Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng màu trái vụ thu nhập khá

Trồng màu trái vụ thu nhập khá
Ngày đăng: 22/04/2015

Ông Nguyễn Lập, nông dân thôn Kim Long cho biết: “Vụ trồng màu này thường diễn ra trong tiết trời nắng nóng, khô hạn nên vất vả lắm. Bù lại giá rau củ quả ở thời điểm này thường cao gấp nhiều lần so với chính vụ nên ai cũng cố gắng làm. Ví dụ như một quả dưa gang bình thường chỉ 2.000 đồng nhưng vào thời điểm trái vụ có thể lên đến 7.000 - 8.000 đồng, có khi không có để bán. Nói chung hoa màu trái vụ tuy năng suất khó bì với chính vụ nhưng giá trị lại cao hơn”.

Gia đình ông Lập canh tác hoa màu trái vụ với diện tích trên 7 sào, chủ yếu trồng dưa gang, dưa hấu, ớt. Theo tính toán của ông Lập, vụ này nếu mọi việc thuận lợi thì sẽ cho nguồn thu từ 7 - 9 triệu đồng/sào, trừ chi phí cũng còn lãi trên 5 triệu đồng/sào. Thời gian từ lúc trồng đến thu hoạch chỉ kéo dài trong khoảng hơn 2 tháng nên tỷ lệ rủi ro không cao.

Chỉ sợ nhất là nắng hạn quá lớn hoặc mưa trái mùa dài ngày. Với lại nông dân ở đây đã có kinh nghiệm canh tác hoa màu, nhất là trái vụ từ lâu đời, biết nắm bắt diễn biến của thời tiết nên việc xoay xở tưới tiêu, chăm bón cho hoa màu cũng kịp thời.

Ông Nguyễn Tý có 2 sào đất cát ở gần nhà cũng đã được phủ kín bằng những luống dưa, cà và ném xanh um. Trong số diện tích trên thì ông ưu tiên trồng ném. Ông Tý cho biết: “Trồng ném vụ này quả thật rất khó nhưng giá trị lại rất cao, bởi mùa này không nhiều người trồng ném thành công. Sào ném bình thường đã cho thu nhập từ 8 - 9 triệu đồng/sào nhưng nếu vụ này mà thắng lợi thì chắc chắn sẽ lãi gấp đôi.

Cùng với cây ném, các loại dưa, cà và rau màu cũng cho nguồn thu nhập đáng kể. Ở Kim Long bây giờ, ai cũng cố gắng và chú trọng trồng màu vào vụ trái này để cải thiện thu nhập”.

Ông Nguyễn Lòng, một trong những lão nông đã có hơn chục năm kinh nghiệm trồng màu trên vùng cát, cho biết hiện nay việc canh tác hoa màu trái vụ đang là hướng đi mới của nhiều nông dân vùng cát. “Tuy nhiên, không phải ai cũng làm màu trái vụ thành công.

Bởi ngoài kinh nghiệm canh tác, thời tiết thì còn phụ thuộc rất nhiều vào vùng đất canh tác. Vùng đất trồng màu trái vụ phải có một lượng độ ẩm nhất định, hoặc vị trí phải nằm gần khu vực có nhiều cây bụi ẩm ướt mới canh tác được. Hoặc nếu không thì cũng phải chủ động được nguồn nước tưới. Nhưng đa số vùng cát trồng hoa màu xa khu dân cư nên chưa có điện kéo vào, bởi vậy canh tác hoa màu trái vụ ở vùng này sẽ dễ trắng tay”, ông Lòng phân tích.

Cũng nhờ diện tích đất canh tác khoảng 5 sào của ông nằm gần đê chắn cát của thôn, ít lo bị khô hạn nên việc trồng trọt của ông Lòng những năm qua thường diễn ra suôn sẻ. Vụ canh tác này, ông dành toàn bộ diện tích để trồng chủ yếu là dưa gang và dưa hấu. Do được chăm bón tốt nên đến thời điểm này, dưa gang của ông đã bắt đầu cho thu bói, bán được giá cao. “Ước tính toàn bộ hoa màu trái vụ này tôi thu lãi ít nhất cũng được gần 30 triệu đồng, gấp nhiều lần so với chính vụ”, ông Lòng tự tin cho biết.

