Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Rau Hữu Cơ Thân Thiện Với Môi Trường Ở Hồ Chí Minh

Trồng Rau Hữu Cơ Thân Thiện Với Môi Trường Ở Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 19/05/2012

Hiện nay, xu hướng tiêu dùng rau hữu cơ (RHC) ngày càng tăng trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước phát triển, vì đây là sản phẩm an toàn trong bảo vệ sức khỏe và môi trường. Tại Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng, khi mức sống của người dân ngày càng được nâng cao thì xu hướng sử dụng RHC ngày càng tăng. Tại các quận, huyện ngoại thành TP. HCM các mô hình trồng rau sạch đều được bà con nông dân áp dụng thành công và mang lại nhiều kết quả khả quan cho gia đình và xã hội.

Tại buổi hội thảo trồng RHC được tổ chức tại Trạm Hóc Môn vừa qua, đa số các đại biểu và bà con nông dân đều thấy được tầm quan trọng của xu hướng trồng rau theo phương pháp này qua các báo cáo điển hình của các hộ thành công.

Từ lâu, các nhà khoa học đã thường xuyên khuyến cáo: phải bón phân hữu cơ đã ủ hoai, không bón phân tươi, phân rác, sử dụng thuốc BVTV phải theo nguyên tắc 4 đúng, đảm bảo thời gian cách ly và sử dụng các loại thuốc sinh học. Tuy nhiên, thực tế việc áp dụng vẫn còn rất hạn chế, tình trạng ô nhiễm rau vẫn còn phổ biến, sự phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố đầu vào ngày càng gây khó khăn và áp lực cho người nông dân. Hiệu quả canh tác của đại bộ phận các hộ gia đình nghèo, nông dân sản xuất quy mô nhỏ còn thấp. Chất lượng canh tác, nguồn nước ở nhiều địa phương ngày càng giảm sút…

Đa số các hộ tham gia trồng rau và các đại biểu đều thấy được những khác biệt giữa sản xuất RHC và rau thông thường; chia sẻ những kinh nghiệm, tìm ra giải pháp để đối phó với những khó khăn, thách thức hiện nay đang trực tiếp tác động đến phát triển và sản xuất RHC tại địa bàn TP. HCM.

Để xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường và đẩy mạnh mô hình sản xuất RHC một cách bền vững, cần tìm ra giải pháp để đối phó với những khó khăn, thách thức hiện nay đang trực tiếp tác động đến phát triển và sản xuất RHC tại địa bàn TP. HCM nói riêng và thực trạng sản xuất RHC ở Việt Nam hiện nay; Vai trò của doanh nghiệp trong phát triển sản xuất RHC và cơ hội, triển vọng phát triển RHC thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tìm kế sách đầu tư cho nông nghiệp Tìm kế sách đầu tư cho nông nghiệp

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 61 khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, kỳ lạ là tỷ trọng DN trong nông nghiệp lại có xu hướng… sụt giảm! Làm thế nào để xoay chuyển thực trạng này?

26/08/2015
Thương lái đổ xô mua cau non xuất sang Trung Quốc Thương lái đổ xô mua cau non xuất sang Trung Quốc

Còn hơn một tháng nữa mới vào vụ thu hoạch cau, nhưng hiện thương lái đã đổ xô về các huyện vùng cao tỉnh Quảng Ngãi thu mua cau non với giá cao gấp ba lần năm ngoái để bán sang Trung Quốc.

26/08/2015
Việt Nam định hướng sản xuất lúa gạo chất lượng cao Việt Nam định hướng sản xuất lúa gạo chất lượng cao

Theo “Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam”, Việt Nam sẽ duy trì vị thế XK gạo của mình nhưng hướng vào chất lượng, nâng cao hiệu quả cạnh tranh.

26/08/2015
Năm 2015 gần 860 triệu đồng phòng chống dịch bệnh thủy sản Năm 2015 gần 860 triệu đồng phòng chống dịch bệnh thủy sản

UBND tỉnh vừa có quyết định bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2015. Theo đó, UBND tỉnh cấp cho Sở Nông nghiệp và PTNT 859,260 triệu đồng để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 2015, gồm kinh phí hỗ trợ phục vụ công tác điều tra và thu mẫu tại địa bàn 55,2 triệu đồng; hỗ trợ phục vụ công tác xử lý ổ dịch 804,06 triệu đồng, kinh phí chỉ thực hiện khi có dịch xảy ra.

26/08/2015
Ngắc ngoải vì gà Mỹ Ngắc ngoải vì gà Mỹ

Thời gian qua, gà Mỹ NK giá bèo “oanh tạc” khắp các siêu thị lẫn chợ dân sinh đã khiến không ít DN chăn nuôi lao đao. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn, khả năng nhiều DN phá sản, hàng loạt trang trại gà phải đóng cửa, treo chuồng là kết quả được dự báo trước.

26/08/2015