Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Xen Canh Cây Ăn Trái Cho Hiệu Quả Cao

Trồng Xen Canh Cây Ăn Trái Cho Hiệu Quả Cao
Ngày đăng: 14/01/2014

Nông dân Giáp Văn Công, ngụ tổ 3, khu phố Suối Cam, xã Tiến Thành (TX. Đồng Xoài, Bình Phước) đã trồng xen cây ăn trái (măng cụt, sầu riêng) trong vườn tiêu gần 10 năm. Mô hình xen canh này đã giúp gia đình anh Công thu nhập cao.

Năm 2003, anh Công được bác ruột cho 1 ha đất trả vào công làm trong 8 năm. Có đất, gia đình anh trồng được 200 gốc tiêu. Thời gian này, anh Công xem sách, báo và đi tham quan học hỏi các mô hình trồng xen canh cây sầu riêng, măng cụt để áp dụng. Anh thấy nếu chỉ trông chờ vào vườn tiêu thì thu nhập không ổn định, giá lại thất thường. Còn nếu trồng xen cây ăn trái sẽ nâng cao thu nhập, hỗ trợ khi tiêu xuống giá.

Năm 2004, gia đình anh Công trồng xen vào vườn tiêu 40 cây măng cụt và 60 cây sầu riêng, hai năm gần đây trồng thêm trên 20 cây măng cụt. Anh Công cho biết, đất đỏ bazan phù hợp để xen canh các cây ăn trái. Ưu điểm của giống cây này là chiếm ít diện tích, ưa bóng mát, năng suất cao và giá ổn định, do vậy có thể trồng xen trong vườn tạp hoặc trồng chuyên canh với diện tích lớn.

Nếu biết tận dụng và làm đúng kỹ thuật sẽ giúp nâng cao thu nhập cho nông dân. Cây tốt có thể cho trái sau 7-8 năm trồng. Măng cụt, sầu riêng trổ hoa vào tháng 1, 2 và bắt đầu thu hoạch trái từ tháng 5 đến tháng 8. Cây măng cụt 7 năm tuổi cho khoảng 10 trái bói (1 kg), cây 8 tuổi cho 40 trái, cây 9 tuổi 100 trái, cây 15 năm tuổi cho khoảng 600 - 800 trái (60 - 80kg).

Những năm qua, vườn xen canh 3 loại cây trồng của gia đình anh Công luôn cho thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Năm 2011, tổng thu nhập bình quân đạt 70 triệu đồng, đến 2012 đạt 90 triệu đồng (đã trừ chi phí). Anh Công dự đoán năm nay vườn cây gia đình sẽ có trên 80% cho thu hoạch (tiêu chiếm trên 50%, còn lại trên 30% là cây ăn trái), thu nhập đạt khoảng 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí.


Có thể bạn quan tâm

Khánh Sơn (Khánh Hòa) Mất Mùa Mít Nghệ Khánh Sơn (Khánh Hòa) Mất Mùa Mít Nghệ

Nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh xảy ra trên diện rộng đối với cây mít do bà con chưa thực hiện đúng quy trình canh tác và phòng tránh sâu bệnh, sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật làm chết các loại thiên địch, cộng với thời tiết không thuận lợi, nóng ẩm thất thường, tạo môi trường thuận lợi cho côn trùng có hại phát triển.

24/07/2014
Cá Sặc Bổi Đổ Ngược Về Cà Mau Cá Sặc Bổi Đổ Ngược Về Cà Mau

Ông Trần Vững, Phó Chủ tịch UBND xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời), cho biết: Giá cá sặc bổi hiện nay giảm quá mạnh. Nhiều hộ dân đã đến thời điểm thu hoạch cá mà không dám lên hầm vì không có lời, còn hộ nào đi vay nợ để làm mô hình này thì lỗ nặng.

24/07/2014
Phát Triển Tiềm Năng Cây Ngô Trên Đồng Đất Thanh Hóa Phát Triển Tiềm Năng Cây Ngô Trên Đồng Đất Thanh Hóa

Với những con số trên, hiện Thanh Hóa đang là tỉnh có diện tích trồng ngô và năng suất đứng thứ 2 trong toàn vùng Bắc Trung bộ. Hiện tại, cây ngô đang chiếm 10,8% trong diện tích đất nông nghiệp canh tác hàng năm, và chiếm 7% giá trị sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt của tỉnh.

05/08/2014
Quảng Ninh Báo Động Tình Trạng Đánh Bắt Con Móng Tay Bằng Máy Bơm Áp Lực Lớn Quảng Ninh Báo Động Tình Trạng Đánh Bắt Con Móng Tay Bằng Máy Bơm Áp Lực Lớn

Tuy nhiên, để đánh bắt chúng thì vẫn chưa có kỹ thuật khai thác nào, ngoài việc dùng máy bơm nước công suất lớn tạo áp lực để thổi”. Ông Bùi Thế Tuân, Phó phòng Tài nguyên Môi trường và Nông nghiệp huyện Cô Tô khẳng định.

24/07/2014
Nhà Khoa Học Giúp Nông Dân Kỹ Thuật Nuôi Trồng Nhà Khoa Học Giúp Nông Dân Kỹ Thuật Nuôi Trồng

Tại chương trình giao lưu “Kết nối nhà khoa học - nông dân” do Báo Nông Thôn Ngày Nay phối hợp với Ban Xây dựng nông thôn mới và Hội Nông dân H.Cần Giờ (TP.HCM) vừa tổ chức, có sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học và gần 200 nông dân đến từ 2 xã Thạnh An và Lý Nhơn (H.Cần Giờ).

05/08/2014