Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Phật Thủ Ở Đông Triều (Quảng Ninh)

Trồng Phật Thủ Ở Đông Triều (Quảng Ninh)
Ngày đăng: 07/07/2014

Vốn là giống quả lạ, ít được biết đến, quả Phật thủ đang dần trở thành một trong những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là trong mỗi dịp lễ, tết...

Quả Phật thủ thường có mặt trong mâm ngũ quả vào dịp lễ, tết. Những năm gần đây, loại quả này ngày càng được ưa chuộng trên thị trường, giá bán lẻ trung bình từ 30.000 - 70.000 đồng/quả. Ở Quảng Ninh, quả Phật thủ được bày bán trên thị trường chủ yếu được nhập về từ các tỉnh lân cận như Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên…

Nhận thấy đây là thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng, anh Dương Văn Ký (thôn An Biên, xã Thuỷ An, huyện Đông Triều) đã đưa giống cây Phật thủ về trồng trên đất Đông Triều. Đầu năm 2012, sau khi tham quan học tập mô hình, học hỏi kinh nghiệm trồng và cách chăm sóc ở Hà Tây, anh Ký đã trồng thử nghiệm hơn 120 cây Phật thủ trên diện tích hơn 2.000m2.

Chỉ hơn 1 năm sau, vườn cây Phật thủ của gia đình anh đã ra bói hơn 400 quả. Với giá bán bình quân 60.000 đồng/quả, vụ đầu tiên anh Ký thu hoạch được hơn 25 triệu đồng. Theo anh Ký cho biết, Phật thủ là loại cây sinh trưởng, phát triển nhanh, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Điều đặc biệt là cây này có rễ chùm, chỉ ăn sâu từ 40-50cm và không chịu được úng nhưng lại là giống ưa ẩm.

Vì vậy, khi chọn đất trồng, anh đã chọn loại đất giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt để cây có điều kiện thích nghi và phát triển tốt. Cây Phật thủ bắt đầu bói quả từ năm thứ hai nhưng số lượng quả thu hoạch được nhiều nhất là vào năm thứ 3 trở đi.

Cây ra quả quanh năm nhưng chủ yếu tập trung vào hai vụ chính là tháng 6, 7 và dịp Tết Nguyên đán. Do giá của quả Phật thủ thường tăng cao vào mỗi dịp Tết cổ truyền nên người trồng loại cây này đều tập trung chăm sóc và chăm bón để kích thích cây ra sai quả vào dịp này.

Anh Dương Văn Ký chia sẻ: “Quả Phật thủ đắt hay rẻ phụ thuộc nhiều vào hình dáng của quả. Muốn hình dáng quả đẹp, phải tính chính xác thời gian ra hoa và thực hiện các biện pháp kìm hãm tốc độ phát triển của cây để đài hoa mọc không quá dài, cũng không quá ngắn. Nếu làm được điều này, quả Phật thủ sẽ có “nhiều tay” hơn...”.

Mặc dù giá bán trên thị trường chỉ dao động từ 30.000-70.000 đồng/quả nhưng đối với những quả Phật thủ đẹp, giá bán lẻ có thể tăng lên 150.000-200.000 đồng/quả. Đặc biệt, vào những dịp lễ và tết, giá bán của Phật thủ sẽ cao hơn ngày thường gấp 2-3 lần. Thậm chí, có những quả có giá lên tới hàng triệu đồng.

Hiện tại, loại quả này đang được người tiêu dùng ưa chuộng nên giá thành thường cao hơn so với các loại hoa quả khác. Chính vì vậy, trồng Phật thủ đang là hướng làm giàu nhiều tiềm năng với người nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Thoát Nghèo Nhờ Trồng Dâu Da Đất Thoát Nghèo Nhờ Trồng Dâu Da Đất

Sở hữu hơn 40 cây dâu da đất với năng suất từ 1 tạ đến 3 tạ/cây, gia đình ông Nguyễn Hòa My (ở thôn An Điền Bắc, xã Cửu An, thị xã An Khê) đã chọn đúng cây trồng, hợp thổ nhưỡng để thoát nghèo “khỏe” với thu nhập gần 50 triệu đồng/năm.

07/10/2014
Nông Dân Krông Pa Thi Đua Sản Xuất, Kinh Doanh Giỏi Nông Dân Krông Pa Thi Đua Sản Xuất, Kinh Doanh Giỏi

Tận dụng lợi thế đất đai, thổ nhưỡng kết hợp với phương pháp canh tác khoa học và trên cả là ý chí vượt khó vươn lên, nhiều hộ nông dân ở huyện Krông Pa đã và đang làm đổi thay cuộc đời mình. Những hộ nông dân thu nhập tiền tỷ hay hàng trăm triệu đồng mỗi năm đã không còn là chuyện hiếm trên vùng đất xa xôi này.

07/10/2014
Quang Minh Mùa Lúa Chín Quang Minh Mùa Lúa Chín

Trong nắng Thu dịu nhẹ nhuộm vàng cánh đồng lúa chín là hình ảnh người dân quê nhanh tay gặt những bông lúa vàng trĩu hạt; là sự tất bật thu từng bó lúa đã hanh khô qua nắng để đưa vào máy tuốt... Những hình ảnh ấy tuy bình dị nhưng đã tạo nên bức tranh sinh động cho mùa lúa chín ở xã Quang Minh (Bắc Quang).

07/10/2014
Đổi Thay Trong Phát Triển Kinh Tế Ở Kim Thạch Đổi Thay Trong Phát Triển Kinh Tế Ở Kim Thạch

Những thế mạnh, tiềm năng của xã đang được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tập trung khai thác, biến những lợi thế thành động lực để thúc đẩy mặt bằng kinh tế chung trong toàn xã phát triển đi lên.

07/10/2014
Nhiều Cái Khó Ở HTX Nông Nghiệp Nhiều Cái Khó Ở HTX Nông Nghiệp

Ở Hậu Giang, kinh tế tập thể đã thể hiện một phần vai trò tích cực trong cơ cấu nền kinh tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo của địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, hiện còn nhiều hợp tác xã yếu kém, rất cần những giải pháp hỗ trợ thiết thực từ ngành chức năng.

07/10/2014