Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Dứa Có Che Phủ Nilon, Góp Phần Nâng Cao Sản Lượng Dứa Ở Ninh Bình

Trồng Dứa Có Che Phủ Nilon, Góp Phần Nâng Cao Sản Lượng Dứa Ở Ninh Bình
Ngày đăng: 03/06/2012

Áp dụng công nghệ thâm canh cây trồng có che phủ nilon là tiến bộ khoa học tiên tiến, đã và đang được phát triển trong sản xuất nông nghiệp trên thế giới như ở Trung Quốc, Nhật Bản và ở nước ta đang được chú trọng phát triển trên diện rộng.

Nhận thấy những ưu điểm nổi trội của phương pháp này, những năm gần đây, Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao đã áp dụng phương pháp kỹ thuật màng phủ nilon để trồng dứa. Phương pháp này đang dần mang lại hiệu quả và mở ra hướng đi mới đầy hứa hẹn đối với người trồng dứa tỉnh Ninh Bình.

Kỹ sư Trần Hữu Chiểu, cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao cho biết: Với đặc điểm đồng đất của Tam Điệp là đồi núi, mỗi trận mưa đất đồi thường bị xói mòn, cỏ dại mọc nhiều… Nhận thấy những bất lợi đó nên cán bộ kỹ thuật của Công ty đã cải tiến phương pháp kỹ thuật màng phủ nilon để đưa vào trồng dứa. Với phương pháp này không những chống được xói mòn đất, chống rửa trôi mà còn giúp hiệu quả sử dụng phân bón đạt cao hơn, ngăn ngừa cỏ dại, giữ độ ẩm, làm cho cây dứa phát triển đồng đều, năng suất tăng từ 40-60%. Ngoài ra, do được che phủ nên giảm được khả năng các loại sâu tiềm ẩn trong đất sinh trưởng trên cây dứa.

Ông Nguyễn Văn Gần, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao cho biết: Phương pháp này Công ty đã áp dụng được 7-8 năm. Ban đầu thử nghiệm phương pháp này trên một số diện tích thấy cho hiệu quả cao, giảm ngày công lao động nên quyết định đầu tư cho toàn bộ diện tích hơn 3.000 ha dứa của nông trường trong năm đầu tiên để công nhân của nông trường được tận mắt chứng kiến kết quả của việc che phủ nilon trong việc trồng và chăm sóc cây dứa.

Với kỹ thuật che phủ nilon vào gốc cây dứa, bà con nông dân phải mất thêm chi phí ban đầu cho mỗi ha khoảng gần 10 triệu đồng mua nilon nhưng biện pháp này vẫn mang lại cái lợi và hiệu quả cao hơn. Dứa phủ nilon có thể đạt 60 tấn/ha, so với không phủ nilon chỉ đạt khoảng 30-40 tấn/ha thì doanh thu là cao hơn gần gấp đôi.Để trồng dứa phủ nilon đạt hiệu quả cao nhất, ngoài việc làm đất phẳng hơn, kỹ hơn, đảm bảo mật độ thì chọn nilon cũng rất quan trọng. Nếu nilon không đảm bảo thì sẽ bị phân hủy nhanh, nên kinh nghiệm là phải chọn loại nilon dày cỡ 0,03 mm.

Trong quá trình trồng và chăm sóc, Kỹ sư Trần Hữu Chiểu, cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao lưu ý: Phải lên luống thẳng, phẳng. Khi trồng dứa phủ nilon, bón 4 lượt, tức là bón lót sau đó bón thúc 3 lượt. Với những hiệu quả đem lại từ mô hình dứa phủ nilon, hiện nay trên 80% diện tích của công ty đã được áp dụng phương pháp này.

Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao cũng dự tính sẽ phổ biến, nhân rộng mô hình trồng dứa phủ nilon cho bà con nông dân những vùng trồng dứa nguyên liệu cho Công ty. Bởi qua thực tế có thể thấy, trồng dứa phủ nilon là một trong những giải pháp góp phần giúp nghề trồng dứa phát triển bền vững, đem lại thu nhập cao. Đồng thời, đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho các cơ sở chế biến.

Có thể bạn quan tâm

Trồng Dong Riềng Xen Ngô Lãi Lớn Trồng Dong Riềng Xen Ngô Lãi Lớn

Vụ dong riềng năm nay, người dân các xã Tiền Yên, Đắc Sở, Cát Quế... (Hoài Đức, Hà Nội) trúng đậm, vì được mùa, được giá. Trung bình, mỗi sào dong thu 3 – 4 tấn. Với giá 1.700 đồng/kg, bà con thu lãi gấp đôi trồng lúa.

24/02/2013
Ngọt Lịm Mùa Na Dai Lục Nam Ngọt Lịm Mùa Na Dai Lục Nam

Với vị ngọt thơm ngon, quả to, mẫu mã đẹp, được người tiêu dùng lựa chọn, na dai Lục Nam (Bắc Giang) đang ngày càng khẳng định được thương hiệu của mình, tiếp nối những vụ thu hoạch được mùa, được giá.

16/08/2013
Phát Triển Bò Lai Bằng Phương Pháp Thụ Tinh Nhân Tạo Ở Bình Thuận Phát Triển Bò Lai Bằng Phương Pháp Thụ Tinh Nhân Tạo Ở Bình Thuận

Hiện nay, việc áp dụng thụ tinh nhân tạo (TTNT) cho bò sữa, bò thịt cao sản đang được nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện. Đây là một trong những phương pháp hiệu quả, có nhiều ưu điểm, góp phần nâng cao chất lượng và số lượng đàn bò nuôi…

10/04/2013
Nuôi Rắn Mối Nghề Mới Dễ Kiếm Ra Tiền Nuôi Rắn Mối Nghề Mới Dễ Kiếm Ra Tiền

Sau một thời gian dài nuôi heo bị thua lỗ, anh Nguyễn Văn Bé Sáu ở ấp Mỹ Nghĩa I (Mỹ Đức Tây, Cái Bè, Tiền Giang) chuyển qua nuôi rắn mối và đã thu được lợi nhuận khá hấp dẫn.

25/02/2013
Nuôi Cá Vược Bằng Thức Ăn Công Nghiệp Giúp Giảm Chi Phí Nuôi Cá Vược Bằng Thức Ăn Công Nghiệp Giúp Giảm Chi Phí

Vài năm trở lại đây, phong trào nuôi cá chẽm (hay còn gọi là cá vược) ở các tỉnh miền Nam đang phát triển mạnh, nhiều mô hình nuôi cá vược trong ao đất ở một số tỉnh như Bạc Liêu, Bến Tre... phát triển rất tốt.

16/08/2013