Trồng Mè Luân Canh Lúa Cho Lợi Nhuận Cao

Ở ĐBSCL, cây mè (vừng) có thể trồng các vụ đông xuân, xuân hè và hè thu hoặc có thể trồng muộn hơn vào đầu vụ thu đông, nhưng cần tránh lúc thu hoạch mưa nhiều gây thất thu.
Những năm gần đây, giá lúa duy trì ở mức thấp do xuất khẩu gạo gặp nhiều khó khăn nên việc trồng mè luân canh lúa có thể giúp nông dân có lợi nhuận cao nhờ có đầu ra ổn định.
Ông Nguyễn Văn Sêng ở phường Thới An, quận ô Môn, TP.Cần Thơ là nông dân có mô hình trồng đậu nành và mè luân canh lúa nhiều năm liền cho hiệu quả cao được nhiều nông dân học hỏi làm theo. Ông Sêng cho biết, làm lúa chỉ có lời chút đỉnh vụ đông xuân, còn 2 vụ lúa hè thu và thu đông chi phí cao mà giá bán lại bấp bênh nên lợi nhuận thấp, mấy năm nay toàn lỗ vốn. Được sự tư vấn, hướng dẫn của trạm khuyến nông quận, ông đã mạnh dạn chuyển sang trồng 1 vụ mè luân canh lúa.
“Từ khi chuyển sang trồng mè, tôi thấy việc tiêu thụ dễ dàng hơn, giá cả lại ổn định do nhu cầu thị trường cao, thương lái vào tận ruộng tìm mua. Bình quân mỗi ha mè cho năng suất gần 2 tấn. Sau khi trừ chi phí đầu tư (khoảng 20 triệu đồng/ha), tôi còn lãi từ 30 - 40 triệu đồng/vụ, cao hơn gấp 3 lần trồng lúa” – ông Sêng nhận định.
Ông Trần Thanh Sang - Phó Chủ tịch UBND phường Thới Long, quận Ô Môn, cho biết do hiệu quả cao của việc trồng mè luân canh lúa nên nhiều nông dân, không chỉ ở phường Thới An mà cả phường Thới Long học hỏi làm theo. Ông Sang nhận định: “Cây mè luân canh trên đất ruộng khá phù hợp với thổ nhưỡng ở đây nên bà con dễ canh tác và cho năng suất khá cao, tiêu thụ lại dễ dàng. Xét ở khía cạnh kinh tế thì thay vụ lúa hè thu bằng vụ mè sẽ cho lợi nhuận cao hơn”.
Ông tính toán mỗi công mè (1.000m2) cho thu hoạch khoảng 180 - 200kg, với giá bán 32.000 đồng/kg, sau trừ chi phí thì nông dân còn lời từ 3 - 4 triệu đồng. Trong khi trồng lúa, trường hợp được mùa chỉ thu hoạch được khoảng 600kg lúa. Tính bình quân giá lúa khô 5.000 đồng/kg thì mỗi công lúa nông dân lời chưa tới 1 triệu đồng, nếu so với giá lúa vụ hè thu năm nay thì hầu như lỗ hoàn toàn.
“Vì thế phường đã chủ trương đấy mạnh việc luân canh màu trên ruộng lúa. Toàn phường Thới Long có 860ha đất trồng lúa, hiện nay đã chuyển đổi được 619ha sang trồng 1 vụ mè luân canh. Quận cũng đánh giá đây là một cây màu có triển vọng nên đang đẩy mạnh việc tập huấn kỹ thuật và nhân rộng mô hình này ra toàn quận trong những vụ lúa tới” – ông Sang cho biết.
Có thể bạn quan tâm

“Đây là mô hình đáp ứng được nhu cầu cải thiện cuộc sống của nhiều nông dân nghèo, thiếu đất sản xuất và góp phần giải quyết việc làm. Đây cũng được xem là mô hình lý tưởng giúp nông dân vươn lên khá giả, ổn định cuộc sống” – anh Trương Văn Ước (ngụ ấp Hòa Bình 3, xã Hòa Lạc, Phú Tân, An Giang) tâm đắc khi nói về nghề nuôi ếch đã giúp gia đình anh đổi đời.

Nhiều đối tượng nuôi cho hiệu quả kinh tế cao như: cá rô phi, ba ba, tôm càng xanh… đặc biệt con cá lóc bông được thị trường ưa chuộng đem lại thu nhập cao, ổn định, được xác định là một trong những đối tượng nuôi chủ lực của nông dân Nghĩa Hưng.

Hiện giá gà ta bán ra thị trường khoảng 66 ngàn đồng/kg với gà trống, 76 ngàn đồng/kg gà mái, tăng 6 ngàn đồng/kg. Với giá này, người chăn nuôi đạt lợi nhuận thấp. Riêng giá con giống gà ta lại tăng đột biến, dao động từ 16 - 18,5 ngàn đồng/con, tăng gần 10 ngàn đồng/con so với thời điểm đầu năm. Gà giống “sốt” giá do nhu cầu nuôi gà ta phục vụ thị trường cuối năm tăng cao.

Để tận dụng mặt nước các hồ chứa nhỏ phát triển kinh tế, đa dạng hóa các đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt, phát triển nuôi cá nước ngọt theo hướng bền vững, năm 2014, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Nam phối hợp với Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm huyện Đại Lộc triển khai mô hình nuôi cá lăng nha bằng lồng trên hồ Trà Cân, xã Đại Hiệp.

Cuối năm 2013, trên địa bàn thành phố Hòa Bình chỉ còn 78 lồng cá, trong đó trên 50% là bỏ không nhưng đến tháng 9/2014, toàn thành phố có 137 lồng cá (tăng 76%) và hiện có trên 70% số lồng đang nuôi cá. Phương pháp nuôi thả phù hợp, an ninh trật tự đảm bảo, đầu ra ổn định, cho hiệu quả kinh tế cao chính là lí do khiến cho nghề nuôi cá lồng trên địa bàn thành phố Hòa Bình đang dần “sống lại”.