Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Nấm Linh Chi Tại Tiên Yên Ở Quảng Ninh

Trồng Nấm Linh Chi Tại Tiên Yên Ở Quảng Ninh
Ngày đăng: 10/09/2012

Hướng tới việc nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp huyện Tiên Yên đã tiến hành đưa vào trồng thử nghiệp nấm Linh Chi tại thôn Hà Giàn, xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh. Mô hình thành công đã mở ra hướng làm ăn mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên địa bàn.
Mô hình trồng nấm Linh Chi đưa vào thử nghiệm từ tháng 4-2012 có 4 hộ dân thôn Hà Giàn, xã Đông Ngũ tham gia với trên 12.000 bịch đang chuẩn bị cho thu hoạch đợt đầu tiên sau gần 4 tháng chăm sóc. Theo tính toán của các hộ tham gia mô hình thì từ 12 đến 13 bịch sẽ thu được 1kg nấm tươi, với giá bán ra từ 500.000 đến 600.000 đồng/kg, trừ chi phí các hộ dân cũng thu về vài chục triệu đồng tiền lãi. 

Nấm Linh Chi là một trong những loại dược liệu quý được dùng trong y học để làm thuốc chữa bệnh, điều trị hạ huyết áp và phòng bệnh ung thư, ngoài ra nấm Linh Chi còn được dùng để nấu nước uống hay ngâm rượu. Tuy nhiên, để trồng được loại nấm này đòi hỏi những hộ dân tham gia mô hình cần phải nắm chắc kỹ thuật từ khâu ủ giống, đóng bịch, hấp sấy cho đến khi thu hoạch. Đối với loại nấm Linh Chi sau khi thu hoạch lần đầu thì sau 3 tháng lại có thể cho thu hoạch tiếp và mỗi bịch sẽ cho thu hoạch 4 lần/năm sau đó mới phải đầu tư, thay thế. 
Tuy nhiên, kinh phí để trồng loại nấm này cũng tương đối cao. Ông Nông Văn Quy, thôn Hà Giàn, xã Đông Ngũ cho biết: Việc trồng nấm Linh Chi đòi hỏi người trồng phải tuân thủ các khâu kỹ thuật từ khi chọn giống, đóng bịch, sấy và thu hoạch đảm bảo nấm có chất lượng. Chúng tôi rất mong các phòng, ban chuyên môn tạo điều kiện tìm đầu ra cho sản phẩm để phát triển bền vững.

Mô hình trồng nấm Linh Chi đã mở ra hướng làm ăn mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sản xuất ở nông thôn. Trong thời gian tới, huyện Tiên Yên sẽ khuyến khích bà con nhân rộng mô hình này, nhằm tạo thêm việc làm, tăng thu nhập và góp phần đắc lực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Hiệu quả về kinh tế thì đã rõ, song để giúp người dân mạnh dạn đầu tư, nhân rộng mô hình thì việc tìm đầu ra cho sản phẩm cũng cần sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, để mô hình phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Cà Chua Trái Vụ Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Cà Chua Trái Vụ Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Trong khi ở nhiều nơi, cây vụ đông mới bắt đầu lên xanh thì ở huyện Nam Sách (Hải Dương), những ruộng cà chua đã cho những trái quả đỏ, xanh.

04/11/2013
Được - Mất Rau Mùa Đông Được - Mất Rau Mùa Đông

Trong khi các “vựa rau” ở Tư Nghĩa hay TP.Quảng Ngãi tiêu điều vì bị mưa vùi gió dập thì nhiều ruộng la ghim của nông dân xã Đức Thạnh (Mộ Đức) lại bán được giá.

04/11/2013
Nông Dân “Bấm Bụng” Thuê Nhân Công Giá Cao Nông Dân “Bấm Bụng” Thuê Nhân Công Giá Cao

Bước vào niên vụ thu hoạch cà phê năm 2013, mặc dù giá nhân công đã “đội” lên, tăng cao so với những năm trước, song do thiếu nhân công tại chỗ nông dân vẫn phải “bấm bụng” thuê với giá cao…

04/11/2013
Xin Sử Dụng Tạm Thời 150 Ha Mặt Nước Vịnh Vũng Rô Để Nuôi Thủy Sản Xin Sử Dụng Tạm Thời 150 Ha Mặt Nước Vịnh Vũng Rô Để Nuôi Thủy Sản

Ngày 2/11, ông Nguyễn Tài, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cho biết huyện vừa có tờ trình xin UBND tỉnh Phú Yên cho phép sử dụng tạm thời 150ha mặt nước ở phía đông vịnh Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, đoạn từ bãi Bàng đến bãi Nhãn để sắp xếp 7.229 lồng nuôi trồng thủy sản của 271 hộ dân và 1 doanh nghiệp trong tỉnh đang nuôi thủy sản ở khu vực Vũng Rô.

04/11/2013
Tập Trung Xử Lý Các Trường Hợp Đào Ao, Nuôi Tôm Ngoài Vùng Quy Hoạch Tập Trung Xử Lý Các Trường Hợp Đào Ao, Nuôi Tôm Ngoài Vùng Quy Hoạch

Thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân Chỉ thị số 05 của Huyện ủy về việc “tăng cường lãnh đạo ngăn chặn và xử lý việc nuôi tôm biển trong vùng quy hoạch ngọt hóa”.

05/11/2013