Trồng Ổi Xá Lỵ Cho Thu Nhập Cao Ở Trung An (Củ Chi, TPHCM)

Trung An là một trong 11 xã nằm trong dự án Nông thôn mới của huyện Củ Chi (Tp. HCM). Do vậy, việc ưu tiên phát triển mọi mặt về kinh tế, cơ sở hạ tầng, văn hóa xã hội rất được quan tâm. Những năm gần đây, Trung An được biết đến như là một điểm du lịch sinh thái khá nổi tiếng của huyện với nhiều loại trái cây: ổi không hạt, mít Thái, măng cụt, chôm chôm…
Những năm gần đây, ổi Xá Lị đã trở thành một trong những loại trái cây được yêu thích và nhân rộng trong các chủ vườn, giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo và ổn định về kinh tế. Được sự giúp đỡ của Trạm Khuyến nông Củ Chi, 6 hộ tại xã Trung An đã triển khai mô hình trồng ổi này.
Sau một năm trồng, cây bắt đầu bói trái. Đây là loại cây rất dễ trồng, phát triển xanh tốt cho trái quanh năm, ít tốn chi phí cho phân thuốc và công chăm sóc, cho năng suất, hiệu quả cao. Đặc biệt, muốn ổi đạt chất lượng cao, cho quả to cần phải chăm bón từ lúc mới ra hoa, thường xuyên vun gốc và xới tơi đất để rễ cây ổi phát triển, đồng thời cắt đi những cành lá sát chân gốc để tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái; khi hoa bắt đầu kết trái to bằng ngón tay cái phải dùng bao ni-lông để bọc từng quả một, nhằm tránh bị bướm chít đẻ trứng, sau đó nở thành con dòi đục trong quả; hay các loại nấm, ghẻ làm thối bên trong quả; quả ổi được bọc cũng có màu xanh đặc trưng đẹp mắt. Chỉ cần 2 - 3 trái là nặng 1 kg, chất lượng ổi rất ngon: giòn và thơm. Đây chính là ưu điểm hơn các loại ổi khác.
Được biết, với giá trên thị trường 10.000 đồng/kg như hiện nay, thì lợi nhuận của mỗi nhà vườn tham gia mô hình đều đạt được kết qua cao, và lợi nhuận sẽ còn cao hơn nữa vào những năm tiếp theo, vì lúc này chi phí chăm sóc vườn cây đã đi vào ổn định.
Các hộ tham gia mô hình cho biết: họ rất tâm đắc với mô hình này, cây ổi chiếm ít diện tích và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với một số cây trồng an trái khác, phù hợp với những hộ ít đất. Hy vọng rằng với đặc tính dễ trồng, ít kén đất, nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình trồng ổi xá lị sẽ được nhân rộng hơn nữa trong nhà vườn, góp phần giúp người nông dân vượt khó vươn lên làm giàu.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 20.4, ông Võ Tấn Đại - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Bình Dương (Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết, địa phương đang vào vụ thu hoạch ớt vụ đông xuân 2011- 2012.

Phần lớn lúa đông xuân niên vụ 2011-2012 đang còn ở trên đồng, nhưng nông dân nhiều tỉnh ĐBSCL đã lại nôn nóng xuống giống lúa vụ xuân hè (hè thu sớm) trên diện tích lớn. Và một diện tích lớn vụ này đã sớm bị nhiễm rầy nâu.

Nói tới nghề nuôi chim yến, người ta thường nghĩ ngay tới các vùng ven biển như Khánh Hòa, Vũng Tàu, Tiền Giang, Cần Giờ - TP HCM… Nhưng ít ai biết rằng, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng lại đang phát triển nghề nuôi chim yến, mở ra hướng chăn nuôi mới cho người dân nơi đây.

Trùn quế là loại thức ăn giàu đạm giúp các loại gia cầm như: gà, vịt, bồ câu... lớn nhanh. Không những thế trùn quế còn có khả năng rất đặc biệt là có thể xử lý phân gia súc, gia cầm thành loại phân vi sinh giàu dinh dưỡng dùng để bón cây trồng. Nắm bắt được lợi ích đó, anh Nguyễn Văn Tánh ở thôn Thiện Trung, xã Thiện Nghiệp (TP. Phan Thiết - Bình Thuận) đã mạnh dạn đầu tư nuôi trùn quế. Hiện mô hình này đã mang lại nguồn lợi lớn cho gia đình anh.

Muốn giữ vững thị trường lớn cho xuất khẩu rau quả như thị trường EU, không còn cách nào khác, chúng ta phải kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong rau quả.