Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Rừng Để Hưởng Lợi Từ Rừng

Trồng Rừng Để Hưởng Lợi Từ Rừng
Ngày đăng: 06/06/2014

Đó là mong muốn của người dân bản Mới, xã Mường Tùng (huyện Mường Chà). Bởi vì, trong những năm qua, rừng đã mang lại cho người dân ở đây rất nhiều lợi ích:

Cung cấp nước tưới giúp khai hoang, tăng diện tích sản xuất lúa 2 vụ; cung cấp gỗ để làm nhà; tăng thu nhập từ các sản phẩm lâm sản phụ. Và mới đây nhất là 42/42 hộ của bản Mới được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng.

Bản Mới có 213,64ha đất có rừng. Trong đó: 15ha rừng phòng hộ, còn lại là rừng sản xuất; chủ yếu rừng ở trạng thái IIa, IIb. Ông Lò Văn Tuyến, Trưởng bản Mới cho biết: Trước đây, cuộc sống khó khăn, thiếu đất sản xuất nên người dân đã phá rừng để làm nương khiến diện tích rừng giảm.

Sau khi được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân tận dụng lợi thế có nhiều bãi bồi ven sông, suối để sản xuất lúa nước 2 vụ, đồng thời phải bảo vệ rừng để giữ nước phục vụ sản xuất, người dân đã có ý thức bảo vệ, phát triển rừng.

Địa bàn bản Mới có 2 con suối: Huổi Én và Huổi Lạng chảy qua. Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác bảo vệ rừng nên 2 con suối này có lượng nước dồi dào, dân bản đã tập trung khai hoang mở rộng đất sản xuất lúa 2 vụ. Hiện nay, lượng nước của suối Huổi Én và Huổi Lạng đủ để tưới cho gần 30ha lúa 2 vụ của bản Mới và bản Tin Tốc (xã Mường Tùng). Trong đó, bản Mới có 10ha, tăng 3ha so với năm 2011.

Nhận thấy tầm quan trọng của rừng trong sản xuất nông nghiệp, người dân bản Mới đã đoàn kết để bảo vệ, phát triển. Nhiều hộ đã chuyển một phần diện tích nương của mình để trồng rừng. Ông Lò Văn Siêng cho biết: Trước đây, gia đình tôi có khoảng 2ha nương, sau khi được cán bộ vận động sản xuất lúa nước, thấy có hiệu quả nên tôi đã làm nương ít đi, đồng thời mua cây giống về để trồng rừng.

Đến nay, gia đình tôi có gần 1ha rừng trồng. Có chung suy nghĩ và hành động như ông Siêng, nhiều hộ gia đình trong bản Mới như: ông Lò Văn Sửi, Quàng Văn Thương... đã dùng một phần diện tích nương để trồng cây gây rừng. Hiện nay, chính quyền xã Mường Tùng cũng đang tích cực vận động người dân giảm diện tích sản xuất trên nương, tập trung khai hoang làm lúa nước, trồng rừng để được hưởng lợi từ rừng.

Cuối tháng 3/2014, toàn bộ 42/42 hộ dân của bản Mới đã được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên chi trả gần 43 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2013. Số tiền này được chia đều cho các hộ, mỗi hộ được nhận 900.000 đồng.

Số tiền còn lại, bà con đã thống nhất thành lập quỹ để duy trì hoạt động tổ bảo vệ rừng của bản. Nhận được tiền chi trả DVMTR, ông Giàng Văn Tâm vui vẻ nói: Lâu nay, chúng tôi bảo vệ rừng để giữ nước sản xuất nông nghiệp, lấy gỗ làm nhà... nay lại được hưởng tiền DVMTR nữa. Tôi và bà con trong bản rất vui mừng. Chúng tôi mong muốn trồng thêm rừng để được hưởng lợi từ rừng nhiều hơn.

Hiện nay, người dân bản Mới mong muốn các cơ quan chức năng hỗ trợ giống cây dổi mỡ để trồng, vừa mở rộng diện tích rừng vừa có thể khai thác gỗ tăng thu nhập khi cây gỗ trưởng thành.


Có thể bạn quan tâm

Vĩnh Long Xây Dựng Mô Hình Cơ Giới Hóa Sản Xuất Khoai Lang Vĩnh Long Xây Dựng Mô Hình Cơ Giới Hóa Sản Xuất Khoai Lang

Bên cạnh đó, xây dựng mô hình và quy trình kỹ thuật áp dụng cơ giới hóa đồng bộ các khâu trong sản xuất khoai lang ở huyện Bình Tân, áp dụng với điều kiện đất khô, trên ruộng luân canh một vụ khoai lang vụ Đông Xuân- một vụ lúa Hè Thu.

10/07/2014
Ngư Dân Quảng Ngãi Nản Lòng Vì Giá Cá Bị Ép Ngư Dân Quảng Ngãi Nản Lòng Vì Giá Cá Bị Ép

Đang mùa đánh bắt nhưng bến cảng Nghĩa Phú, TP.Quảng Ngãi, không nhộn nhịp như mọi khi. Hơn 120 chiếc tàu làm nghề lưới chuồn nằm bờ sớm hơn những vụ mùa trước. Năm nay, ngư dân hành nghề lưới chuồn ở Nghĩa An, Nghĩa Phú, kết thúc mùa biển sớm hơn từ 1 đến 2 tháng.

11/07/2014
Ninh Sơn Nhân Rộng Những Mô Hình Sản Xuất Nông Nghiệp Hiệu Quả Ninh Sơn Nhân Rộng Những Mô Hình Sản Xuất Nông Nghiệp Hiệu Quả

Những mô hình phát triển kinh tế mới trên địa bàn huyện Ninh Sơn thời gian qua đã đem lại hiệu quả tích cực và đang từng bước phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

18/06/2014
Có 204 Doanh Nghiệp Thủy Sản Được Xuất Sang Argentina Có 204 Doanh Nghiệp Thủy Sản Được Xuất Sang Argentina

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cơ quan Chất lượng và Vệ sinh nông sản quốc gia Argentina (SENASA) đã hoàn tất việc ký Bản ghi nhớ giữa hai cơ quan về việc xuất khẩu nông, thủy sản sang nước đối tác.

11/07/2014
Dịch Rệp Sáp Bột Hồng “Ăn Mòn” Cây Sắn Vùng Cùa Dịch Rệp Sáp Bột Hồng “Ăn Mòn” Cây Sắn Vùng Cùa

Thời gian qua, do khí hậu khắc nghiệt, hạn hán kéo dài, lượng mưa thấp... là điều kiện thuận lợi cho rệp sáp bột hồng phát triển mạnh và lây lan trên diện rộng ở nhiều thôn vùng Cùa thuộc xã Cam Chính, huyện Cam Lộ (Quảng Trị).

11/07/2014