Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Khoai Mì Trên Bờ Vuông Tôm

Trồng Khoai Mì Trên Bờ Vuông Tôm
Ngày đăng: 15/12/2011

Nghị quyết 03 của Huyện ủy Phú Tân về phát động đảng viên và nhân dân tận dụng đất trống trồng hoa màu, cây ăn trái và sạ, cấy lúa tăng thu nhập đã được cán bộ, nhân dân trong huyện hưởng ứng tích cực với nhiều mô hình đa dạng, phong phú. Mô hình trồng khoai mì trên bờ vuông tôm của ông Nguyễn Văn Tâm, ấp Xẻo Sâu, xã Nguyễn Việt Khái là một điển hình.

trong khoai mi tren vuong tom
Ông Nguyễn Văn Tâm thu hoạch khoai mì

Với hơn 5 công đất bờ vuông, ông Nguyễn Văn Tâm cải tạo và đưa vào trồng khoai mì. Sau hơn 7 tháng chăm sóc, khoai mì bắt đầu cho thu hoạch với năng suất ước tính mỗi công khoảng 5 tấn. Nếu giá bán mỗi kg khoai mì là 3.000 đồng, thì mỗi công đất, ông Tâm có thu nhập 15 triệu đồng.

Mấy vụ trước, ông Tâm cũng có trồng các loại cây khác như bắp, bầu, bí nhưng với diện tích nhỏ hơn và theo ông thì năng suất không bằng khoai mì. Dù có thời gian mùa vụ dài hơn các loại cây khác, nhưng khoai mì đạt năng suất cao hơn. Theo ông Tâm, vùng đất này thích hợp với khoai mì, cây phát triển khá tốt.
Cây khoai mì còn thích hợp với điều kiện đất bờ vuông tôm trong rừng đước do ít tốn chi phí phân, không cần thuốc. Đặc biệt là chịu được điều kiện nắng hạn nên bà con khá thoải mái trong khâu chăm sóc. Theo đó, thời gian thu hoạch khoai mì cũng khá dài, không đồng loạt như hoa màu hay cây bắp nên không sợ ế thừa.

Khoai mì rất dễ trồng và cũng rất phù hợp với điều kiện đất bờ vuông tôm màu mỡ, năng suất rất cao. Đặc biệt, có thể sử dụng để chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình lấy ngắn nuôi dài. Mô hình này cần được chú trọng nhằm góp phần tăng thu nhập và tránh lãng phí đất đai./.


Có thể bạn quan tâm

Tiềm năng phát triển nghề nuôi ong lấy mật Tiềm năng phát triển nghề nuôi ong lấy mật

Đây là mô hình có tiềm năng phát triển theo hướng bền vững, mở ra hướng phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

12/10/2019
Trồng chanh tứ thời lãi hơn 10 triệu đồng/tháng Trồng chanh tứ thời lãi hơn 10 triệu đồng/tháng

Giống chanh tứ thời đang được trồng nhiều ở xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái bởi đây là loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao 100 - 130 triệu đồng/ha

14/10/2019
Chanh tứ mùa giúp nông dân hái ra tiền Chanh tứ mùa giúp nông dân hái ra tiền

Cùng với cây cam sành, cây chanh tứ mùa giúp nhiều hộ nông dân ở xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) “hái ra tiền”.

14/10/2019
Người nông dân từ bàn tay trắng trở thành ông chủ trang trại tiền tỷ Người nông dân từ bàn tay trắng trở thành ông chủ trang trại tiền tỷ

Với nguồn thu nhập hơn 1,5 tỷ đồng/năm từ sản xuất, chăn nuôi và làm dịch vụ nông nghiệp, ông Đạo Thanh Thích được tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc

16/10/2019
Thu nhập cao nhờ nuôi gà lai Hồ thả vườn Thu nhập cao nhờ nuôi gà lai Hồ thả vườn

Mô hình nuôi gà lai Hồ của gia đình anh Đoàn đã mở ra hướng mới cho nông dân nơi đây, nhất là khi khuyến nông tỉnh Bắc Giang đang tích cực nhân rộng chăn nuôi

17/10/2019