Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Táo Xanh Theo Tiêu Chuẩn VietGAP

Trồng Táo Xanh Theo Tiêu Chuẩn VietGAP
Ngày đăng: 21/04/2013

Được triển khai từ tháng 8/2012 tại xã Phước Sơn (Ninh Phước) trên diện tích 2,5 ha, mô hình trồng táo xanh theo tiêu chuẩn VietGAP bước đầu mang lại hiệu quả trong việc “sạch hóa” nông sản, là hướng đi phù hợp, tạo chỗ đứng tin cậy trên thị trường.

Mô hình do Ban quản lý Dự án Cạnh tranh nông nghiệp tỉnh triển khai, với sự tham gia của 10 hộ dân ở hai thôn Ninh Quý 1 và Ninh Quý 3. Ngoài việc được hướng dẫn chi tiết quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn của VietGAP, các hộ còn được hỗ trợ một phần vật tư nông nghiệp và tập huấn về cách sử dụng các chế phẩm vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Thành (thôn Ninh Qúy 3) cho biết: “Tôi tham gia mô hình với diện tích 2 sào, được hướng dẫn thực hiện và ghi chép cụ thể từng thời điểm bón phân, tưới nước, sử dụng thuốc như thế nào,… Mặc dù tổng chi phí đầu tư có cao và quy trình phức tạp hơn nhưng qua nửa năm thực hiện, tôi thấy cây táo ít sâu bệnh, lượng thuốc phải dùng cũng ít hơn, năng suất táo thì đạt hơn, sạch và an toàn hơn.” Ông Thành cũng cho biết thêm, mặc dù quy trình này khá chặt chẽ nhưng rất dễ làm, không hề khó khăn như mọi người vẫn nghĩ. Các hộ nông dân ngoài mô hình cũng rất quan tâm, học hỏi cách làm mới này. Quy trình sản xuất nông sản theo VietGAP quản lý và đảm bảo an toàn ở tất cả các khâu từ chuẩn bị làm đất đến bảo quản sau thu hoạch, thông qua 4 tiêu chuẩn: kỹ thuật sản xuất, an toàn thực phẩm, môi trường làm việc và truy nguyên nguồn gốc. Do vậy, sản phẩm đưa ra thị trường không chỉ mang tính an toàn mà còn có khả năng truy nguyên nguồn gốc khi xuất hiện vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xã Phước Sơn hiện có trên 250 ha táo, chiếm hơn ¼ diện tích táo toàn tỉnh nên nếu mô hình này được nhân rộng thì đây sẽ là vùng nguyên liệu táo sạch, hoạt động sản xuất và thu nhập của nông dân sẽ ổn định. Tuy nhiên, vấn đề người trồng táo theo tiêu chuẩn VietGAP đang băn khoăn là đầu ra của sản phẩm. Ông Dương Thanh Tùng, Chủ tịch Hội nông dân xã Phước Sơn cho biết: Hiện tại, các hộ tham gia mô hình này vẫn tự bán sản phẩm thông qua thương lái trên địa bàn, với giá ngang bằng giá táo loại thường, tức dao động quanh mức 10.000 đồng/kg, tùy kích cỡ và mẫu mã.

Hiện nay, các sản phẩm chế biến từ quả táo như nước ép, táo sấy khô, mứt táo, rượu táo,… chưa nhiều. Quả táo xanh Ninh Thuận chủ yếu dùng ăn tươi, sản xuất và tiêu thụ tự do, chưa có bao bì nhãn mác. Táo thu hoạch chưa qua sơ chế nên thời gian bảo quản ngắn, chỉ khoảng 4 ngày.

Được biết, hiện Hội Nông dân tỉnh cùng với Sở Khoa học và Công nghệ đang xúc tiến xây dựng Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Táo xanh Ninh Thuận. Đây sẽ là cơ sở tốt cho các doanh nghiệp mạnh dạn xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm táo sạch ra thị trường trong và ngoài nước. Khi ấy, cây táo xanh sẽ thật sự trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương với hiệu quả kinh tế bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Đậu bắp xanh Thành Lợi- sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn Đậu bắp xanh Thành Lợi- sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn

Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Thành Lợi (Bình Tân - Vĩnh Long) là một trong những đơn vị đi đầu về sản xuất đậu bắp xanh Nhật gắn với thị trường. Vì thế, hầu hết các xã viên đều an tâm sản xuất, làm giàu.

08/11/2015
Mỗi thị trấn có cửa hàng, điểm bán rau, thực phẩm an toàn Mỗi thị trấn có cửa hàng, điểm bán rau, thực phẩm an toàn

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng tại hội nghị “Kết nối tiêu thụ rau, màu an toàn” ngày 4-11.

08/11/2015
Trồng gấc mang lại hiệu quả kinh tế cao Trồng gấc mang lại hiệu quả kinh tế cao

Năm 1990, ông Nguyễn Hồng Khánh đưa gia đình từ tỉnh Bắc Giang vào lập nghiệp tại thôn 11, xã Ea Ô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk).

08/11/2015
Mất tiền tỷ vì thiếu chuối xuất khẩu Mất tiền tỷ vì thiếu chuối xuất khẩu

Trong khi các mặt hàng nông sản khác đang khó tìm đầu ra, thì sản phẩm chuối thời điểm này lại đang thiếu hàng để xuất khẩu. Nguyên nhân là do sản phẩm chuối của nước ta không đáp ứng được về mặt kích cỡ, độ đồng đều trên từng sản phẩm… theo yêu cầu của đối tác.

08/11/2015
Hội thảo hướng dẫn quy trình trồng cây có múi theo tiêu chuẩn VietGAP Hội thảo hướng dẫn quy trình trồng cây có múi theo tiêu chuẩn VietGAP

Sáng 5-11, tại xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, Chi cục Bảo vệ Thực vật tổ chức hội thảo phân tích đánh giá mối nguy cơ ô nhiễm và quy trình trồng mới cây có múi theo tiêu chuẩn VietGAP.

08/11/2015