Trồng Rong Sụn Trong Lồng Lưới
Nhằm giúp ngư dân trồng rong sụn hiệu quả, đầu năm 2011 Trung tâm Khuyến nông QG giao Trung tâm KN-KN các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa triển khai dự án “Nhân rộng mô hình trồng rong sụn trong lồng lưới trên biển”.
Trung tâm KN-KN Khánh Hòa triển khai tại 2 phường Cam Phúc Bắc và Cam Nghĩa (TP Cam Ranh) với 6 hộ tham gia. Kết quả qua 2 vụ SX năm 2011 - 2012 đạt năng suất bình quân 12,5 tấn rong khô/ha, trừ chi phí mỗi hộ lãi 45 triệu đồng. Vụ năm 2012 - 2013, sau 6 tháng trồng rong sụn trong lồng lưới, năng suất bình quân mỗi hộ đạt 18 tấn rong khô/ha, bán với giá 17.000 đ/kg, lãi hơn 100 triệu đ/hộ.
Anh Lê văn Hoàng, tổ dân phố Hòa Do 4, phường Cam Phúc Bắc tham gia mô hình cho biết, khi áp dụng trồng rong sụn trong lồng lưới thì năng suất, chất lượng rong tốt hơn so với cách trồng lâu nay mà gia đình anh vẫn áp dụng là trồng dây đơn trên đáy. Bởi mô hình này khắc phục được tình trạng cá, cua cắn phá và rong bị thất thoát do bị rụng.
“Nếu trồng 1 tấn rong theo phương pháp dây đơn trên đáy, sau 6 tháng nuôi trồng nếu thuận lợi thì thu hoạch khoảng 30 tấn tươi, tương đương 4 tấn khô, bán với giá 17.000 đ/kg, trừ chi phí lãi hơn 40 triệu đồng. Còn trồng rong trong lồng lưới cũng chừng diện tích ấy nhưng thu hơn 50 tấn tươi (hơn 7 tấn khô), bán giá trên người trồng lãi gần 100 triệu đồng”, anh Hoàng chia sẻ.
Trong vụ chính năm nay, anh Hoàng trồng 1 tấn rong giống, với giá đầu tư 7.000 đ/kg, thu hoạch 3 lứa, sản lượng trên 65 tấn tươi, phơi khô được 8 tấn. Với giá bán rong khô hiện nay từ 17.000 - 18.000 đ/kg, doanh thu trên 140 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi trên 100 triệu.
Còn hộ anh Vi Thanh Hưng ở gần bên cũng nhờ áp dụng mô hình trồng rong sụn trong lồng lưới cho thu nhập khá. Anh Hưng khẳng định: "Qua vài vụ áp dụng mô hình này tôi thấy rong sụn không còn bị cá, cua ăn và thất thoát như trước. Với diện tích 6 sào, vụ đầu tiên gia đình tôi thu hoạch cho lãi gần 60 triệu đồng, còn vụ năm nay thì lãi hơn 80 triệu, cao hơn so với phương pháp trồng rong trên dây đơn trên đáy".
Anh Hưng còn cho biết, mấy năm trước gia đình chỉ đầu tư trồng vụ chính, từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch; còn vụ từ tháng 4 đến tháng 9 thì không làm bởi dịch hại nhiều, không có lãi. Khi tham gia mô hình trồng rong sụn trong lồng lưới có thể trồng được quanh năm.
Tương tự, tại phường Cam Nghĩa nhiều hộ tham gia mô hình trồng rong sụn trong lồng lưới cũng cho năng suất cao, trên 18 tấn khô/ha, lãi trên 100 triệu đ/ha.
Trao đổi với ông Vũ Thọ Sơn, Trưởng phòng Khuyến ngư (Trung tâm KN-KN Khánh Hòa) cho biết: Dự án trồng rong sụn trong lồng lưới trên biển là mô hình mới góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân. Với mô hình này, thì quá trình trồng rong sụn của bà con sẽ khắc phục “vấn nạn” rong bị cá ăn và sóng đập gãy.
Bởi thực tế trước đây, rong sụn thường được thả trực tiếp xuống biển thông qua giàn dây leo rồi cột rong vào. Đây là những hạn chế khiến người trồng bị thiệt hại về kinh tế. Thay vào đó, trồng rong sụn trong lồng lưới (mỗi lồng cao 1m, đường kính 50 cm, cách nhau 1m và đặt trồng cách bờ khoảng 20 - 30 m) có tác dụng ngăn cá vào ăn rong. Đồng thời người trồng có thể dễ dàng kiểm tra, thu hoạch cũng như vệ sinh lồng lưới hằng ngày.
Ông Sơn cho biết, tỉnh Ninh Thuận đang xây dựng một nhà máy chế biến rong sụn tại TP Phan Rang - Tháp Chàm có công suất 6.000 tấn rong nguyên liệu/năm để chiết suất keo carrageenan - một loại keo có giá trị sử dụng rất lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm…
Vì vậy để đáp ứng đủ nguyện liệu cho nhà máy này thì việc hình thành và mở rộng vùng SX rong nguyên liệu là cần thiết. Hy vọng khi nhà máy đi vào SX sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nghề trồng rong sụn ở Khánh Hòa.
Có thể bạn quan tâm
Thị trường phân bón ổn định Trong tháng 7 và 8, các nhà máy sản xuất đạm Cà Mau, đạm Ninh Bình và đạm Hà Bắc đều tạm ngừng hoạt động một thời gian để bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên, dự kiến nguồn cung phân đạm nói chung và ure nói riêng sẽ tiếp tục ổn định.
Ra mắt Tổ liên kết nuôi cá điêu hồng Ngày 26-8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang tổ chức ra mắt mô hình Tổ liên kết nuôi cá điêu hồng, ở ấp Phú Nhơn, xã Đông Phú, huyện Châu Thành.
Hơn 13.700ha tôm nuôi bị thiệt hại Từ đầu năm đến nay, diện tích tôm nuôi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu bị thiệt hại 13.732ha. Trong đó, tôm nuôi bị thiệt hại từ 30 - 70% trên 10.660ha, thiệt hại trên 70% là trên 3.000ha.
Từ đầu năm đến nay sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt hơn 10 ngàn tấn Sở NN-PTNT cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có hơn 2.150 hộ và 41 doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư nuôi trồng và sản xuất giống thủy sản các loại.
Nghề nuôi cá lồng biển ở Hải Minh gặp khó khăn Từ giữa tháng 5.2015 đến nay, các hộ nuôi cá lồng trên biển tại Hải Minh (thuộc tổ 46, khu vực 9, phường Hải Cảng - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định) gặp nhiều khó khăn do cá nuôi bị dịch bệnh chết và giá cá duy trì ở mức thấp. Theo thống kê của UBND phường Hải Cảng, hiện ở Hải Minh có 86 hộ nuôi cá lồng biển, gồm 176 bè với 1.013 lồng nuôi (nhiều nhất là cá chẽm, cá hồng, cá bớp, cá mú…), tăng 5 hộ và 57 bè so với cuối năm 2014.