Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Ổi Ngọt Cho Thu Nhập Cao

Trồng Ổi Ngọt Cho Thu Nhập Cao
Ngày đăng: 15/09/2014

Mô hình trồng ổi ngọt cho thu nhập cao của gia đình chị Phạm Thị Hương, thôn 20, xã Kim Phú (Yên Sơn - Tuyên Quang) được nhiều người tìm hiểu học theo. Mỗi năm, từ ổi gia đình chị thu gần 70 triệu đồng.

Năm 2010, gia đình chị Hương chuyển 400 m2 đất vườn trồng rau ngót sang trồng ổi ngọt Đài Loan. Từ 20 cây ổi ban đầu, giờ trong vườn của gia đình chị đã có trên 100 gốc. Giống ổi này phát triển nhanh, thời gian thu hoạch dài (khoảng 4 - 5 tháng/năm), hiếm khi bị sâu bệnh.

Chị Hương cho biết, trồng và chăm sóc ổi không khó nhưng đòi hỏi sự cần mẫn, chăm chỉ của người làm vườn. Thông thường, mỗi cây ổi được trồng cách nhau khoảng 2 - 3 m.

Ổi trồng 7 - 8 tháng sẽ cho thu hoạch. Muốn ổi đạt chất lượng cao, cho quả to cần phải chăm bón từ lúc mới ra hoa, thường xuyên vun gốc và xới tơi đất để rễ cây ổi dễ phát triển, đồng thời cắt đi những cành lá sát chân gốc để tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái; khi quả non to khoảng bằng ngón tay cái, phải dùng túi ni lông để bọc từng quả một vừa giúp tránh sâu bệnh, vừa tạo “mã” đẹp, dễ tiêu thụ.

Ổi chính vụ được thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 9 và từ tháng 11 đến tháng 2 (dương lịch) năm sau. Vào thời điểm này, mỗi ngày gia đình chị bán 80 - 100 kg ổi cho các thương lái với giá ổn định từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Giống ổi ngọt Đài Loan có ưu điểm ăn giòn, có vị ngọt đậm, hình thức quả đẹp được thị trường ưa chuộng. Đặc biệt, cây rất dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, ra quả quanh năm, trên cây lúc nào cũng vừa có hoa, vừa có quả non và quả đang cho thu hoạch, mang lại thu nhập đều đặn hàng ngày.

Qua 5 năm trồng ổi ngọt, gia đình chị Hương thấy hiệu quả rất rõ. Năm 2013, gia đình chị thu gần 80 triệu đồng từ hơn 100 gốc ổi, năm nay đến thời điểm này, gia đình đã có thu nhập 60 triệu đồng.


Có thể bạn quan tâm

Tưới tiết kiệm cho thanh long Tưới tiết kiệm cho thanh long

Hệ thống tưới tiết kiệm thanh long "3 trong 1" giảm hao đến 60% lượng nước mà vẫn bảo đảm đủ nước, đủ phân, không bị nghẹt bét phun nước bởi rong rêu, vôi phèn.

26/11/2015
Gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN chủ động từ doanh nghiệp Gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN chủ động từ doanh nghiệp

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được chia thành bốn trụ cột chính: Một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất với tự do hóa thương mại, đầu tư, dịch vụ; Một khu vực kinh tế cạnh tranh; Sự phát triển công bằng và Hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

26/11/2015
18 ngư dân được vay 268 tỉ đồng đóng tàu vỏ thép 18 ngư dân được vay 268 tỉ đồng đóng tàu vỏ thép

Ông Lê Bá Duy, Phó Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)- Chi nhánh Phú Tài, cho biết:

26/11/2015
Giới thiệu địa điểm đầu tư xây dựng Khu nuôi tôm công nghệ cao tại Phù Cát Giới thiệu địa điểm đầu tư xây dựng Khu nuôi tôm công nghệ cao tại Phù Cát

UBND tỉnh đã có văn bản số 5580/UBND-KTN đồng ý giới thiệu địa điểm để Công ty TNHH Thành Ly chuẩn bị đầu tư xây dựng Khu nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ cao tại xã Cát Thành và xã Cát Hải (huyện Phù Cát) với diện tích trên 480 ngàn m2.

26/11/2015
Vĩnh Thạnh dồn sức xây dựng nông thôn mới Vĩnh Thạnh dồn sức xây dựng nông thôn mới

Trong 5 năm qua, huyện Vĩnh Thạnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM);

26/11/2015