Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tự Nhân Giống Lúa Để Sản Xuất

Tự Nhân Giống Lúa Để Sản Xuất
Ngày đăng: 02/08/2013

Từng niên vụ, tổ luôn bám sát các bộ giống thích nghi do Cục Khuyến nông khuyến cáo; phối hợp chặt chẽ với trung tâm giống nông nghiệp sở tại và tiến hành nhân giống lúa cấp xác nhận phục vụ nhu cầu sản xuất.

Hơn 20 bằng khen của bộ, ngành NNPTNT; các viện, trường và UBND tỉnh cho hàng loạt nghiên cứu khảo nghiệm giống lúa của tổ nhân giống lúa ấp Láng Giài (thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) trong 13 năm qua là sự ghi nhận những nỗ lực lớn của nông dân trong ấp.

Thành tích này phải kể đến vai trò chủ đạo của ông Phạm Văn Lạc (76 tuổi, thường gọi là ông Tám Lạc)- chủ nhiệm tổ nhân giống lúa (TNG) của ấp. Ông Tám Lạc là người đã kiến tạo mô hình TNG này, mà nếu được nhân rộng sẽ giúp nhà nông có khả năng tự lực giống lúa tốt cho sản xuất, trong bất cứ mùa vụ nào.

Từng niên vụ, tổ luôn bám sát các bộ giống thích nghi do Cục Khuyến nông khuyến cáo; phối hợp chặt chẽ với trung tâm giống nông nghiệp sở tại và tiến hành nhân giống lúa cấp xác nhận phục vụ nhu cầu sản xuất.

Hàng năm, qua TNG, nông dân trong ấp tự sản xuất hơn 100 tấn giống cung cấp cho gần 1.000ha gieo trồng. Song song đó, mỗi năm, tổ còn đứng ra ký hợp đồng với Viện Nghiên cứu phát triển hệ thống canh tác ĐBSCL (thuộc Trường Đại học Cần Thơ) và Trung tâm Giống tỉnh, tiến hành khảo nghiệm giống cho các cơ quan nghiên cứu này.

Thạc sĩ Nguyễn Hồng Cúc (Đại học Cần Thơ) cho biết, mấy niên vụ qua, TNG ấp Láng Giài đã khảo nghiệm 28 tổ hợp lai cho Trung tâm Giống tỉnh, cộng dồn đã có 107 tổ hợp lai cho cả viện, trường, trung tâm. “Đặc biệt, từ năm 2009, TNG đã chọn tạo ra 3 giống mới (BL 17, BL29 và BL 46), có nhiều đặc tính rất tốt, như ngon cơm, kháng bệnh đạo ôn,… và đã lập thủ tục xin cấp chứng nhận giống quốc gia” - Ths Cúc nói.

Kỹ sư Phan Minh Quang - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Bạc Liêu nhấn mạnh: “Giống luôn là yếu tố tiên quyết trong sản xuất. Tự lực về giống sẽ chủ động sản xuất trong mọi thời vụ. Chính vì thế mô hình TNG ấp Láng Giài đang được sở khuyến khích nhân rộng mô hình”.


Có thể bạn quan tâm

Thanh long Bình Thuận canh cánh đầu ra Thanh long Bình Thuận canh cánh đầu ra

Năm nay, thanh long Bình Thuận được mùa, mặc dù mùa chính vụ thu hoạch chưa đến nhưng nỗi lo rớt giá và “đầu ra” của người nông dân đang canh cánh bên lòng.

01/06/2015
Phấn đấu 50% gạo xuất khẩu mang thương hiệu Việt Phấn đấu 50% gạo xuất khẩu mang thương hiệu Việt

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

01/06/2015
Tạo sức bật cho nông, thủy sản chủ lực vươn ra thế giới kỳ V Tạo sức bật cho nông, thủy sản chủ lực vươn ra thế giới kỳ V

Có dịp lên xứ Ban Mê vào những ngày đầu hè, giữa cái nóng đến rát người, nhìn những giọt mồ hôi rìn rịn trên mặt người nông dân đang ra sức chống hạn cho vườn cà phê, chúng tôi không chỉ thấy ở họ tình yêu với “cây và đất” mà còn bao nỗi lo toan, nhất là khi cây cà phê và thị trường cà phê quá bấp bênh.

01/06/2015
Nông dân thành phố Pleiku với phong trào sản xuất kinh doanh giỏi Nông dân thành phố Pleiku với phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

Tính đến hết năm 2014, TP. Pleiku có 5.082 hộ gia đình nông dân đạt danh hiệu sản xuất-kinh doanh giỏi và hàng ngàn hội viên nông dân tham gia đóng góp ngày công lao động, tự nguyện di dời hàng rào, hiến đất mở đường, góp tiền xây dựng các công trình dân sinh…

01/06/2015
Quan tâm đầu tư, phát triển chợ nông thôn Quan tâm đầu tư, phát triển chợ nông thôn

Là một trong những tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới, chợ nông thôn không chỉ là nơi giao thương buôn bán của bà con nông dân, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển mà còn là đích đến văn minh thương mại nông thôn mới. Tuy nhiên, hiện nay việc đầu tư cho chợ nông thôn trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

01/06/2015