Anh Nguyễn Xuân Vũ, Phó Chủ nhiệm HTX Kim Long cho biết, diện tích trồng hoa màu trái vụ này của nông dân trong thôn là khoảng 10 ha. Đây chủ yếu là những vùng đất cát thuận lợi về đường sá, chủ động được nước tưới và nằm tập trung.

“Tính ra diện tích canh tác trái vụ ít hơn chính vụ nhưng giá trị thu nhập có khi ngang bằng hoặc vượt. Bởi vậy địa phương chúng tôi luôn khuyến khích nông dân cố gắng cải tạo những vùng đất có thể canh tác trái vụ được thì đưa vào sản xuất để nâng cao thu nhập. Hiện nhà nước đang triển khai đầu tư hệ thống điện lên vùng sản xuất màu tập trung ở vùng cát thôn Kim Long nên chắc chắn rằng, trong thời gian ngắn tới việc canh tác hoa màu trái vụ sẽ thuận lợi, diện tích sẽ được mở rộng qua đó giá trị thu nhập từ hoa màu trái vụ sẽ tăng lên nhiều”, anh Vũ cho biết thêm.


Có thể bạn quan tâm

Chuối Đắng Chuối Đắng

Đại Lộc là nơi có diện tích trồng chuối thương phẩm lớn với 650ha. Trong đó, các địa phương như Đại Hòa, Đại Hiệp, thị trấn Ái Nghĩa sở hữu hàng trăm héc ta ruộng chuối. Bà Nguyễn Thị Lượm (khu 4, thị trấn Ái Nghĩa) than: “Rứa là hết, gần một mẫu chuối hờn và chuối tiêu hư rồi còn đâu. Mai mốt ni lấy chi bán để chợ búa hàng ngày, lo chuyện phải không. Ở phòng trọ tạm bợ không an toàn, đứa con gái út đang học tại Đà Nẵng về nhà tránh bão. Sau khi gió tan, hắn vội vã đi liền vì ở lại thì sợ nước lụt cô lập, ngày mai không tới trường học được. Tôi đưa cho con 500 nghìn đồng lo ăn ở, học hành. Tiền nớ đều nhờ chuối mà ra” - bà Lượm bần thần nói.

26/10/2013
Vào Vụ Cá Bắc Vào Vụ Cá Bắc

Vượt qua áp lực về chi phí tăng cao cũng như biến động của thời tiết, những ngày này ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đồng loạt bám biển với vụ cá bắc. Ngành chức năng cũng đang triển khai các phương án trợ giúp ngư dân sản xuất an toàn, hiệu quả trong mỗi chuyến biển.

28/10/2013
Địa Chỉ Tin Cậy Của Người Nuôi Thủy Sản Địa Chỉ Tin Cậy Của Người Nuôi Thủy Sản

Những năm qua, Trại giống Thủy sản Nghĩa Lộ (Yên Bái) luôn nỗ lực trong việc nghiên cứu, sản xuất, ươm nuôi các loại cá giống từ truyền thống đến đặc sản, chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật… phục vụ nhu cầu phát triển nghề nuôi thủy sản của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

28/10/2013
Hiệu Quả Từ Chăn Nuôi Gà Thịt Theo Hướng An Toàn Sinh Học Hiệu Quả Từ Chăn Nuôi Gà Thịt Theo Hướng An Toàn Sinh Học

Những năm gần đây, phong trào chăn nuôi gà phát triển mạnh trên địa bàn huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Đặc biệt, mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học đã mở ra cơ hội mới cho người dân, vừa đem lại lợi nhuận cao, vừa góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

28/10/2013
Uy Lực Của Các Chủ Vựa Tại Bến Cảng Uy Lực Của Các Chủ Vựa Tại Bến Cảng

Con số vựa thu mua thủy hải sản tại mỗi bến cảng chỉ một vài nhưng thú vị là các chủ vựa luôn được so sánh với một hình ảnh khá uy lực mà dân xứ biển dành riêng cho họ. Đó là những người hét ra lửa.

29/10/2013