Trồng Khoai Tây Solara Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Thái Nguyên

Ngày 24/1, tại xã Bá xuyên, Sở Khoa học - Công nghệ phối hợp với Phòng Kinh tế T.X Sông Công (Thái Nguyên) tổ chức Hội thảo mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất khoai tây vụ đông 2012 nhằm đánh giá năng suất, chất lượng của giống khoai tây Solara, nhập khẩu từ nước Cộng hòa Liên bang Đức.
Vụ đông năm 2012, nông dân trên địa bàn thị xã đã trồng được gần 7 ha giống khoai tây Solara tại 4 xã: Tân Quang, Bình Sơn, Vinh Sơn, Bá Xuyên. Trong quá trình trồng, các hộ được tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ 40% tiền giống, 60% tiền phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả cho thấy, giống khoai tây Solara có thời gian sinh trưởng ngắn, (85 - 90 ngày), tỷ lệ cây mọc sau trồng đạt 90%. Cây to mập, lá xanh đậm, củ vàng, có khả năng chống chịu với sâu bệnh nhất là bệnh xoăn lá và chết héo. Năng suất thu hoạch đạt trên 16 tấn/ha, thu lợi nhuận đạt gần 70 triệu đồng/ha. Theo đánh giá của bà con, đây là giống khoai tây phù hợp với chất đất của địa phương và mong muốn được tạo điều kiện để mở rộng diện tích trong các vụ tiếp theo.
Có thể bạn quan tâm

Được sự hỗ trợ về kinh phí, giống và kỹ thuật, xã Xuân Hải (Ninh Hải - Ninh Thuận) đã triển khai mô hình “Nuôi cá điêu hồng thương phẩm” tại 5 hộ nông dân ở thôn Thành Sơn, với diện tích 1,2 ha, tổng kinh phí hơn 482 triệu đồng.

Báo cáo của Cục Trồng trọt cho biết: Trước khi bước vào vụ sản xuất ĐX của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên gặp rất nhiều khó khăn do 5 đợt lũ lớn liên tục nối tiếp nhau gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, giống bị trôi, đồng ruộng bị sa bồi thuỷ phá, nhiều công trình thuỷ lợi bị hư hỏng nặng

Ông có một trang trại khá đặc biệt. Từ trang trại này, ông trở thành nông dân SXKD giỏi của TP.Đà Nẵng và vinh dự được về Hà Nội dự Hội nghị Nông dân SXKD giỏi toàn quốc lần thứ IV sắp tới.

Cục Chăn nuôi cho biết vừa đề nghị huyện Thống Nhất, vùng nuôi heo lớn nhất của tỉnh Đồng Nai, xây dựng vùng điểm sản xuất thịt heo sạch.

Kinh nghiệm này xuất phát từ đề tài "Nghiên cứu biện pháp ủ chua ngọn lá mía làm thức ăn chăn nuôi bò thịt" của các nhà khoa học Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội do TS. Đặng Vũ Bình làm chủ nhiệm. Cận tôi xin ghi lại để bà con các nơi tham khảo, áp dụng.