Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Mè Luân Canh Lúa Cho Lợi Nhuận Cao

Trồng Mè Luân Canh Lúa Cho Lợi Nhuận Cao
Ngày đăng: 04/07/2013

Ở ĐBSCL, cây mè (vừng) có thể trồng các vụ đông xuân, xuân hè và hè thu hoặc có thể trồng muộn hơn vào đầu vụ thu đông, nhưng cần tránh lúc thu hoạch mưa nhiều gây thất thu.

Những năm gần đây, giá lúa duy trì ở mức thấp do xuất khẩu gạo gặp nhiều khó khăn nên việc trồng mè luân canh lúa có thể giúp nông dân có lợi nhuận cao nhờ có đầu ra ổn định.

Ông Nguyễn Văn Sêng ở phường Thới An, quận ô Môn, TP.Cần Thơ là nông dân có mô hình trồng đậu nành và mè luân canh lúa nhiều năm liền cho hiệu quả cao được nhiều nông dân học hỏi làm theo. Ông Sêng cho biết, làm lúa chỉ có lời chút đỉnh vụ đông xuân, còn 2 vụ lúa hè thu và thu đông chi phí cao mà giá bán lại bấp bênh nên lợi nhuận thấp, mấy năm nay toàn lỗ vốn. Được sự tư vấn, hướng dẫn của trạm khuyến nông quận, ông đã mạnh dạn chuyển sang trồng 1 vụ mè luân canh lúa.

“Từ khi chuyển sang trồng mè, tôi thấy việc tiêu thụ dễ dàng hơn, giá cả lại ổn định do nhu cầu thị trường cao, thương lái vào tận ruộng tìm mua. Bình quân mỗi ha mè cho năng suất gần 2 tấn. Sau khi trừ chi phí đầu tư (khoảng 20 triệu đồng/ha), tôi còn lãi từ 30 - 40 triệu đồng/vụ, cao hơn gấp 3 lần trồng lúa” – ông Sêng nhận định.

Ông Trần Thanh Sang - Phó Chủ tịch UBND phường Thới Long, quận Ô Môn, cho biết do hiệu quả cao của việc trồng mè luân canh lúa nên nhiều nông dân, không chỉ ở phường Thới An mà cả phường Thới Long học hỏi làm theo. Ông Sang nhận định: “Cây mè luân canh trên đất ruộng khá phù hợp với thổ nhưỡng ở đây nên bà con dễ canh tác và cho năng suất khá cao, tiêu thụ lại dễ dàng. Xét ở khía cạnh kinh tế thì thay vụ lúa hè thu bằng vụ mè sẽ cho lợi nhuận cao hơn”.

Ông tính toán mỗi công mè (1.000m2) cho thu hoạch khoảng 180 - 200kg, với giá bán 32.000 đồng/kg, sau trừ chi phí thì nông dân còn lời từ 3 - 4 triệu đồng. Trong khi trồng lúa, trường hợp được mùa chỉ thu hoạch được khoảng 600kg lúa. Tính bình quân giá lúa khô 5.000 đồng/kg thì mỗi công lúa nông dân lời chưa tới 1 triệu đồng, nếu so với giá lúa vụ hè thu năm nay thì hầu như lỗ hoàn toàn.

“Vì thế phường đã chủ trương đấy mạnh việc luân canh màu trên ruộng lúa. Toàn phường Thới Long có 860ha đất trồng lúa, hiện nay đã chuyển đổi được 619ha sang trồng 1 vụ mè luân canh. Quận cũng đánh giá đây là một cây màu có triển vọng nên đang đẩy mạnh việc tập huấn kỹ thuật và nhân rộng mô hình này ra toàn quận trong những vụ lúa tới” – ông Sang cho biết.


Có thể bạn quan tâm

Chăn Nuôi Theo Hướng Trang Trại An Toàn Để Ổn Định Thị Trường Chăn Nuôi Theo Hướng Trang Trại An Toàn Để Ổn Định Thị Trường

Để ổn định thị trường những tháng cuối năm, ngành Chăn nuôi đang tích cực phối hợp với các cơ quan thú y để kiểm soát tình hình dịch bệnh, đồng thời đảm bảo nguồn cung thịt.

08/09/2014
Ban Hành Một Số Chính Sách Hỗ Trợ Hộ Chăn Nuôi Ban Hành Một Số Chính Sách Hỗ Trợ Hộ Chăn Nuôi

Ngày 4/9/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 50/2014/QĐ-TTg quy định một số chính sách hỗ trợ hộ chăn nuôi về phối giống nhân tạo gia súc, con giống vật nuôi, xử lý chất thải chăn nuôi nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ và bảo vệ môi trường giai đoạn 2015 – 2020.

08/09/2014
Những Triệu Phú Từ Nghề Ấp Trứng Và Chăn Nuôi Vịt Những Triệu Phú Từ Nghề Ấp Trứng Và Chăn Nuôi Vịt

Không chỉ được biết đến là nơi nghề buôn bán sắt vụn phát triển, nhiều năm qua, những gia đình ở thôn Giã Bàng, xã Tề Lỗ (Yên Lạc - Vĩnh Phúc) được nhân dân nhiều nơi trong và ngoài tỉnh biết đến như một địa chỉ đầu mối chuyên ấp nở và cung cấp con giống. Nghề ấp nở trứng gia cầm, con giống đã giúp cho nhiều nông dân nơi đây vươn lên làm giàu, xóa đói, giảm nghèo.

08/09/2014
Hiệu Quả Nhờ Ứng Dụng Khoa Học Vào Sản Xuất Hiệu Quả Nhờ Ứng Dụng Khoa Học Vào Sản Xuất

Ông Lương Văn Tám, ở ấp Long Hòa A2, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã mày mò nghiên cứu và áp dụng thành công bao trái trên mít. Kết quả là vườn mít của ông 3 năm qua đều xanh tốt, cho trái to, đẹp và được thị trường ưa chuộng.

08/09/2014
Ông Trần Văn Cang (Tiền Giang) Làm Giàu Nhờ Trồng Dừa Xiêm Lục Ông Trần Văn Cang (Tiền Giang) Làm Giàu Nhờ Trồng Dừa Xiêm Lục

Ông Trần Văn Cang, ngụ xã Tân Hội Đông (Châu Thành, Tiền Giang) được tiếng khen cần cù, chịu khó, say mê lao động và ham học. Ông đã mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng dừa xiêm lục mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước đưa kinh tế gia đình đi vào ổn định.

08/09/2014