Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng vú sữa Lò Rèn ở Truông Mít (Tây Ninh)

Trồng vú sữa Lò Rèn ở Truông Mít (Tây Ninh)
Ngày đăng: 22/06/2015

Ở xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh có một nông dân đã mang giống vú sữa Lò Rèn từ miền Tây về trồng.

Nông dân đó là ông Đặng Văn Đức- sinh năm 1965, thường gọi là Sáu Tuệ, ngụ tại ấp Xóm Bố, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu, có 1,9 ha đất đang trồng vú sữa tại ấp Thuận Bình, xã Truông Mít, huyện Dương Châu. Theo ông Tuệ, bà con ở đây đang có xu hướng trồng cây nhãn, nhưng ông muốn đột phá trồng loại cây khác để không sợ bị cạnh tranh.

Ông Sáu Tuệ cho biết, giống vú sữa Lò Rèn trước chỉ trồng nhiều ở miền Tây. Có lần xuống thăm người bà con tại huyện Phong Điền, tỉnh Cần Thơ, thấy ở đây trồng loại cây này cho trái rất đạt, giá bán lại cao, nên ông xin một cây giống về trồng thử. Sau một khoảng thời gian, ông thấy cây phát triển rất tốt nên quyết định xuống miền Tây mua cây giống về trồng đại trà.

Theo ông Sáu Tuệ, cây vú sữa trưởng thành có tán phủ rộng hơn nhiều so với cây nhãn, vì thế phải trồng khoảng cách từ 8 - 9m/cây. Khi vú sữa còn nhỏ, ông Tuệ trồng xen những hàng cây cau để vú sữa phát triển, giông gió không bị tróc gốc. Cây cau vừa có thể bán trái cho thêm nguồn thu nhập, vừa không che khuất cây trồng chính.

Hiện tại, 1,9 ha cây vú sữa 11 tháng của ông Tuệ phát triển tốt. Theo ông: “Nếu cho trái thuận mùa vào ngay dịp tết, giá thấp nhất cũng từ 15 - 20 nghìn đồng/kg.

Nếu chủ động làm trái nghịch mùa vào tháng 9 âm lịch thì giá bán có thể được 30 - 35 nghìn đồng/kg. Đầu ra không cần phải lo, thương lái sẽ đến tận vườn để thu mua. Tính ra, trồng cây vú sữa Lò Rèn, nếu đạt năng suất như ý muốn thì “ngon ăn” hơn trồng cây nhãn”.

Theo ông Tuệ, muốn làm trái nghịch mùa, chỉ cần cắt nước từ 20 ngày đến 1 tháng để cho vú sữa héo đọt, sau đó cho nước vào, bón thúc phân, xịt thêm thuốc dưỡng thì vú sữa sẽ ra bông và cho trái. Dùng bao nhựa bọc trái trước khi chín để tránh bị côn trùng đục làm hỏng trái.

Nếu vài năm nữa, vườn vú sữa của ông cho kết quả khả quan thì có thể mô hình này sẽ được bà con ở đây học tập, nhân rộng.


Có thể bạn quan tâm

Hơn 1.700 Tỉ Đồng Cho Người Nuôi Cá Tra Hơn 1.700 Tỉ Đồng Cho Người Nuôi Cá Tra

UBND tỉnh An Giang vừa có công văn đề nghị Chính phủ cho phép Ngân hàng Phát triển VN tham gia tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp trong sản xuất, xuất khẩu cá tra.

09/10/2012
Nuôi Tôm Theo Hướng VietGAP Hiệu Quả Bền Vững Ở Cà Mau Nuôi Tôm Theo Hướng VietGAP Hiệu Quả Bền Vững Ở Cà Mau

Khi sản phẩm xuất khẩu ngày càng chịu sự kiểm tra gắt gao của các nước trên thế giới, giá tôm sú và tôm thẻ bấp bênh, quy trình sản xuất sạch của mô hình nuôi tôm công nghiệp và quảng canh cải tiến theo hướng VietGAP tạo bước đột phá cho nền kinh tế mũi nhọn Cà Mau phát triển bền vững.

18/10/2012
Nỗi Niềm Của Nông Dân Trồng Chè Nỗi Niềm Của Nông Dân Trồng Chè

Bóc một họp trà líp ton giá vài chục nghìn đồng, nếu vào nhà hàng, chỉ cần nhúng một tép trà vào một bộ tách đẹp, thêm chút ít chanh đường, thế đã là một thức nhấm cao cấp với giá tương đối cao

18/02/2011
Chỉ Có 5,2% Trại Sản Xuất Cá Tra Giống Đã Qua Chọn Lọc Chỉ Có 5,2% Trại Sản Xuất Cá Tra Giống Đã Qua Chọn Lọc

Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay trong 152 trại sản xuất cá bột có đàn cá bố mẹ mới chỉ có 5,2% trại sản xuất cá bố mẹ đã qua chọn lọc di truyền từ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II, trên 31% cơ sở sản xuất chọn mua cá bố mẹ từ nguồn cá tự nhiên.

30/10/2012
Mô Hình Nuôi Cá Lóc Bằng Thức Ăn Công Nghiệp Mô Hình Nuôi Cá Lóc Bằng Thức Ăn Công Nghiệp

Gần đây, phong trào nuôi cá lóc thương phẩm ở Bình Thuận phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân địa phương. Tuy nhiên, đối với nghề nuôi cá lóc hiện nay, khó khăn lớn nhất là quản lý nguồn nước và nguồn thức ăn cá tạp tươi đảm bảo chất lượng và số lượng.

16/01/2012