Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tự Chế Bả Diệt Kiến Hại Thanh Long

Tự Chế Bả Diệt Kiến Hại Thanh Long
Ngày đăng: 16/07/2012

Trên các hom giống mới trồng, chúng đục khoét làm thối hỏng. Trên các cành non, chồi non, hoa thanh long mới nở chúng cắn, hút để lấy nhựa cây làm cành, hoa bị khô héo dẫn đến giảm năng suất thu hoạch. Trên các quả non, kiến cắn đứt các tai mới nhú, gây tổn thương cho vỏ trái làm trái không lớn được, mẫu mã sần sùi, thị quả bị khô, giảm giá trị thương phẩm. Để khắc phục, nông dân thường sử dụng các loại thuốc trừ sâu để phun xịt nhưng hiệu quả không cao, khó diệt trừ, dễ để lại dư lượng thuốc trên vỏ quả, không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mới đây nhiều nhà vườn chuyên trồng thanh long xuất khẩu ở Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) và Chợ Gạo (Tiền Giang) đã có nhiều sáng kiến trong việc tự chế và sử dụng bả diệt kiến gây hại trên cây thanh long có hiệu quả rất cao mà không gây ra nguy cơ tồn dư hóa chất BVTV, an toàn cho người lao động, người sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo tiệu chuẩn VSATTP và tiêu chuẩn xuất khẩu. Cận tôi đã sưu tầm, xin mách nước lại cho bà con các nơi tham khảo, áp dụng:

-Kinh nghiệm của ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm HTX thanh long Chợ Gạo (Tiền Giang) là dùng cơm dừa nạo, mỡ lợn xào thơm, trộn thêm chút đường cát nhuyễn và thuốc trừ sâu Regent. Loại bả này được gói vào các túi vải nhỏ đem treo mỗi trụ trồng thanh long 1 gói vào chỗ kín trên đầu trụ để tránh mưa, nắng.

-Còn hộ ông Huỳnh Văn Quang ở xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang thì sử dụng bánh mỳ chiên mỡ, ngâm trong dung dịch gồm 2 gram thuốc trừ sâu Regent và 1 lít nước đường rồi đem các mẩu bánh mỳ nhét rải rác trong tán cây thanh long cũng có tác dụng xua đuổi và diệt kiến rất hiệu quả. Theo ông Quang thì mỗi năm ông chỉ cần làm 2 lần vào các tháng trời không mưa là không phải lo đến việc phun thuốc phòng trừ các loài kiến gây hại nữa.

-Ngoài ra, nông dân huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận còn sử dụng các loại thuốc trừ sâu dạng hạt như Basudin 10H, Vibasu 10H, Regent 3G, Padan 4G, Padan 10G v.v…trộn với cám rang làm mồi nhử hoặc với cát khô tỷ lệ 2/1000 rải quanh gốc hoặc những nơi kiến thường làm tổ cũng có tác dụng xua đuổi và diệt kiến rất có hiệu quả.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Rau Hữu Cơ Thân Thiện Với Môi Trường Ở Hồ Chí Minh Trồng Rau Hữu Cơ Thân Thiện Với Môi Trường Ở Hồ Chí Minh

Hiện nay, xu hướng tiêu dùng rau hữu cơ (RHC) ngày càng tăng trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước phát triển, vì đây là sản phẩm an toàn trong bảo vệ sức khỏe và môi trường. Tại Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng, khi mức sống của người dân ngày càng được nâng cao thì xu hướng sử dụng RHC ngày càng tăng. Tại các quận, huyện ngoại thành TP. HCM các mô hình trồng rau sạch đều được bà con nông dân áp dụng thành công và mang lại nhiều kết quả khả quan cho gia đình và xã hội.

19/05/2012
Tập Huấn Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Thâm Canh Bền Vững Theo Quy Phạm Thực Hành Nuôi Tốt Tập Huấn Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Thâm Canh Bền Vững Theo Quy Phạm Thực Hành Nuôi Tốt

Ngày 14-8-2012, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản đã tổ chức lớp tập huấn về nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh bền vững theo quy phạm thực hành nuôi tốt và quy tắc nuôi có trách nhiệm cho hơn 100 hộ nuôi là xã viên HTX nuôi trồng thuỷ sản Giao Phong (Nam Định) và các chủ đầm nuôi lân cận.

17/08/2012
Báo Hà Tĩnh, 29/06/2012 Báo Hà Tĩnh, 29/06/2012

Tin từ Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh cho biết, bệnh phấn trắng đã khiến Công ty thiệt hại hơn 35 tỷ đồng.

29/06/2012
Nông Dân Trồng Dưa Hấu Lỗ Nặng Nông Dân Trồng Dưa Hấu Lỗ Nặng

Bất ngờ giá dưa hấu lại quay đầu giảm mạnh sau khi tăng lên mức giá kỷ lục 10.000 – 12.000 đồng/kg vào thời điểm đầu vụ thu hoạch. Điều này khiến không ít hộ trồng dưa rơi vào cảnh lỗ nặng, đặc biệt là đối với những hộ có dưa thu hoạch trùng vào thời điểm mưa xuất hiện nhiều như thời gian qua.

19/05/2012
Lưu Ý Khi Trồng Rau Sạch Lưu Ý Khi Trồng Rau Sạch

Để đạt yêu cầu rau sạch, điều quan trọng là phải bón phân đúng cách và hợp lý. Việc bón phân hợp lý sẽ làm tăng năng suất cây trồng, hiệu quả kinh tế theo đó cũng tăng lên.

30/06/2012