Trồng Ớt Trên Bờ Ruộng Có Lợi Nhuận Cao

Xã Song Phụng huyện Long Phú có hơn 450 ha chuyên canh màu, chủ yếu các loại rau ăn lá, dưa hấu, bắp và ớt. Hiện nay bà con áp dụng trồng ớt trên bờ ruộng,kết quả cho thu nhập khá cao.
Chúng tôi có mặt trên cánh đồng của bà Lưu Thị Thức ở ấp Phụng Tường 2, xã Song Phụng, huyện Long Phú dưới ruộng trải dài một màu xanh của lúa, trên bờ bao là những hàng ớt cho trái chín vàng ươm.
Bà Thức cho biết, vì trồng thử nên bà không quan tâm lắm đến việc phòng trị bệnh cho ớt, nhưng tính toán lại, tổng cộng diện tích bờ ruộng khoảng 2 công, cả vụ ít nhất cũng thu hoạch được 200kg ớt/công, hiện giá bán là 20.000 đồng/kg, bà sẽ thu về hơn 10 triệu đồng. Bà Thức chia sẻ “Hôm vừa rồi trồng mùa thuận thì thấy trái dữ lắm, giá 15 ngàn/kg trở lên thì thấy có ăn”.
Ở ruộng kế bên, anh Nguyễn Văn Lực cũng đang vào mùa thu hoạch ớt, anh cho biết giống ớt sừng vàng Châu Phi này dễ trồng, hiện tại bà con xung quanh trồng rất nhiều. Mùa vụ thường kéo dài khoảng 4 tháng, chỉ hai tháng sau khi trồng thì ớt cho thu hoạch, cứ cách hai ngày hái một lần, mỗi lần khoảng 20 kg/ công.
Thường bà con ở đây chỉ canh tác dựa theo kinh nghiệm chứ chưa được hướng dẫn kỹ thuật, nên không phát huy hết khả năng kháng bệnh của cây, khi ớt bị nhiễm bệnh bà con cũng không rõ đó là bệnh gì, phun thuốc phòng trừ ra sao. Nguồn giống ớt sừng vàng đa số do nông dân tự mua, đầu ra không ổn định cũng còn là vấn đề khó khăn.
Anh Lực cho biết “Trồng dưa, trồng lúa thì cực mà không lời bằng ớt, ớt thì mình cũng phải chú ý nhiều nhưng thu nhập cao, từ ngày trồng thêm ớt trên bờ ruộng thì thu nhập gia đình cao hơn. Có cái mình cũng tự học lóm về trồng thử chứ chưa có tập huấn kỹ thuật gì, nếu có tập huấn gì thì chắc trồng đạt hơn nữa”.
Xã Song Phụng huyện Long Phú có hơn 450 ha chuyên canh màu, chủ yếu các loại rau ăn lá, dưa hấu, bắp và ớt. Hiện nay bà con áp dụng trồng ớt trên bờ ruộng, cho kết quả rất tốt. Với gần 1.200 ha canh tác lúa mỗi năm, Song Phụng có nhiều tiềm năng phát triển các mô hình trồng màu trên bờ bao, trong đó ớt sừng vàng đang có giá và hấp dẫn nông dân.
Hiện tại nhiều bà con đã áp dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế bệnh thán thư trên ớt, tuy chi phí tăng nhưng do ớt cho thu nhập cao nên bà con không ngại đầu tư. Qua đây cho thấy việc trồng màu trên đất ven kênh rạch, bờ ruộng, bờ vuông thời gian qua đã mang lại hiệu quả, giúp tăng thu nhập cho nhiều hộ nông dân ở Long Phú.
Nguồn bài viết: http://thst.vn/Chi_tiet_tin.aspx?key=2503&keycon=27&lsk=&keyntc=6
Có thể bạn quan tâm

Từ giữa tháng 5 đến nay, trên địa bàn huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng), đã có hàng nghìn hộ dân hưởng ứng ra quân tỉa thưa, tỉa tán, tạo cành cho cây điều.

Thời gian qua, các ngành chức năng đã bàn thảo nhiều giải pháp vực dậy ngành công nghiệp cá tra. Song hiện tại doanh nghiệp và hàng loạt hộ nuôi vẫn gặp khó, bởi giá cá dưới chi phí giá thành, thị trường xuất khẩu biến động…

Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản đến nay đã 15 năm. Chỉ thị này góp phần nâng cao ý thức, hạn chế tình trạng khai thác hủy diệt nguồn lợi thủy sản ở các địa phương. Song, để chấm dứt hoàn toàn thì không phải là chuyện dễ.

Ấp Phú Trung, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự hiện có trên 70 hộ nuôi bò với gần 500 con bò các loại. Những năm gần đây, người dân đã biết chú trọng nâng cao chất lượng đàn bò, đưa giống bò lai vào nuôi thay thế đàn bò truyền thống và bước đầu đem lại hiệu quả cao.

Đầu tháng 10-2013, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bình Đại (Bến Tre) phối hợp với Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Bình Đại tổ chức thí điểm mô hình nuôi lươn trên cạn cho hộ nghèo tại xã Phú Thuận.