Trung tâm Giống thủy sản Gia Lai bị thiệt hại do hạn hán

Trung tâm hiện có 30 ao nuôi cá nhưng hiện nay có đến 14 ao thiếu nước. Đặc biệt, có đến 12 ao nuôi dưỡng đàn cá giống do mực nước xuống quá thấp, nước nóng lên theo cái nắng mùa khô dẫn đến cá chết.
Theo thống kê của Trung tâm, từ đầu mùa khô đến nay, có khoảng 2.000 kg cá giống bị thiệt hại. Các ao nuôi cá thịt và cá thương phẩm bị thiệt hại khoảng 1.000 kg cá. Hiện nay đang là mùa cho cá sinh sản chính vụ, do thiếu nước kéo dài nên đàn cá bố mẹ không thể đẻ được. Điều đó làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất cá giống cung cấp cho thị trường.
Để duy trì và phát triển đàn cá giống, Trung tâm Giống thủy sản đã triển khai nhiều giải pháp để cứu đàn cá thoát khỏi tình hình thiếu nước như hiện nay. Ông Phạm Hữu Phước - Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản cho biết: Trung tâm đã tổ chức đắp đập chống thất thoát nước từ các ao bị rò rỉ, bơm nước quay vòng từ ao cá có mực nước cao sang các ao có mực nước thấp.
Tuy nhiên đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời. Trước tình hình hạn hán vẫn đang tiếp tục kéo dài như hiện nay, Trung tâm đề nghị Nhà máy Thủy điện Bàu Cạn cho xả nước thường xuyên để Trung tâm cũng như bà con vùng hạ du có nước chống hạn phục vụ sản xuất.
Bên cạnh đó, cần giao công trình đập dâng Thanh Bình cho Trung tâm để bảo quản chủ động phục vụ nguồn nước sản xuất giống thủy sản cũng như phục vụ nhu cầu tưới tiêu sản xuất của bà con nông dân quanh vùng…
Có thể bạn quan tâm

Trong khi vụ lúa hè thu trên toàn tỉnh sắp bước vào thu hoạch, thì thời điểm này, trên một số cánh đồng ở Trà Phong – vựa lúa của huyện miền núi Tây Trà, người dân lại xuống đồng gieo cấy. Đây là một điều lạ, vì mùa mưa bão đang đến gần.

Cùng với cây cà leo, ươi… thương lái đang lùng sục các núi rừng thu mua cây khổ sâm (cứt chuột) để bán sang Trung Quốc. Người dân đang đổ xô vào rừng khai thác, khiến cây cứt chuột đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Xuất khẩu gạo mấy tháng gần đây thuận lợi không chỉ do những yếu tố chủ quan, mà còn do sự cộng hưởng của những tác động tích cực của thị trường thế giới.

Ngư dân Phan Thành ở Phan Rí, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đang neo đậu tại cảng cá Phước Tỉnh cũng trong tình trạng tương tự. Chuyến đi biển vừa rồi ông Thành lỗ hơn 100 triệu đồng trả tiền bạn ghe. Ra khơi trong tình trạng thấp thỏm sợ thua lỗ và vì không còn vốn nên ông Thành đành cho thuyền tạm nằm bờ.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam vẫn giữ được “phong độ” tại các thị trường tiêu thụ lớn, trong khi đó bức tranh của ngành cao su lại nhuốm màu ảm đạm khi mà các chỉ số về sản lượng và kim ngạch đang có chiều hướng sụt giảm mạnh.