Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Rau Hữu Cơ Thân Thiện Với Môi Trường Ở Hồ Chí Minh

Trồng Rau Hữu Cơ Thân Thiện Với Môi Trường Ở Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 19/05/2012

Hiện nay, xu hướng tiêu dùng rau hữu cơ (RHC) ngày càng tăng trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước phát triển, vì đây là sản phẩm an toàn trong bảo vệ sức khỏe và môi trường. Tại Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng, khi mức sống của người dân ngày càng được nâng cao thì xu hướng sử dụng RHC ngày càng tăng. Tại các quận, huyện ngoại thành TP. HCM các mô hình trồng rau sạch đều được bà con nông dân áp dụng thành công và mang lại nhiều kết quả khả quan cho gia đình và xã hội.

Tại buổi hội thảo trồng RHC được tổ chức tại Trạm Hóc Môn vừa qua, đa số các đại biểu và bà con nông dân đều thấy được tầm quan trọng của xu hướng trồng rau theo phương pháp này qua các báo cáo điển hình của các hộ thành công.

Từ lâu, các nhà khoa học đã thường xuyên khuyến cáo: phải bón phân hữu cơ đã ủ hoai, không bón phân tươi, phân rác, sử dụng thuốc BVTV phải theo nguyên tắc 4 đúng, đảm bảo thời gian cách ly và sử dụng các loại thuốc sinh học. Tuy nhiên, thực tế việc áp dụng vẫn còn rất hạn chế, tình trạng ô nhiễm rau vẫn còn phổ biến, sự phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố đầu vào ngày càng gây khó khăn và áp lực cho người nông dân. Hiệu quả canh tác của đại bộ phận các hộ gia đình nghèo, nông dân sản xuất quy mô nhỏ còn thấp. Chất lượng canh tác, nguồn nước ở nhiều địa phương ngày càng giảm sút…

Đa số các hộ tham gia trồng rau và các đại biểu đều thấy được những khác biệt giữa sản xuất RHC và rau thông thường; chia sẻ những kinh nghiệm, tìm ra giải pháp để đối phó với những khó khăn, thách thức hiện nay đang trực tiếp tác động đến phát triển và sản xuất RHC tại địa bàn TP. HCM.

Để xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường và đẩy mạnh mô hình sản xuất RHC một cách bền vững, cần tìm ra giải pháp để đối phó với những khó khăn, thách thức hiện nay đang trực tiếp tác động đến phát triển và sản xuất RHC tại địa bàn TP. HCM nói riêng và thực trạng sản xuất RHC ở Việt Nam hiện nay; Vai trò của doanh nghiệp trong phát triển sản xuất RHC và cơ hội, triển vọng phát triển RHC thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ sư thủy lợi mát tay nuôi lợn rừng Kỹ sư thủy lợi mát tay nuôi lợn rừng

Đang có công việc ổn định với thu nhập khá ở Hà Nội, nhưng vì đam mê... lợn rừng mà anh Thái Đình Hải (27 tuổi) quyết định về quê ở Nghệ An thực hiện niềm đam mê của mình.

28/12/2015
100m2 mỗi năm thu 80 triệu đồng 100m2 mỗi năm thu 80 triệu đồng

Với 100m2 chuồng trại nuôi 25 con lợn rừng lai, trừ chi phí mỗi năm ông Chu Ngọc Trai, ở khu 16, xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ lãi khoảng 80 triệu đồng.

29/12/2015
Làm giàu từ cây bưởi diễn và đu đủ Thái Lan Làm giàu từ cây bưởi diễn và đu đủ Thái Lan

Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng đối với cán bộ, hội viên nông dân trong xã Hào Lý huyện Đà Bắc- Hòa Bình.

29/12/2015
Trồng dưa hấu cho thu nhập khá Trồng dưa hấu cho thu nhập khá

Từ năm 2006, xóm 13 xã Nghi Long huyện Nghi Lộc (Nghệ An) được xã và huyện chọn làm điểm xây dựng cánh đồng 50 triệu với quy hoạch ban đầu chỉ có 5 ha, cơ cấu vụ xuân trồng lạc, vụ hè thu trồng dưa hấu và vụ đông trồng rau xanh hàng hoá.

29/12/2015
Thoát nghèo nhờ nấm rơm Thoát nghèo nhờ nấm rơm

Từ nhiều năm nay, bà con nông dân xã Bình Trị, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) trồng nấm rơm ở quy mô hộ gia đình rất hiệu quả.

30/12/2015