Trồng Lúa Nhật Cho Thu Nhập Cao

Vụ sản xuất đông xuân 2013 - 2014, trong khi nông dân ở ĐBSCL than phiền về tình trạng giá lúa thấp, khó tiêu thụ… thì ở An Giang có gần 200 hộ trồng lúa Nhật với diện tích 500ha đang trúng mùa, trúng giá.
Ông Trần Văn Phú, phường Mỹ Quý, TP Long Xuyên cho biết, sau khi ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại Phú Sỹ (TPHCM) để trồng 1,5ha lúa Nhật (giống lúa Akita Komachi), với giá bao tiêu là 6.700 đồng/kg. Nhờ thời tiết thuận lợi và chăm sóc đúng kỹ thuật nên lúa trúng mùa đạt năng suất tới 11 tấn/ha.
“Tui trồng 1,5ha thu hoạch được 16,5 tấn lúa và được công ty thu mua tại ruộng với giá như bao tiêu; sau khi trừ chi phí còn lời hơn 65 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với nông dân trồng lúa bình thường” - ông Phú cho hay.
Theo các nông dân An Giang, ưu thế của sản xuất lúa Nhật là năng suất đạt cao và được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra với giá hấp dẫn, nên lợi nhuận thu về gấp nhiều lần so với lúa thường…
Có thể bạn quan tâm

Bình Định là tỉnh có phong trào trồng rừng SX khá mạnh, hiện trên địa bàn tỉnh này có đến 105.000 ha rừng trồng, hằng năm khai thác từ 8.000-10.000 ha.

Ngoài việc cung cấp cho thị trường nội địa thông qua hệ thống siêu thị Co.opmart, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (Anh Đào Co.op) vừa đưa thành công 2 container rau xà lách Mỹ sản xuất tại Đà Lạt sang Hàn Quốc với giá trên 1 đô la Mỹ/kg, cao hơn thị trường nội địa 15%.

Với gần 24.000 ha, cây ngô đang là một trong những cây chủ lực trong kinh tế nông nghiệp của huyện Sông Mã - Sơn La, tạo nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Với đặc điểm thời tiết nắng nóng, về mùa hè, các loại rau ôn đới như su hào, cải bắp, súp lơ, các loại cải… trên thị trường Hà Nội trở nên khan hiếm, có cầu mà không có cung.

Theo nhận định của một số thương gia, nhiều khả năng trong vài tuần tới, Trung Quốc có thể lại cho buôn bán gạo qua đường tiểu ngạch, qua đó hỗ trợ thêm cho giá lúa gạo ở ĐBSCL.