Trồng Màu Trên Bờ Bao Vuông Tôm Nhiều Hộ Dân Tăng Thu Nhập

Những năm gần đây, nông dân các xã Phước Long, thị trấn Phước Long, Vĩnh Phú Tây (huyện Phước Long) mở rộng diện tích trồng màu và phát triển mô hình đa canh trên đất bờ bao vuông tôm. Việc làm này vừa hạn chế cỏ mọc xung quanh bờ bao, vừa tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.
Năm 2008, ông Nguyễn Văn Hùng (ấp Phước Thành, xã Phước Long) đào ao nuôi tôm, xung quanh bờ bao còn lại khoảng 4 công đất. Ban đầu, ông Hùng chỉ trồng rau màu khoảng 1 công, chủ yếu là cải thiện bữa ăn hàng ngày. Năm 2012, do môi trường nước bị ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường, nuôi tôm không mang lại hiệu quả, ông Hùng đã tận dụng hết diện tích bờ bao vuông tôm để trồng các loại rau màu như: khổ qua, bắp, bí rợ để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Sau khi trừ chi phí, ông Hùng lãi 24 triệu đồng.
Còn ông Lê Văn Sao (ấp Phước Ninh, xã Phước Long) đã tận dụng toàn bộ bờ bao của 3ha vuông tôm để trồng bí đỏ, khổ qua, bắp… mỗi năm thu lãi từ 20 - 25 triệu đồng.
Từ hiệu quả và lợi ích qua việc trồng màu trên bờ bao vuông tôm, năm nay, UBND các xã Phước Long, Vĩnh Phú Tây, thị trấn Phước Long đã khuyến khích người dân trồng các loại rau màu để tăng thêm thu nhập. Nếu như những năm trước đây, việc trồng màu chỉ mang tính tự phát nhỏ, lẻ theo từng hộ gia đình, thì đến nay đã có hơn 300ha đất bờ bao vuông tôm được người dân tận dụng để trồng màu. Từ đó, nhiều hộ dân tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.
Có thể bạn quan tâm

Các hộ chăn nuôi sẽ được hỗ trợ phối giống nhân tạo hàng năm đối với lợn, trâu bò; hỗ trợ mua lợn, trâu, bò đực giống, hay gà, vịt giống bố mẹ hậu bị; hỗ trợ về xử lý chất thải chăn nuôi. Theo đó, hộ chăn nuôi sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí về liều tinh để thực hiện phối giống cho lợn nái; mức hỗ trợ không quá 2 liều tinh cho một lần phối giống và không quá 5 liều tinh cho một lợn nái/năm.

Theo nhiều chuyên gia, việc thiếu đầu tư công nghệ chế biến, chỉ chăm chăm vào xuất tươi là nguyên nhân chính khiến tình trạng trái cây rớt giá trở nên trầm trọng.

Vị giám đốc chưa đến 30 tuổi nhưng đã có 10 năm lập nghiệp từ nghề trồng gấc. Đến nay, công việc kinh doanh của anh phát triển sang nhiều lĩnh vực khác, mang lại lợi nhuận hàng tỷ đồng.

Chỉ tính trong nửa đầu năm 2014, diện tích thanh long trồng mới ở các địa phương khoảng 3.376 ha, đưa diện tích thanh long toàn tỉnh lên 23.927 ha. Với tốc độ phát triển nhanh như vậy, đồng nghĩa với tình hình sâu bệnh hại xảy ra trên thanh long ngày càng phức tạp, nhất là bệnh đốm trắng, thán thư, gây nhiều thiệt hại cho nông dân.

Khoảng một tuần nay nhiều nơi ở ĐBSCL có mưa liên tục làm ảnh hưởng đến việc thu hoạch lúa hè thu. Chiều 22-6, ông Trần Điền Lang, Trưởng ấp Đông Giang, xã Đông Bình, huyện Thới Lai (Cần Thơ) cho biết, mưa dầm đã làm lúa bị đỗ ngã hàng loạt khiến chi phí thu hoạch tăng cao, tỷ lệ hao hụt nhiều và chất lượng lúa cũng bị ảnh hưởng.