Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trúng Lớn Vụ Lúa Mùa Trong Vùng Ngập Mặn

Trúng Lớn Vụ Lúa Mùa Trong Vùng Ngập Mặn
Ngày đăng: 03/01/2014

Tiểu vùng 2, 3 của huyện Thạnh Phú,Bến Tre (gồm các xã từ Mỹ An đến Thạnh Hải) là vùng ngập mặn, bà con ở đây chỉ có thể nuôi trồng thủy sản. Vài năm gần đây, bà con tranh thủ trữ nước ngọt trong vuông tôm để trồng vụ lúa mùa. Trong những ngày cuối năm này, nhiều hộ tất bật thu hoạch lúa để chuẩn bị đón Tết. Vụ lúa này được công nhận là trúng mùa, trúng giá.

Lúa đuổi theo tôm về giá trị

Ở vùng đất ngập mặn này, trong những ngày cuối năm, những vuông tôm vốn trống trải nay hầu hết đã phủ màu vàng óng của vụ lúa mùa. Tuy trời rét nhưng chẳng thấm vào đâu so với sự ấm áp tỏa ra từ niềm phấn khởi của bà con trúng mùa. “Năm nay được gần 300giạ/12 công đất mà gia đình tôi tranh thủ cấy trong vuông tôm” - anh Trần Văn Thanh (46 tuổi, ấp An Thới, xã An Qui) cho biết.

Thời gian gần đây, do nhiều nguyên nhân mà các vụ tôm quảng canh có xu hướng giảm dần sản lượng. Vì thế, họ đã tranh thủ trữ nước ngọt từ sông Băng Cung vào tháng 9 ( L) để trồng lúa. Anh Trần Văn Trường (36 tuổi, ấp 6, xã Giao Thạnh) cho biết: “Tuy mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ, năng suất cũng không bằng vụ Thu Đông cùng thời điểm ở vùng trên nhưng năng suất khoảng 20giạ/công là được rồi. Gia đình tôi đủ gạo ăn cả năm và còn bán được ít tiền để ăn Tết. Ngoài ra, còn tận dụng lúa ngọn chăn nuôi vịt gà để có mà tổ chức đám tiệc. Nói chung, làm lúa có khi còn khá hơn vụ tôm cuối năm!”.

Tạo môi trường tốt cho tôm

“Thường thì vụ tôm sau khi cắt lúa được thả vào những ngày giáp Tết luôn đạt hiệu quả cao hơn vụ 2. Có thể do môi trường thông thoáng, bởi sau khi cắt lúa, chúng tôi thường thuốc cá để diệt các sinh vật có hại trong nước trước khi thả tôm. Từ khi bắt đầu cấy lúa đến nay, các nguồn lợi từ tự nhiên như tôm thẻ, tép đất, cua biển tăng lên đang kể…” - ông Bùi Văn Phú (53 tuổi, nông dân ở xã An Điền) cho biết.

Dinh dưỡng đất cần thiết cho loại cây trồng, vật nuôi nào cũng có thời hạn. “Nếu không trồng lúa, người dân phải cải tạo, làm mới đất, nhằm tạo dư lượng thức ăn trong môi trường nước, sẽ tốn kém không ít chi phí. Nhưng nếu trồng lúa, sau khi gặt, việc dẫn nước mặn vào để thả tôm sẽ làm nhanh chóng phân hủy gốc rạ tạo chất hữu cơ, vi sinh vật có lợi… sẽ đảm bảo đủ thức ăn và môi trường thuận lợi cho tôm cư trú và tăng trưởng tốt khi thả nuôi. Bên cạnh đó, thu nhập từ lúa mang lại là đáng kể cho nông dân. Đặc biệt vào thời gian cuối năm, đây là một thuận lợi lớn để bà con đón Tết” - ông Lê Thành Nam, Chủ tịch UBND xã Giao Thạnh phân tích.

Ông Lê Văn Tài, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện nói: Đây là vụ lúa duy nhất trong năm do điều kiện tự nhiên vùng ngập mặn qui định, năm nay có khoảng 5.000 hecta đã được tận dụng trồng lúa. Chúng tôi thường xuyên hướng dẫn, cũng như khuyến cáo bà con để gieo cấy đúng mùa vụ nhằm tránh làm ảnh hưởng đến thời gian thả giống vụ tôm, sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trực tiếp liên hệ với doanh nghiệp thu mua nhằm tránh rủi ro cho bà con. Năm nay, giá lúa tươi dao động từ 6.500 đến 7.000 đồng/kg; giá cả được như thế là đáng mừng cho bà con nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Chăn Nuôi Thủy Sản Đang Từng Bước Phát Triển Chăn Nuôi Thủy Sản Đang Từng Bước Phát Triển

Phát huy lợi thế mặt nước, thực hiện đa dạng hóa cây trồng vật nuôi nhằm khai thác nguồn lực phục vụ phát triển, thời gian qua, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang được nhiều hộ dân quan tâm, mở rộng quy mô, diện tích chăn nuôi, góp phần đáng kể trong nâng cao thu nhập cho người dân.

12/01/2015
Cá Lau Kiếng Không Chỉ Làm Cảnh Mà Còn Là Món Ngon Cá Lau Kiếng Không Chỉ Làm Cảnh Mà Còn Là Món Ngon

Cá lau kiếng còn gọi là cá dọn bể hay cá tỳ bà, loại cá nước ngọt, có xuất xứ từ Nam Mỹ được người chơi cá cảnh trong nước nhập về để nuôi làm cảnh, nhưng sau đó phát tán ra môi trường tự nhiên khiến chúng sinh sôi và xuất hiện tại hầu khắp các sông, rạch, ao, hồ tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL trong những năm gần đây.

12/01/2015
Tăng Cường Phòng, Chống Dịch Bệnh Thủy Sản Tăng Cường Phòng, Chống Dịch Bệnh Thủy Sản

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, các chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản về nguy cơ, tác hại của bệnh dịch trong nuôi trồng thủy sản, góp phần phát triển nghề nuôi trồng thủy sản an toàn và bền vững, nhiều địa phương đã lên kế hoạch và chuẩn bị kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản nuôi năm 2015.

12/01/2015
Xuất Khẩu Thủy Sản 2015 Không Quá Lạc Quan Xuất Khẩu Thủy Sản 2015 Không Quá Lạc Quan

“Với kim ngạch xuất khẩu năm 2014 đạt 7,92 tỷ USD, vượt kế hoạch hơn 1 tỷ USD, đây là một năm rất thành công, nhưng cũng là năm đầy vất vả của cả nông dân và doanh nghiệp (DN)”, đó là nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tại buổi gặp gỡ báo chí TPHCM ngày cuối năm 2014.

12/01/2015
Bạc Liêu Nghiên Cứu Thành Công Mô Hình Sản Xuất Nghêu Giống Và Nuôi Cá Sặc Rằn Bạc Liêu Nghiên Cứu Thành Công Mô Hình Sản Xuất Nghêu Giống Và Nuôi Cá Sặc Rằn

Sở KH-CN vừa nghiệm thu 2 dự án khoa học gồm: Dự án xây dựng mô hình sản xuất nhân tạo nghêu giống ở tỉnh Bạc Liêu và Dự án sản xuất giống và nuôi cá sặc rằn trong ao đất và trong ruộng lúa kết hợp. Thành công mang lại từ các dự án trên mở ra cho nông dân cơ hội sản xuất nghêu giống và cá sặc rằn.

12/01/2015