Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trung Quốc có xu hướng tăng nhập khẩu tôm

Trung Quốc có xu hướng tăng nhập khẩu tôm
Ngày đăng: 10/11/2015

Trong top 10 thị trường NK chính, chỉ có Tây Ban Nha và Canada là 2 thị trường tăng NK tôm từ Trung Quốc lần lượt là 19,4% và 24,9%.

XK sang 8 thị trường còn lại đều giảm, giảm mạnh nhất là XK sang Malaysia với mức giảm 44,2%.

Giá XK tôm trung bình của Trung Quốc có xu hướng tăng so với năm 2014, đạt khoảng trên 9USD/kg.

Trung Quốc cũng là thị trường NK tôm lớn trên thế giới.

NK tôm của Trung Quốc năm 2014 đạt 78 nghìn tấn, trị giá 555 triệu USD, tăng lần lượt 10% và 26% so với năm 2013.

Giá trung bình 7,1 USD/kg, tăng 15%.

Bảy tháng đầu năm 2015, NK tôm vào Trung Quốc đạt hơn 323 triệu USD, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong đó Thái Lan là nước cung cấp tôm lớn nhất cho Trung Quốc, tiếp đó là Canada lần lượt tăng 48,5 và 46% về XK tôm sang Trung Quốc.

Từ năm 2012, Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn thứ 4 NK tôm của Việt Nam, chiếm 11,2% tỷ trọng.

XK tôm sang thị trường này liên tục gia tăng qua các năm.

Tôm ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng XK thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc.

Nửa đầu tháng 10/2015, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt 20 triệu USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2014.

Từ đầu năm tính tới 15/10/2015, XK tôm Việt Nam sang thị trường này đạt trên 268 triệu USD, giảm 22,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Trung Quốc hiện vẫn duy trì vị trí thứ 4 về NK tôm Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản và EU.

NK tôm vào Trung Quốc có xu hướng tăng những năm gần đây do sản xuất tôm trong nước gặp khó khăn trong bối cảnh điều kiện thời tiết không thuận lợi cộng với dịch bệnh thường xuyên xảy ra.

Đây cũng là thị trường tiềm năng của tôm Việt Nam do không yêu cầu cao về các tiêu chuẩn kỹ thuật chất lượng, vị trí địa lý gần và kinh tế Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng.

Trong khi tiêu thụ tại các thị trường tôm chủ lực như Mỹ, Nhật Bản, EU sụt giảm, thì Trung Quốc là thị trường thay thế của nhiều DN tôm Việt Nam.

Tính đến hết tháng 9 năm nay, có khoảng 35 DN XK tôm vào thị trường này với các sản phẩm chủ lực như tôm sú tươi nguyên con đông lạnh hoặc lột vỏ, bỏ đầu (chiếm khoảng 30% số lô hàng XK), tôm chân trắng nguyên con đông lạnh hoặc lột vỏ, bỏ đầu (30%), còn lại là tôm chế biến và tôm hùm, tôm tít sống...

Sản lượng tôm năm 2015 của Trung Quốc dự kiến giảm 25 - 40% so với 2014, thấp hơn nhiều so với 2013.

Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào Ấn Độ và Ecuador về NK tôm nguyên liệu để chế biến.

Việt Nam cũng là một nguồn cung cấp tôm nguyên liệu cho mục đích chế biến của Trung Quốc.

Dự báo XK tôm Việt Nam sang thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm tuy nhiên mức giảm thấp hơn trong những tháng tới vì thị trường chứng khoán sụp đổ sẽ ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu làm giảm nhu cầu các sản phẩm giá cao.


Có thể bạn quan tâm

Dự án nuôi cá tầm ở Kbang (Gia Lai) tìm đầu ra cho sản phẩm Dự án nuôi cá tầm ở Kbang (Gia Lai) tìm đầu ra cho sản phẩm

Dự án nuôi cá tầm thương phẩm được triển khai giữa năm 2013 ở lòng hồ C-thủy điện Vĩnh Sơn (xã Đak Rong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) do Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Kbang làm chủ dự án.

25/09/2015
Nâng cao hiệu quả sản xuất tôm lúa ở ĐBSCL Nâng cao hiệu quả sản xuất tôm lúa ở ĐBSCL

Ngày 23/9, tại thành phố Rạch Giá, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị bàn giải pháp nâng cao hiệu quả và phát triển sản xuất tôm - lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

25/09/2015
 Sản lượng thủy sản tăng 6,3% so với cùng kỳ Sản lượng thủy sản tăng 6,3% so với cùng kỳ

Từ đầu năm đến nay, các cơ sở cá giống trong tỉnh Thái Nguyên đã sản xuất được 500 triệu con cá bột, 47 triệu con cá giống các loại, đáp ứng khoảng 86% nhu cầu về giống cho chăn nuôi thương phẩm trong năm nay.

25/09/2015
Chế biến thủy sản khó khăn bài toán nguyên liệu Chế biến thủy sản khó khăn bài toán nguyên liệu

Thời gian qua, các DN chế biến và xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu luôn trong tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất.

25/09/2015
Phát triển đàn vịt trên đất sen hồng Phát triển đàn vịt trên đất sen hồng

Đồng Tháp đang tập trung thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp với 5 ngành hàng chủ lực gồm 3 cây, 2 con.

26/09/2015