Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trung Quốc Ngừng Nhập Thịt, Giá Lợn Giảm Nhanh

Trung Quốc Ngừng Nhập Thịt, Giá Lợn Giảm Nhanh
Ngày đăng: 13/03/2012

Giá giảm 15%

Chợ lợn An Nội (huyện Bình Lục, Hà Nam) là một trong những chợ lợn lớn nhất miền Bắc. Mỗi ngày chợ cung cấp hàng nghìn con lợn cho Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và một phần được xuất đi TQ.

Một số thương lái ở đây cho biết, sau thông tin TQ ngừng nhập thịt, trong vài ngày nay, giá lợn đã hạ từ 53.000 đồng xuống còn 47.000 đồng/kg. Ngoài ra, sức mua lợn của các đại lý, lái buôn cũng giảm khoảng 15% so với trước. Nguyên nhân chính khiến giá giảm, vì một số đầu mối mua lợn để xuất đi đường chính ngạch đã dừng mua.

Ông Nguyễn Văn Nam - một thương lái thường xuyên xuất lợn đi TQ cho hay: “Mấy ngày nay, cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh không xuất lợn qua nữa, nên chúng tôi phải đi đường tiểu ngạch qua cửa khẩu Chi Ma. Các đầu mối ở TQ đã lợi dụng việc ngừng nhập thịt để ép giá nên tôi đang tạm dừng xuất để thương lượng giá cả”.

Anh Trần Văn Hải - một nông dân đưa lợn đến bán ở chợ An Nội cho biết: “Giá lợn hiện nay thấp hơn trước Tết rất nhiều. Có ngày, lợn được nhập cho thương lái chỉ khoảng 38.000- 40.000 đồng/kg hơi, giảm nhiều so với mức 60.000 đồng/kg trước Tết".

“Ta về ta tắm ao ta!”

Theo nhận định của các thương lái ở chợ An Nội, với lượng lợn như hiện nay, thực tế vẫn chưa đủ cung cấp cho thị trường trong nước. Ông Tống Đức Du- Trưởng phòng NNPTNT huyện Bình Lục khẳng định: “Giá lợn hơi như hiện nay chưa tác động nhiều đến người chăn nuôi và họ vẫn có lãi. Để tránh thua lỗ, người dân có thể dừng không xuất lợn, chờ khi thị trường ổn định trở lại”.

Hầu hết số lợn được buôn bán ở chợ An Nội chủ yếu được xuất sang TQ qua con đường tiểu ngạch. Song theo phản ánh của các đại lý thu mua lợn ở đây, mấy ngày nay các lái buôn lợn của TQ cũng ít sang nhập lợn hơn. Trước tình hình này, nhiều đại lý đã chủ động phân phối nguồn hàng vào thị trường trong nước.

Đang “đóng” lợn lên xe chuẩn bị chở xuất đi TQ, anh Lê Văn Tiến cho biết: “Thực tế, lượng lợn xuất đi TQ theo đường chính ngạch rất ít, chủ yếu xuất theo đường tiểu ngạch, nên không ảnh hưởng nhiều lắm. Hơn nữa, giá lợn xuất đi TQ cũng chỉ nhỉnh hơn giá trong nước chút ít, nếu không xuất đi TQ, chúng tôi sẽ xuất đi các tỉnh khác”.

Anh Hoàng Văn Bình - chủ một đại lý ở chợ lợn An Nội cũng cho biết: “Chúng tôi mua và nhập cho các chủ đi tiêu thụ trong nước có khi còn được giá hơn các chủ nhập đi TQ. TQ cấm nhập thịt, có thể chỉ là “chiêu” ép giá để mua lợn với giá rẻ”.


Có thể bạn quan tâm

Hương Sơn thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới Hương Sơn thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Hương Sơn mở đợt thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhà nhà, người người ra quân phát quang hành lang giao thông, xây dựng kênh mương, làm đường bê tông, vệ sinh môi trường, chỉnh trang hàng rào, vườn tược… tạo nên không khí thi đua sôi nổi.

18/11/2015
Những mô hình canh tác không lo âu lúa lai B-TE1, của để dành Những mô hình canh tác không lo âu lúa lai B-TE1, của để dành

Một chiều cuối tháng 8/2015, khi những cơn mưa dầm xuất hiện trên những cánh đồng tôm - lúa cũng là lúc báo hiệu cho một vụ lúa sắp đến.

18/11/2015
Nhiều loại dịch bệnh xuất hiện trên cây trồng Nhiều loại dịch bệnh xuất hiện trên cây trồng

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, trong hơn 10 tháng qua, dịch bệnh trên nhiều loại cây trồng tại tỉnh Lâm Đồng vẫn diễn biến khá phức tạp.

18/11/2015
Trị bệnh ruột đỏ cho tôm Trị bệnh ruột đỏ cho tôm

Bệnh ruột đỏ (cách gọi của người nuôi tôm địa phương) đang là nỗi ám ảnh. Đây là bệnh mới, chưa có công bố chính thức nào nên chưa có cách phòng và chống bệnh hiệu quả.

18/11/2015
Chăm sóc cây vụ đông ưa lạnh Chăm sóc cây vụ đông ưa lạnh

Cây vụ đông có nguồn gốc ôn đới (ưa lạnh) được gieo trồng từ tháng 10 và sinh trưởng, phát triển trong 3 tháng giá lạnh nhất.

18/11/2015