Trồng Xoài VietGAP Cho Hiệu Quả Cao

Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn (Bình Định) vừa phối hợp với Hội Nông dân phường Bùi Thị Xuân tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Hỗ trợ công tác duy trì và phát triển sản phẩm xoài theo tiêu chuẩn VietGAP”.
Mô hình được triển khai thực hiện trong 8 tháng (từ tháng 12.2013 đến tháng 7.2014), trên diện tích 18 ha tại khu vực 8, phường Bùi Thị Xuân, có 18 hộ nông dân tham gia. Mô hình được Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn đầu tư kinh phí trên 53 triệu đồng, từ nguồn kinh phí khoa học - công nghệ TP Quy Nhơn.
Công ty cổ phần chứng nhận GLOBALCERT đã hướng dẫn, tập huấn, phổ biến các kiến thức áp dụng vào thực tiễn, cũng như điều tra, khảo sát, chọn cơ sở xây dựng, kiểm tra định kỳ theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho các hộ tham gia mô hình. Từ mô hình, đã cho ra sản phẩm xoài an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP dựa trên 4 tiêu chí: Chuẩn về kỹ thuật sản xuất; an toàn thực phẩm; môi trường làm việc; nguồn gốc sản phẩm. Tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.
Qua thực tế sản xuất, năng suất xoài trong năm 2014 đạt 6,5 tấn/ha, tăng 1,5 tấn/ha so với năm 2013. Từ chương trình đã tạo cho người nông dân có những nhận thức đúng trong việc sản xuất xoài mang lại năng suất, chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, tăng hiệu quả kinh tế.
Có thể bạn quan tâm

Theo đó, đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời thành lập ngay các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng chống dịch bệnh đến tận thôn, ấp, tập trung vào các địa bàn có nguy cơ cao.

Ở Quảng Ngãi, từng là những mảnh đất chi chít hố bom do chiến tranh để lại, nhưng nay, nhiều người dân đã dùng chính các hố bom này để phát triển kinh tế gia đình. Ở Ba Tiêu (Ba Tơ) và Nghĩa Lâm (Tư Nghĩa), từ đáy những hố bom đau thương, xé toạt lòng đất… đã sinh sôi những chồi lộc mới, sự sống mới.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) vắc xin, hóa chất sát trùng thuộc hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ 3 địa phương phòng, chống dịch bệnh.

Vững tâm, không dao động bởi lời “nói vào – nói ra” của những người xung quanh, họ quyết tâm đưa cây thanh long ruột đỏ vào trồng trên những thửa vườn cây ăn trái đang ở giai đoạn cho thu hoạch tốt. Sau những tháng ngày chăm sóc, hiệu quả bước đầu về kinh tế, môi trường từ loài cây ăn quả mới đã đến với những chủ vườn dám nghĩ, dám làm trên đất Hưng Yên.

Phó Chủ tịch Lê Đình Sơn vừa thay mặt UBND tỉnh Hà Tĩnh ký văn bản về việc thu hồi đất lâm nghiệp của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ.