Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trung Quốc Ngừng Nhập Thịt, Giá Lợn Giảm Nhanh

Trung Quốc Ngừng Nhập Thịt, Giá Lợn Giảm Nhanh
Ngày đăng: 13/03/2012

Giá giảm 15%

Chợ lợn An Nội (huyện Bình Lục, Hà Nam) là một trong những chợ lợn lớn nhất miền Bắc. Mỗi ngày chợ cung cấp hàng nghìn con lợn cho Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và một phần được xuất đi TQ.

Một số thương lái ở đây cho biết, sau thông tin TQ ngừng nhập thịt, trong vài ngày nay, giá lợn đã hạ từ 53.000 đồng xuống còn 47.000 đồng/kg. Ngoài ra, sức mua lợn của các đại lý, lái buôn cũng giảm khoảng 15% so với trước. Nguyên nhân chính khiến giá giảm, vì một số đầu mối mua lợn để xuất đi đường chính ngạch đã dừng mua.

Ông Nguyễn Văn Nam - một thương lái thường xuyên xuất lợn đi TQ cho hay: “Mấy ngày nay, cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh không xuất lợn qua nữa, nên chúng tôi phải đi đường tiểu ngạch qua cửa khẩu Chi Ma. Các đầu mối ở TQ đã lợi dụng việc ngừng nhập thịt để ép giá nên tôi đang tạm dừng xuất để thương lượng giá cả”.

Anh Trần Văn Hải - một nông dân đưa lợn đến bán ở chợ An Nội cho biết: “Giá lợn hiện nay thấp hơn trước Tết rất nhiều. Có ngày, lợn được nhập cho thương lái chỉ khoảng 38.000- 40.000 đồng/kg hơi, giảm nhiều so với mức 60.000 đồng/kg trước Tết".

“Ta về ta tắm ao ta!”

Theo nhận định của các thương lái ở chợ An Nội, với lượng lợn như hiện nay, thực tế vẫn chưa đủ cung cấp cho thị trường trong nước. Ông Tống Đức Du- Trưởng phòng NNPTNT huyện Bình Lục khẳng định: “Giá lợn hơi như hiện nay chưa tác động nhiều đến người chăn nuôi và họ vẫn có lãi. Để tránh thua lỗ, người dân có thể dừng không xuất lợn, chờ khi thị trường ổn định trở lại”.

Hầu hết số lợn được buôn bán ở chợ An Nội chủ yếu được xuất sang TQ qua con đường tiểu ngạch. Song theo phản ánh của các đại lý thu mua lợn ở đây, mấy ngày nay các lái buôn lợn của TQ cũng ít sang nhập lợn hơn. Trước tình hình này, nhiều đại lý đã chủ động phân phối nguồn hàng vào thị trường trong nước.

Đang “đóng” lợn lên xe chuẩn bị chở xuất đi TQ, anh Lê Văn Tiến cho biết: “Thực tế, lượng lợn xuất đi TQ theo đường chính ngạch rất ít, chủ yếu xuất theo đường tiểu ngạch, nên không ảnh hưởng nhiều lắm. Hơn nữa, giá lợn xuất đi TQ cũng chỉ nhỉnh hơn giá trong nước chút ít, nếu không xuất đi TQ, chúng tôi sẽ xuất đi các tỉnh khác”.

Anh Hoàng Văn Bình - chủ một đại lý ở chợ lợn An Nội cũng cho biết: “Chúng tôi mua và nhập cho các chủ đi tiêu thụ trong nước có khi còn được giá hơn các chủ nhập đi TQ. TQ cấm nhập thịt, có thể chỉ là “chiêu” ép giá để mua lợn với giá rẻ”.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi chạch đồng trong bể Nuôi chạch đồng trong bể

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang) đang thử nghiệm nuôi khoảng 2 vạn con chạch đồng trong bể với diện tích 200m2 tại đơn vị.

12/10/2015
Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò

Ủ chua rơm rạ: Hố ủ cần xây chắc chắn, ở nơi cao ráo, dễ che đậy kín, thuận tiện việc ủ và lấy ra, có thể xây bằng gạch hoặc có thể dùng túi nylon dày và to để ủ. Kích thước tùy thuộc vào lượng rơm rạ cần ủ, cứ 1m3 hố ủ được 100kg rơm, hố ủ nên hẹp chiều ngang để dễ nén rơm.

12/10/2015
Làm giàu nhờ nuôi gà ri Làm giàu nhờ nuôi gà ri

Những năm gần đây, nhiều nông dân ở xã Trung An, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế, cho năng suất và lợi nhuận cao, trong đó có mô hình nuôi gà ri lấy trứng của ông Lê Văn Dũ - ngụ ấp 4.

12/10/2015
Đà Lạt có thung lũng nai vàng Đà Lạt có thung lũng nai vàng

Cách mặt tiền đường Ba Tháng Tư, Đà Lạt khoảng một cây số có một thung lũng nhân nuôi 15 con nai vàng trưởng thành. Không gian nơi đây thoáng mát, yên tĩnh, cỏ cây xanh tốt tự nhiên khiến cho đàn nai nhanh chóng thích nghi từ những tháng đầu “nhập cư”.

12/10/2015
Tập trung khống chế bệnh lở mồm long móng cho gia súc Tập trung khống chế bệnh lở mồm long móng cho gia súc

Gần một tháng nay, ngành Thú y và huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên - địa phương xảy ra bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn bò - đang tập trung bao vây khống chế, không để bệnh LMM phát tán, lây lan rộng thành dịch.

12/10/2015