT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Cùng với sự hỗ trợ về vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm măng tây xanh, huyện Gia Bình tích cực tạo điều kiện mở rộng diện tích trồng khoai tây Atlantic, lúa nếp phu thê, dưa chuột bao tử xuất khẩu, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị thu nhập trên một diện tích canh tác, tiến tới hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Theo đa số người nuôi cá lóc ở xã Phú Thọ, trong khi dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, thì sản phẩm thủy sản đang được người tiêu dùng quan tâm nên tiêu thụ dễ dàng, giá bán tăng. Với giá bán như hiện nay, trung bình 1 tấn cá lóc thương phẩm, người nuôi sẽ có lãi khoảng 7 triệu đồng.