Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Khoai Lang Cho Hiệu Quả Gấp 3 Trồng Lúa

Trồng Khoai Lang Cho Hiệu Quả Gấp 3 Trồng Lúa
Ngày đăng: 08/09/2014

Quảng Bình đã chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp độc canh cây lúa sang trồng các loại cây màu phù hợp với điều kiện thời tiết.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây, người dân tỉnh Quảng Bình đã từng bước chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp độc canh cây lúa sang trồng các loại cây màu phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng, qua đó, nâng cao hiệu quả, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống của người dân.

Năm nay, gia đình ông Phan Xuân Lâm ở xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã chuyển đổi từ 3 sào đất lúa sang trồng các loại cây có giá trị cao như khoai lang, dưa hấu.

Ông Lâm cho hay: trồng khoai lang năng suất đạt gấp 3 lần so với làm lúa. Trước đây, một mùa làm lúa, gia đình ông chỉ thu nhập được hơn 10 triệu đồng còn trồng khoai đạt từ 40 đến 50 triệu đồng.

Từ khi có “Dự án phát triển trồng khoai lang trên vùng cát” ở xã Thanh Thủy, gia đình ông Lâm được chính quyền địa phương hỗ trợ vốn, đất sản xuất: Dự án trồng khoai và trồng dưa mang hiệu quả rất lớn được các cấp các ngành hỗ trợ đất làm dự án, hiệu quả rất lớn bây giờ dân làm rất đông. Nhiều hộ gia đình trước đây rất vất vả từ khi có dự án chuyển đổi mô hình trồng khoai lang dưa rất khá giả cuộc sống đi lên kinh tế đỡ hơn.

Từ mô hình thí điểm trồng khoai lang trên đất cát của ông Phan Xuân Lâm, hiện nay, các Hợp tác xã trong huyện Lệ Thủy đã nhân rộng mô hình này và đã mang lại hiệu quả.

Ông Nguyễn Quang Năm, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết: UBND huyện Lệ Thủy đã hỗ trợ gần 3 tỷ đồng và toàn bộ giống, phân bón cho người dân phát triển sản xuất. Việc chuyển đổi đất lúa không chủ động nước tưới sang các loại cây có khả năng chịu hạn bước đầu đã giúp nông dân tạo nguồn thu nhập ổn định, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Ông nói: “Tôi thấy mô hình này rất hiệu quả. Kinh tế trên đất cát đó 1 năm trồng 3 loại cây giống khoai lang để làm nguyên liệu để chế biến khoai gieo thu hoạch khoai gieo trồng dưa hấu cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ha năm. Trong năm tới chúng tôi giao cho Phòng Nông nghiệp chỉ đạo để phát triển thêm một số mô hình nhân rộng mô hình đó để phát triển kinh tế trên địa bàn huyện”.

Trên cơ sở đó, năm nay, tỉnh Quảng Bình vận động người dân chuyển diện tích đất lúa không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây trồng cạn khoảng 600 ha. Các mô hình này đã mang lại thu nhập cao gấp 2 đến 3 lần so với trồng lúa.

Ông Hoàng Văn Mịn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết: Nơi nào chân ruộng cao thiếu nước, Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Bình chỉ đạo bà con chuyển sang trồng ngô, khoai, sắn, dưa hấu; tỉnh Quảng Bình cũng có hỗ trợ kinh phí để bà con phát triển sản xuất.

Ông Mịn cho biết: Bước đầu thực hiện chuyển đổi cây trồng đưa lại hiệu quả rất cao cho bà con nông dân. Đồng thời đầu ra của các sản phẩm này dễ dàng được bao tiêu. Tới đây chúng tôi sẽ đi làm việc với các huyện xây dựng kế hoạch và lộ trình chuyển đổi cụ thể từng khu đồng sản xuất lúa giá trị thấp sang trồng đậu xanh và trồng ngô trồng cỏ nuôi bò để rồi chúng tôi xây dựng kế hoạch chung cho toàn tỉnh.

Hiện nay, Quảng Bình đang tập trung xây dựng cánh đồng mẫu lớn trồng khoai lang, dưa hấu, sắn và một số loại cây màu khác ở vùng cát ven biển để vừa cải tạo đất vừa nâng cao thu nhập cho người dân.


Có thể bạn quan tâm

Mùa Xoài Lắm Nỗi Rắc Rối Mùa Xoài Lắm Nỗi Rắc Rối

“Hiện nay, Trung Quốc mua cả xoài chín, xoài sống, trúng tâm lý nhà vườn sợ giá tụt xuống nữa nên hái cả những trái chưa chín độn vào lô hàng bán tại vựa”...

15/05/2014
Nông Sản An Toàn Nông Sản An Toàn

“Đối với thị trường tiêu thụ nông sản hàng hóa hiện nay, tôi cho rằng, đây là “thời” của những sản phẩm an toàn, sản phẩm sạch. Sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý là tiêu chí lựa chọn của thị trường và người tiêu dùng. Bà con nông dân cần nhận thức rõ vấn đề này”- ông Lê Thành Lập, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tỉnh An Giang, nói.

02/05/2014
Cà Phê Liên Tiếp Mất Mùa Cà Phê Liên Tiếp Mất Mùa

Tây Nguyên được xác định là vùng cà phê trọng điểm về diện tích trồng cũng như năng suất, sản lượng cà phê của cả nước. Tuy nhiên, trong những năm gần đây sản lượng cà phê của vùng liên tục giảm mạnh theo từng niên vụ, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới người trồng cà phê nói riêng và ngành cà phê nói chung.

15/05/2014
Phát Hiện Một Vụ Sản Xuất Phân Bón Giả Khối Lượng Lớn Phát Hiện Một Vụ Sản Xuất Phân Bón Giả Khối Lượng Lớn

Ngày 21/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Phú Yên đã lập biên bản tạm giữ phương tiện vận chuyển và 700 bao phân (tương đương 35 tấn) không đúng xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp và không có chứng nhận chất lượng. Đồng thời, phối hợp với Sở NN-PTNT lấy mẫu phân để mở rộng điều tra, làm rõ hành vi sai phạm của các đối tượng.

02/05/2014
Trồng Dâu Tây Nhật Chất Lượng Cao Ở Đà Lạt Trồng Dâu Tây Nhật Chất Lượng Cao Ở Đà Lạt

Sau gần 1 năm trồng 3.000m2 dâu tây Nhật tại khu vực Thánh Mẫu, hộ gia đình ông Vương Đình Phi (xã viên HTX Trung Tín, Đà Lạt) đã và đang “thu hoạch rộ” mỗi ngày trên dưới 20kg, chủ yếu bán tại vườn cho khách du lịch với mức giá ổn định 250.000 đồng/kg, cao hơn gấp nhiều lần so với giá của các loại giống dâu tây khác đang trồng ở địa phương.

15/05/2014