Trồng Khoai Lang Nhật Bản Từ Giống Nuôi Cấy Mô Ở Tuy Đức Đưa Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Qua tìm hiểu thực tế trên địa bàn huyện Tuy Đức cho thấy, hiện nay người dân địa phương đều đã sử dụng giống khoai lang bằng phương pháp nuôi cấy mô vì giống này cho năng suất, chất lượng cao hơn giống thông thường trước đây.
Trao đổi về tình hình sản xuất khoai lang trên địa bàn, ông Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Tuy Đức cho biết: “Từ tháng 6/2012, huyện Tuy Đức đã xây dựng vườn ươm giống khoai lang Nhật Bản bằng phương pháp nuôi cấy mô với diện tích 2 ha. Bắt đầu từ năm 2013, mỗi 1 ha cung cấp cây giống thế hệ F1 đủ trồng cho 30 ha.
Sau khi trồng, nông dân tự nhân giống từ thế hệ F1 đến F4 để lấy dây trồng cho các vụ sau và cho năng suất, chất lượng khoai đạt cao. Năng suất của khoai lang nuôi cấy mô ở thế hệ F1 và F2 đạt trung bình khoảng 18 tấn/ha, trong đó tỉ lệ củ đạt chất lượng loại 1 và loại 2 chiếm từ 60 -70%”. Sau 2 năm, đến nay cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cây giống cho nông dân trên địa bàn huyện trồng.
Qua tìm hiểu thực tế trên địa bàn huyện Tuy Đức cho thấy, hiện nay người dân địa phương đều đã sử dụng giống khoai lang bằng phương pháp nuôi cấy mô vì giống này cho năng suất, chất lượng cao hơn giống thông thường trước đây.
Cụ thể như gia đình anh Nguyễn Hữu Tao ở thôn 3, xã Quảng Tâm có 1,5 ha trồng khoai bằng giống này; vụ đông xuân đạt tới 15 tấn/ha, thu lãi gần 100 triệu đồng; vụ hè thu thu về trên 27 tấn củ, tính ra năng suất đạt tới 18 tấn/ha, tăng tới 3 tấn/ha so với trước đây.
Hoặc như gia đình anh Vũ Văn Thái ở bon Bun Rung, xã Đắk Búk So trồng 5 ha khoai lang giống nuôi cấy mô, năng suất đạt tầm 20 tấn/ha v.v... Vì vậy, diện tích khoai lang trồng bằng giống nuôi cấy mô trên địa bàn huyện chiếm khoảng 80% và 2 năm nay đã tăng lên. Từ đầu năm đến nay, nông dân đã chủ động được cây giống và trồng khoảng 1.200 ha từ nguồn gốc giống nuôi cấy mô.
Cũng theo ông Quyền thì việc nông dân chọn trồng khoai lang từ giống nuôi cấy mô đã tránh được việc trồng các giống khoai thoái hóa, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng khoai và xây dựng thương hiệu cho khoai lang Tuy Đức.
Nguồn bài viết: http://www.baodaknong.org.vn/kinh-te/trong-khoai-lang-nhat-ban-tu-giong-nuoi-cay-mo-o-tuy-duc-dua-lai-hieu-qua-kinh-te-cao-35553.html
Có thể bạn quan tâm

Lươn đồng (có tên khoa học là Monopterus albus) là loài thủy sản đang được nhiều hộ nông dân ở thị xã Tân Châu (An Giang) thả nuôi trong các bể xi măng và bể lót bạt nilong.Theo số liệu điều tra ở cuối năm 2014, toàn thị xã có 872 hộ nuôi lươn với tổng diện tích thả nuôi là 41.110 m2, trong đó tập trung nhiều ở xã Tân An với 377 hộ nuôi và chiếm 57,95 % diện tích nuôi lươn của toàn thị xã.

Thủy sản trở thành ngành hàng quan trọng trong việc mang về ngoại tệ cho đất nước với gần 8 tỷ USD năm 2014, trong đó riêng con tôm nước lợ đã chiếm 50% tổng kim ngạch với 4 tỷ USD giá trị xuất khẩu, kế đến là cá tra, dù chưa hết khó khăn nhưng vẫn giữ vị trí số 2 với 1,8 tỷ USD. Hai mặt hàng này vẫn là thế mạnh của thủy sản Việt.

Năm 2014, huyện Trần Văn Thời có gần 200 ha ao, đầm nuôi cá bổi, ước tổng sản lượng hơn 4.000 tấn. Mặc dù thời gian gần đây diện tích nuôi cá bổi thương phẩm ở huyện Trần Văn Thời ngày một tăng lên, nhưng do năm nay giá cá bổi giảm mạnh nên người dân có lãi rất thấp.

Theo ngư dân Nguyễn Văn Út, ở phường Thắng Tam (TP. Vũng Tàu), nghề rập ghẹ, ốc đã có ở đất Vũng Tàu từ những năm 90 của thế kỷ trước, là nghề truyền thống của những ngư dân gốc Bình Định, Quảng Ngãi di cư vào Nam. Ở BR-VT, ngư dân hành nghề rập ghẹ, ốc tập trung chủ yếu ở khu vực Xóm Lưới (TP. Vũng Tàu), thị rấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ), Trước đây chỉ có vài chục chiếc, nay đã phát triển mạnh với hàng trăm chiếc tàu, ghe đánh bắt ghẹ, ốc bằng rập.

Vụ ấy, sau khi trừ chi phí ông Toàn còn lãi hơn 20 triệu đồng. Thành công bước đầu ấy là tiền đề để ông mạnh dạn thả tôm càng xanh vào những vụ tiếp theo với diện tích và số con giống gấp đôi. Như vụ 2014, ông thả 6.000 tôm càng xanh giống trên đồng lúa 2ha vừa lời gần 40 triệu đồng.