Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Khoai Mì Trên Bờ Vuông Tôm

Trồng Khoai Mì Trên Bờ Vuông Tôm
Ngày đăng: 15/12/2011

Nghị quyết 03 của Huyện ủy Phú Tân về phát động đảng viên và nhân dân tận dụng đất trống trồng hoa màu, cây ăn trái và sạ, cấy lúa tăng thu nhập đã được cán bộ, nhân dân trong huyện hưởng ứng tích cực với nhiều mô hình đa dạng, phong phú. Mô hình trồng khoai mì trên bờ vuông tôm của ông Nguyễn Văn Tâm, ấp Xẻo Sâu, xã Nguyễn Việt Khái là một điển hình.

trong khoai mi tren vuong tom
Ông Nguyễn Văn Tâm thu hoạch khoai mì

Với hơn 5 công đất bờ vuông, ông Nguyễn Văn Tâm cải tạo và đưa vào trồng khoai mì. Sau hơn 7 tháng chăm sóc, khoai mì bắt đầu cho thu hoạch với năng suất ước tính mỗi công khoảng 5 tấn. Nếu giá bán mỗi kg khoai mì là 3.000 đồng, thì mỗi công đất, ông Tâm có thu nhập 15 triệu đồng.

Mấy vụ trước, ông Tâm cũng có trồng các loại cây khác như bắp, bầu, bí nhưng với diện tích nhỏ hơn và theo ông thì năng suất không bằng khoai mì. Dù có thời gian mùa vụ dài hơn các loại cây khác, nhưng khoai mì đạt năng suất cao hơn. Theo ông Tâm, vùng đất này thích hợp với khoai mì, cây phát triển khá tốt.
Cây khoai mì còn thích hợp với điều kiện đất bờ vuông tôm trong rừng đước do ít tốn chi phí phân, không cần thuốc. Đặc biệt là chịu được điều kiện nắng hạn nên bà con khá thoải mái trong khâu chăm sóc. Theo đó, thời gian thu hoạch khoai mì cũng khá dài, không đồng loạt như hoa màu hay cây bắp nên không sợ ế thừa.

Khoai mì rất dễ trồng và cũng rất phù hợp với điều kiện đất bờ vuông tôm màu mỡ, năng suất rất cao. Đặc biệt, có thể sử dụng để chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình lấy ngắn nuôi dài. Mô hình này cần được chú trọng nhằm góp phần tăng thu nhập và tránh lãng phí đất đai./.


Có thể bạn quan tâm

Xuất Hiện Sò Huyết, Nghêu Giống Ở Đất Mũi Xuất Hiện Sò Huyết, Nghêu Giống Ở Đất Mũi

Ông Lê Văn Sử, Bí thư Huyện ủy Ngọc Hiển (Cà Mau), cho biết: Hơn nửa tháng qua, vùng nuôi nghêu thương phẩm trên địa bàn xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) xuất hiện nhiều nghêu giống, sò huyết giống, thu hút hàng ngàn người đến khai thác.

15/05/2012
Cách Câu Mới Tạo Đột Phá Trong Nghề Câu Cá Ngừ Cách Câu Mới Tạo Đột Phá Trong Nghề Câu Cá Ngừ

Ngư dân Bình Định đã phát hiện ra cách câu và đánh bắt cá ngừ đại dương mới mà mỗi chuyến biển đạt trên 100 con là “chuyện thường ngày.”

19/05/2012
Cần Đẩy Nhanh Cơ Giới Hóa Nông Nghiệp Cần Đẩy Nhanh Cơ Giới Hóa Nông Nghiệp

Từ cánh đồng của nông dân tới giai đoạn chế biến, mỗi năm có khoảng 1 triệu tấn lúa ở ĐBSCL bị thất thoát, tương đương với khoảng 5% tổng lượng lúa thu hoạch. Các chuyên gia đã tính toán, chuỗi thất thoát đã làm giảm giá trị của xuất khẩu gạo Việt Nam khoảng 500 triệu USD

23/12/2011
Rau Hữu Cơ Siêu Lãi Rau Hữu Cơ Siêu Lãi

Với quy trình trồng rau hữu cơ, mỗi ký rau mang tên Oganik có giá bán cao gấp gần chục lần rau thường. Không chỉ phục vụ cho nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao và khách “Vip”, sản phẩm rau hữu cơ “siêu sạch” còn XK đi châu Âu…

19/04/2012
Thúc Đẩy Phát Triển Đàn Lợn Nái Của Tỉnh Bắc Kạn Thúc Đẩy Phát Triển Đàn Lợn Nái Của Tỉnh Bắc Kạn

Hiện nay tổng đàn lợn của tỉnh Bắc Kạn 183.726 con, trong đó: lợn nái có 17.744 con, chiếm 9,7% tổng đàn. Về lý thuyết với số lượng đàn lợn nái như trên có thể sản xuất đủ số lượng lợn giống nuôi thịt đáp ứng nhu cầu sản xuất trong tỉnh, nhưng thực tế bình quân hàng năm người chăn nuôi phải nhập khoảng 100.000 – 120.000 con lợn giống từ tỉnh ngoài, gây khó khăn rất lớn trong việc kiểm tra chất lượng và tình hình dịch bệnh trên đàn lợn của tỉnh.

22/07/2012