Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trúng đậm mùa tôm nuôi

Trúng đậm mùa tôm nuôi
Ngày đăng: 22/05/2015

Giữa tháng 1.2015, ngoài việc tập trung cải tạo đáy ao nhằm chống tình trạng nhiễm phèn, ông Huỳnh Văn Quân ở xã Duy Vinh, khảo sát thị trường  tìm mua con giống có chất lượng cao và chia ra thành 2 đợt thả vào 2 hồ tôm với tổng diện tích 5.200m2 mặt nước.

Sau hơn 3 tháng chăm sóc, ông Quân vừa thu hoạch lứa tôm thứ nhất với 1/3 diện tích nuôi theo hình thức lót bạt, sản lượng đạt hơn 2 tấn. Với giá bán 90.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mua thức ăn, con giống, ông lãi không dưới 100 triệu đồng. “Thấy thời tiết nắng ấm kéo dài nên vụ tôm năm nay tôi quyết định thả nuôi trước 2 tháng so với mọi năm và thực tế cho thấy lứa đầu đã thắng lớn. Hiện tại, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng còn lại đang sinh trưởng, phát triển khá tốt. Dự kiến, đến giữa tháng 6 tới sẽ đồng loạt xuất bán, sản lượng chắc chắn đạt ít nhất 3 tấn, tăng gần 40% so với cùng kỳ các năm trước” - ông Quân hồ hởi.

Không riêng gì ông Quân, nhiều hộ nuôi tôm khác ở xã vùng đông Duy Vinh cũng trúng rất đậm như ông Võ Sáu nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 11.500m2, sản lượng đạt gần 5 tấn, lãi hơn 400 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Sành - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết, vụ này địa phương có khoảng 77ha mặt nước nuôi tôm thẻ chân trắng.

Qua thống kê cho thấy, bình quân 1ha đạt khoảng 3 tấn tôm, cao nhất từ trước đến nay. Ông Sành chia sẻ: “Sở dĩ vụ này Duy Vinh được mùa tôm trên diện rộng là nhờ người dân chú trọng khâu cải tạo ao hồ và chọn mua con giống có chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, nguồn nước sử dụng hợp vệ sinh, hầu hết chủ hồ đều áp dụng bài bản quy trình kỹ thuật do ngành chuyên môn hướng dẫn.

Vì vậy, các loại dịch bệnh nguy hiểm trên con tôm hầu như không xảy ra. Trong số 77ha ao nuôi tôm, những ngày qua người dân đã xuất bán được 55%, phần còn lại sẽ tiếp tục thu hoạch trong thời gian tới, hứa hẹn một vụ mùa bội thu”. Được biết, đến nay vụ 1 - 2015, xã Duy Vinh đã hoàn thành hơn 90% kế hoạch, có khả năng đạt sản lượng 130 tấn tôm nuôi như chỉ tiêu đề ra.

Ông Trần Châu Giang - Phó phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho biết, tổng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng vụ 1 - 2015 trên địa bàn huyện là 104ha, tập trung chủ yếu ở các xã Duy Thành, Duy Nghĩa, Duy Vinh. Theo ông Giang, từ đầu vụ đến nay con tôm phát triển tốt, một số diện tích thả nuôi sớm đã bắt đầu thu hoạch, năng suất bình quân đạt 2,6 tấn/ha, tăng 2 - 3 tạ/ha so với cùng kỳ năm ngoái, cá biệt một số vùng đạt hơn 3 tấn/ha. “Với giá bán hiện nay dao động từ 90 đến 120 nghìn đồng/kg, sau khi trừ các khoản đầu tư, bình quân người nuôi tôm có nguồn thu nhập gần 200 triệu đồng/ha” - ông Giang nói.


Có thể bạn quan tâm

Người Trồng Dâu Tây Thương Phẩm Ở Gia Lai Người Trồng Dâu Tây Thương Phẩm Ở Gia Lai

Quá nửa đời gắn bó với nghề nông một nắng hai sương, lão nông Đinh Cương (thôn 1-xã An Phú-TP. Pleiku) vẫn chưa một ngày thôi trăn trở tìm cho mình một hướng đi mới, con đường mới với ước mong cuộc sống đỡ vất vả hơn. Cây dâu tây vốn không xa lạ với người dân Phố núi nhưng để trồng dâu tây thương phẩm thì gần như ông Cương mới là người đầu tiên dám nghĩ, dám làm…

09/12/2014
Đồng Văn Chủ Động Phòng, Chống Đói, Rét Cho Gia Súc Đồng Văn Chủ Động Phòng, Chống Đói, Rét Cho Gia Súc

Nhận định mùa Đông năm nay, thời tiết, khí hậu sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường với các hiện tượng như: sương muối, băng tuyết... gây khó khăn trong việc chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc. Nếu không chuẩn bị chu đáo có thể ảnh hưởng lớn đến việc phát triển chăn nuôi gia súc, gây thiệt hại nặng nhất là ở các xã vùng núi đá cao như Lũng Cú, Lũng Táo, Phố Bảng.

09/12/2014
Xen Canh Trên Đất Trồng Cao Su Ở Bằng Lang Xen Canh Trên Đất Trồng Cao Su Ở Bằng Lang

Là một xã vùng thấp của huyện Quang Bình, Bằng Lang có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH, xã có tổng diện tích đất tự nhiên là 7.514 ha, trong đó đất lâm nghiệp chiếm 2/3. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XXI, xã đã thực hiện chủ trương quy hoạch phát triển trồng cây cao su để tạo ra nhiều cơ hội về công ăn việc làm cho người lao động.

09/12/2014
Mất Mùa Bưởi Hồ Lô Mất Mùa Bưởi Hồ Lô

Trong vụ bưởi tết năm nay, nhiều vườn bưởi Năm Roi ở huyện Châu Thành nói chung và câu lạc bộ (CLB) bưởi tạo hình hồ lô ở xã Phú Tân nói riêng, không khỏi lo lắng khi trái non bị rụng ngay từ đầu vụ. Tình trạng này dẫn đến nguy cơ mất mùa, đồng nghĩa với thu nhập trong dịp tết của nhiều nhà vườn cũng giảm theo.

09/12/2014
Tất Bật Xuống Giống Mía Tất Bật Xuống Giống Mía

Mặc dù mùa thu hoạch mía 2014-2015 vẫn chưa kết thúc, tuy nhiên, tranh thủ nước rút, hiện những khu vực nằm trong đê bao chống lũ hoặc nơi có bờ liếp cao, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đang tất bật xuống giống cho niên vụ mía 2015-2016. Theo đó, niên vụ mía năm nay, ngành chức năng địa phương và người dân có sự thay đổi lớn về cơ cấu giống và diện tích.

09/12/2014