Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Cho Thu Nhập Cao

Khởi nghiệp từ 20 gốc thanh long ruột đỏ trồng thử nghiệm, đến nay ông Lê Văn Tấn, 61 tuổi, hội viên Chi hội Cựu chiến binh (CCB) ấp Kiến Vàng A, xã Việt Thắng, huyện Phú Tân, đã có gần 500 gốc thanh long ruột đỏ. Từ vườn thanh long này, mỗi năm gia đình ông thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng.
Với diện tích đất trống xung quanh nhà, ông Tấn suy nghĩ phải trồng cây gì để không phí đất. Thời gian đầu, ông Tấn trồng các loại cây ăn trái như: xoài, ổi, mít… nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Cách đây gần 5 năm, tình cờ nghe tư vấn về trồng cây thanh long ruột đỏ, ông lặn lội đến xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, để mua cây giống, thời điểm đó, mỗi cây giống có giá 25.000 đồng.
Qua vài vụ thu hoạch, thấy rõ hiệu quả, ông Tấn mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng gần 500 gốc thanh long. Vì theo ông, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương hoàn toàn thích hợp với giống thanh long ruột đỏ.
Hiện nay, vườn thanh long bình quân mỗi năm cho thu hoạch trên 3 tấn quả, với giá bán tại địa phương 20.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu về trên 60 triệu đồng. Bên cạnh đó, mỗi năm ông còn bán trên 3.000 cây thanh long giống, mỗi cây 15.000 đồng. Như vậy, bình quân mỗi năm, vườn thanh long của ông cho thu nhập trên 100 triệu đồng.
Cùng với vườn thanh long, với diện tích đất sản xuất trên 1 ha, ông Tấn còn nuôi tôm quảng canh truyền thống, cua, cá… Như vậy, tính tất cả các khoản thu, mỗi năm cựu chiến binh này có từ 200-250 triệu đồng. Ông Tấn tin tưởng, tới đây các gốc thanh long này sẽ cho thu hoạch cao hơn nhiều so với hiện tại.
Ông Trần Văn Hương, Chủ tịch Hội CCB xã Việt Thắng, nhận xét, CCB xã Việt Thắng có nhiều mô hình, nhưng thực tế hiệu quả cao là mô hình của ông Tấn. Từ mô hình này, nhiều CCB trong xã học hỏi kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình.
Điều đáng quý là, ông Tấn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng thanh long với những ai có nhu cầu muốn làm kinh tế từ loại cây này. Theo ông Tấn, đây là loại cây dễ trồng, đầu tư không lớn, chăm sóc đơn giản, không sâu bệnh. Thanh long ra trái đều từ tháng 5-11 nên không bị áp lực đầu ra, bảo quản đơn giản, vận chuyển dễ dàng và để được lâu nên không sợ bị hỏng.
Có thể bạn quan tâm

Trong những năm qua nhờ chính sách của tỉnh trong việc khuyến khích người dân chuyển đổi ruộng trũng cấy lúa một vụ kém hiệu quả sang phát triển chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản. Nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi kết hợp với thả cá và đã giàu lên nhanh chóng. Điển hình là gia đình anh Nguyễn Văn Dũng thôn Thiện Dũ, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành.

Ông Đặng Quang Tám - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Bình Định, cho biết: Thời gian gần đây, thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm cho một số đối tượng sâu bệnh đang có nguy cơ phát sinh mạnh gây hại lúa vụ hè thu.

Huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) nằm giữa hai con sông lớn là sông Ninh Cơ và sông Đáy, lại có 12km bờ biển nên thuận lợi cho việc phát triển nuôi thủy sản. Để đẩy mạnh phát triển nuôi thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững, huyện đã chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, từ quy hoạch vùng sản xuất, xác định cơ cấu con nuôi phù hợp với trình độ thâm canh của các hộ nuôi và đặc điểm tự nhiên của từng vùng.

Vào những năm 1990, phong trào nuôi trăn ở Cà Mau rất phát triển, đem lại thu nhập khá cao và ổn định cho người nuôi. Tuy nhiên, về sau giá trăn bấp bênh, thị trường tiêu thụ yếu, khó bán, có người phải mang trăn con thả vào rừng, nhiều hộ đã nghỉ nuôi hoặc nuôi cầm chừng. Trong 2 năm trở lại đây, phong trào nuôi trăn thịt và trăn đẻ đã phát triển trở lại trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, nhất là từ khi triển khai thực hiện Đề án tôm - lúa, diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến trong huyện Phú Tân (Cà Mau) không ngừng tăng lên. Phát triển nuôi tôm quảng canh cải tiến góp phần đáng kể trong việc tăng sản lượng tôm nuôi, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích.