Trồng Dừa Trên Đất Mặn

Thăm vườn dừa xiêm lùn tươi tốt rộng gần 1 hécta của ông Trần Văn Nhẫn, ấp 2, xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) bắt đầu cho thu hoạch, nhiều người không khỏi trầm trồ khen ngợi vì đây vốn là vùng đất ngập mặn bị bỏ hoang do canh tác không hiệu quả. Trong vườn có ao nuôi cá, có nhà thủy tạ nghỉ mát.
Ở tuổi 71, ngày ngày lão nông này vẫn tự vác cuốc thăm vườn. Theo lời ông Nhẫn, thời trẻ ông làm y tá rồi trở thành cán bộ nông nghiệp ở địa phương. Vừa làm việc Nhà nước, vừa làm nông theo kiểu tăng gia sản xuất. Về hưu, ông mới dư dả thời gian đầu tư cho vườn, ruộng.
Ông Nhẫn kể: “Đây là vùng đất ngập mặn ven sông, đất nhiễm phèn rất nặng nên trồng cây gì phát triển cũng èo uột. Tôi đi tham quan, tìm hiểu và thấy cây dừa xiêm lùn rất phù hợp nên mạnh dạn đầu tư.
Tôi cho đào mương, tạo thành từng luống đất để trồng dừa, bên dưới xen canh cây dứa. Chỉ tính riêng thu nhập từ cây dứa đã gấp nhiều lần so với trồng lúa nước”.
Sau 3 năm, vườn dừa của ông đã cho mùa trái ngọt đầu tiên, năng suất cao gấp đôi giống dừa cao, lại dễ chăm sóc, thu hoạch. Hiện thương lái vào tận vườn mua dừa với giá 6 ngàn đồng/trái”.
Với lão nông Trần Văn Nhẫn, đây mới là kết quả bước đầu vì ông còn rất nhiều kế hoạch để phát triển mô hình vườn - ao - chuồng, “bắt” vùng đất nhiễm mặn này “đẻ” ra của cải phục vụ con người.
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù ở những tháng cuối năm, nhu cầu cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu sẽ tăng lên nhưng giá cá dự báo sẽ tiếp tục ổn định trong các tháng còn lại của năm 2015.

Các mặt hàng thực phẩm thủy sản là phải an toàn, chất lượng, đòi hỏi người nuôi thủy sản phải tăng cường các biện pháp phòng bệnh nhằm hạn chế dư lượng các loại hóa chất và kháng sinh trong sản phẩm thủy sản để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhất là thị trường quốc tế.

"Thủy triều đỏ” (red tide) hay còn gọi hiện tượng “nở hoa nước” (water bloom).

Nhóm tác giả Lý Thị Thanh Loan (Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II); Nguyễn Thị Huyền (Trường ĐH khoa học tự nhiên TP.HCM) đã nêu ra một phương pháp xử lý nước thải thủy sản khá hiệu quả, ít tốn kém, đó là ứng dụng thủy sinh thực vật.

Quý III/2015, giá trị XK cá tra sang ASEAN đạt 32 triệu USD, tăng 5,2% so với QIII/2014. Tính đến hết tháng 9/2015, tổng giá trị XK sang thị trường này đạt 101,3 triệu USD, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái.